ถนนยมจินดา เมืองเก่าระยอง (ปิดถนนคนเดิน เที่ยว ชอป ชิม ร่วมอนุรักษ์ เรียนรู้ประวัติเมืองระยอง)

พิกัด ใกล้ตลาดวัดลุ่มเยื้องวัดลุ่มฯ เมืองระยอง เส้นไปปากน้ำ ก่อนถึงสะพานเปี่ยมพงษ์สานต์  ระยะเดินเที่ยวตลอดถนนประมาณ 650 เมตร

“ถ้าคุณชอบในการถ่ายภาพ ..อย่าลืมพกกล้องมานะคะ มุมถ่ายภาพเยอะเลย”

ถนนยมจินดาเดินรถทางเดียว ห้ามวิ่งสวนทาง (เข้าทางฝั่งวัดลุ่ม เส้นปากน้ำ) : เป็นถนนสายแรกของเมืองระยอง เป็นแหล่งการค้าแห่งแรกของเมืองชายฝั่งทะเลตะวันออกแห่งนี้ ถนนสายนี้เกิดจากดำริของพระศรีสมุทรโภค (อิ่ม ยมจินดา) เจ้าเมืองระยองคนสุดท้าย ที่ให้ตัดถนนขึ้นกลางเมืองในยุคที่การคมนาคมยังพึ่งพาสายน้ำเป็นหลัก นับจากนั้นมา แหล่งการค้าจึงย้ายจากในน้ำขึ้นมาบนบก และถนนยมจินดาก็ได้กลายเป็นศูนย์กลางของเมืองระยองนับแต่นั้นแต่เมื่อเมืองเติบโตขึ้น บวกกับการรุกคืบเข้ามาของธุรกิจและซูเปอร์มาเกต ทำให้ถนนยมจินดาเหี่ยวเฉาลง บ้านไม้โบราณทั้งหลายถูกปล่อยปละจนทรุดโทรม ชาวชุมชนจึงตัดสินใจตั้งกลุ่มชมรมอนุรักษ์ฟื้นฟูเมืองเก่าระยอง ร่วมมือกับเทศบาล ทำการฟื้นฟูย่านชุมชนเก่าแห่งนี้ขึ้นมาอีกครั้ง ทำนุบำรุงและฟื้นฟูกิจการในอดีตให้กลับคืนมา โดยอาศัยมนต์เสน่ห์ของความเก่าแก่อันเปี่ยมมนต์ขลัง และได้จัดเป็นถนนคนเดินในเทศกาลต่างๆ ไม่มีค่าเข้าชม (ตารางกิจกรรมติดตามได้ที่เพจ  เพจ ถนนยมจินดา ระยอง เที่ยวเมืองเก่าระยอง https://www.facebook.com/YomjindaRoadRayong)

(ที่มา http://rayong.mots.go.th/index.php?lay=show&ac=article&Id=539649926&Ntype=2)

หากมาเที่ยววันธรรมดาที่ไม่มีการปิดถนนจัดงาน รถวิ่งเข้ามาจอดในถนนตามร้านค้าต่างๆได้   แต่ของขาย ร้านค้า จะไม่เยอะเท่าวันที่มีงานปิดถนนคนเดิน ..จะเปิดร้านที่เป็นบ้านในถนนเส้นนี้ เป็นร้าเก่าแก่ หลายร้าน เช่น บ้านสะพานไม้(ก๋วยเตี๋ยว อาหารต่างๆ ด้านบนมีแสดงผลงานศิลปะลุงตุ๋ยด้วย)  ร้านขนมหวานด้านหลัง ร้านถ่ายภาพ ร้านขายที่นอนหมอน ร้านขายส่งไข่ ร้านอาหาร ส้มตำ ขนม กาแฟ ต่างๆ  เป็นร้านดั้งเดิม เก่าแก่ รุ่นสู่รุ่นหลายร้านเลยคะ อร่อยๆ (เราชอบร้านขนมหวานเจ้ตุ่มตรงข้ามศาลเจ้า มีร้านข้าวมันไก่ติดกันด้วย),  มีศาลเจ้าแม่ทับทิม , พิพิธภัณฑ์เมืองระยอง และอื่นๆลองมาเที่ยวชมนะคะ

ถ้าวันที่มีจัดงานปิดถนนคนเดินเทศกาลต่างๆ รถจะเข้าไม่ได้ ช่วง 17:30- 22:00 หรือจนกว่างานจะเลิกคะ  ที่จอดรถก็จอดรอบๆถนนเส้นนี้ จะมีถนนขนานกันหลายเส้น จอดแล้วเดินมาได้ หรือไปจอดที่สวนศรีเมืองได้ แล้วเดินย้อนกลับมาประมาณ 300 เมตร หรือจอดแถวโรงพัก โรงเรียนอนุบาลระยอง ข้ามสะพานไม้มาออกตรง บ้านสะพานไม้ได้ … แล้วเข้ามาเดินกันเลย..ของกินเพียบ บางอย่างหากินยากนะ นานๆได้กินที่ก็ที่นี่ และก็มีสินค้าชุมชน ของต่างๆมาขาย และยังมีการแสดงสดด้านวัฒนธรรมมาแสดงด้วย บางวันก็มีคณะหนังใหญ่วัดบ้านดอนนำเยาวชนคนเก่งมาแสดงหนังใหญ่ของดีเมืองระยอง มาให้ชมด้วย ..ตามดูภาพด้านล่างกันคะ รวมๆมาจากหลายๆครั้งที่จัดงาน

พิพิธภัณฑ์เมืองระยอง อยู่ช่วงกลางๆถนนยมจินดา เป็นส่วนที่เปิดให้ได้ท่องเที่ยว เรียนรู้ ศึกษาประวัติเมืองระยอง และตระหนักที่จะช่วยกันอนุรักษ์ในหลายๆสิ่งที่จางหายไป ให้กลับมาอีกครั้งที่นี่ โดยคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ร่วมมือกัน  (เข้าชมฟรี เปิดทุกวัน)

พิพิธภัณฑ์ที่เกิดจากความตั้งใจของกลุ่มชมรมอนุรักษ์ฟื้นฟูเมืองเก่าระยอง ให้เป็นที่รวบรวมของเก่าของดีของเมืองระยอง ทั้งภาพถ่ายโบราณหาชมยาก ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่แสดงถึงชีวิตความเป็นอยู่ของชาวระยองในอดีต ตัวพิพิธภัณฑ์ได้รับการเอื้อเฟื้อสถานที่ให้ใช้พื้นที่ของบ้านสัตย์อุดม บ้านเดิมของขุนศรีอุทัยเขตร์ (โป๊ง สัตย์อุดม) เจ้าของโรงสี โรงหนัง และอู่ต่อเรือในอดีต เป็นอีกที่หนึ่ง ที่ผู้หลงใหลความเก่าแก่ไม่ควรพลาด (ที่มา http://rayong.mots.go.th/index.php?lay=show&ac=article&Id=539649927&Ntype=2)

กิจกรรมในถนนยมจินดา : เช่น มหกรรมเล่าขาน ตำนานเมืองระยอง มักจัดช่วง เมษายน ,  งานงานภูมิบุรีศรีระยอง มักจัดช่วงปลายปี 

 

รวมภาพกิจกรรม ปิดถนนคนเดิน เมืองเก่าระยอง

ติดตามวันที่มีงานได้ที่  เพจ ถนนยมจินดา ระยอง เที่ยวเมืองเก่าระยอง https://www.facebook.com/YomjindaRoadRayong

ปกติเราจะไปก่อนเลย ไปพอๆกับร้านที่มาเตรียมตั้ง ไปนั่งเล่นชมวิวก่อนที่จะมืด ได้เห็นอะไรเยอะดี ชอบนั่งมองอาคารไม้เก่าๆทีหลายๆบ้านยังคงอนุรักษ์ไว้ ชอบนั่งมองรอยยิ้ม การทักทางภาษาระยอง ของพ่อค้าแม่ค้าและผู้คนที่ผ่านไป.. เราก็จะไปเดินเก็บภาพรอบหนึ่งก่อน เพราะถ้าช่วงคนเยอะๆเนี๊ยจะยกกล้องมาถ่ายก็เกรงใจ ที่สำคัญนั่นคือเวลาช้อปของช้านแล้ว 55++ ของกินเกินห้ามใจจริงๆ  เจอคนรู้จักบ้างไรบ้างนั่งเม้าส์มอยกันไป ก็คนระยองเที่ยวระยองโน๊ะ สนุกดี ^_^  ชวนเพื่อนๆมาเที่ยวระยอง มาสัมผัสความน่ารักของชาวระยองฮิกันค่ะ

 

หม้อข้าวหม้อแกงลิงก็กินได้

 

ทำได้น่าหม่ำมาก ..

 

 

การแสดงต่างๆสลับกันไปในแต่ละวัน

 

คณะหนังใหญ่วัดบ้านดอน .. ต้องการติดต่อการแสดง ติดต่อล่วงหน้าเกี่ยวกับ การแสดง หรือเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดบ้านดอน โทร 083-6201767,087-7459925

 

 

บางเดือนก็มีหนังกลางแปลงนะ หาดูยาก บางครั้งก็ไม่มี

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของกิจกรรมทั้งหมดที่ผ่านมาคะ เป็นเรื่องราวที่มากมายจริงๆคะเล่าไม่หมดเลย .. ถ้ามาระยองตรงกับช่วงมีงานกิจกรรมแวะเข้ามาเที่ยวนะคะ ^_^  หรือวันไม่มีงานก็ลองขับรถผ่านเข้ามาได้นะคะ เข้าทางเส้นปากน้ำนะ (หน้าวัดลุ่มฯ) ..แล้วออกทางต้นมะขามยักษ์ ฝั่งผัดไทบ้านค่ายค่ะ (ถนนยมจินดา เป็นถนนรถวิ่งทางเดียว ห้ามสวนทางกันคะ)

 

……………………………………………………………

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวระยองเพิ่มเติมที่นี่ http://www.thairayong.com/tour