อ่างเก็บน้ำกะทูน สวิตเซอร์แลนด์แดนใต้

ขอแนะนำสถานที่เที่ยวในนครศรีธรรมราชที่น้อยคนจะได้ไปสัมผัส หรือรู้จัก แต่เป็นอำเภอที่มีอะไรน่ารักๆ ซุกซ่อนอยู่ ไม่พลุกพล่าน มีอาหารอร่อยๆ กิน วิว Lake สวยๆ ให้ชม จนได้สมญานามว่า “สวิตเซอร์แลนด์แดนใต้” สำหรับคนนครแล้ว พอได้ยินชื่อกะทูน หลายคนคงจะคิดถึงอุทกภัยปี 2531 ชาวบ้านเสียชีวิตกว่า 200 ราย จากเหตุการณ์ดังกล่าว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำริให้กรมชลประทานสร้างอ่างเก็บน้ำกะทูนขึ้นเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาอุทกภัย ด้วยพระเมตตาของล้นเกล้ารัชกาลที่ 9 ทำให้คนพิปูนได้สร้างชีวิตใหม่ ประกอบอาชีพเลี้ยงปลาในกระชัง มีน้ำอุดมสมบูรณ์ ปลูกทุเรียนชั้นดีส่งออก

อ่างเก็บน้ำกะทูนเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่มีพื้นที่กว่า 12,500 ไร่ ได้มีโอกาสไปนั่งเรือชมวิวพระอาทิตย์อัสดง ชมการเลี้ยงปลาแรดในกระชัง ได้เห็นปลาแรดเป็นพันๆ หมื่นๆ ตัว สีส้มๆ ขาวๆ ขึ้นมากินอาหาร กระชังที่นี้เป็นกระชังขนาด 5×5 ตารางเมตร นำมาต่อกันแล้วใช้โฟมพยุงให้มันลอย น้องๆ ที่มาให้อาหารปลาสามารถเดินบนขอบกระชังปลาได้สบายๆ เวลาแวะไปเยี่ยมชมกระชังปลา ได้ขอขึ้นไปเดินของกระชังและเก็บภาพปลาแรดแบบใกล้ๆ ลมเย็นๆ พัดผ่าน บอกได้คำเดียวว่า ฟินเว่อร์ หลงรักกะทูนหมดใจ

นั่งเรือผ่านไปใกล้ๆ กับกระชังปลา จะเห็นเรือที่ชาวบ้านกำลังทอดแหหาปลาจอดอยู่ ที่นี้มีปลาชุกชุม ทั้งปลาช่อน ปลาดุก และปลาแรดที่หลุดออกมาจากกระชัง เรือก็พาเราเข้ามาใกล้ฝั่ง เราจะเห็นชาวบ้านตกเบ็ดกันตรงตลิ่ง ตกเบ็ดกันเป็นเรื่องเป็นราวมาก คนละ 5 เบ็ดน่าจะได้ รายได้จากการตกเบ็ดดีมากๆ ค่ะ เป็นทั้ง sport เป็นทั้งการพักผ่อน และได้ตังค์ด้วยค่ะ

พอได้ปลามา ที่นี้เขาจับปลาเป็นๆ ขังในกระชัง ร้านอาหารจะรับซื้อแล้วก็นำมาขังในกระชัง รอลูกค้ามาเลือกสั่งอาหาร จึงจะนำปลาเป็นๆ ไปทำอาหารอร่อยๆ ให้กินกันบัดดล แวะมาชมอ่างเก็บน้ำกระทูน ให้อาหารปลาในกระชัง ชมอาทิตย์ยามอัสดง กับคนรู้ใจ แวะมาทานปลาสดๆ ได้ที่ร้านอาหารที่กระทูนกันนะคะ ขอแนะนำ 2 ร้านคะ คือร้านชอบริมน้ำ และร้านพี่หลวงรีสอร์ท

 ร้านอาหารชอบริมน้ำ “เน้นปลาสดๆ ว่ายน้ำดิ๊กๆ”

 

อยากกินปลาอร่อย บรรยากาศแนบแอบอิงอ่างเก็บน้ำกะทูน ต้องแวะมาร้านชอบริมน้ำ คุณวัชรักษ์ ริยาพันธ์ (โกดำ) พาเรามาชม ชิมและนั่งชิวๆ ริมอ่างเก็บน้ำกะทูน มาที่ร้านชอบริมน้ำ เมนูที่ต้องสั่งคือ สลัดปลาทับทิมคะ ที่นี้โกดำใช้ปลาทับทิมตัวใหญ่เป็นๆ ว่ายน้ำอยู่ ให้ท่านไปชี้ได้เลยว่า อยากจะกินปลาตัวไหน ถ้าเป็นภาษาใต้เรียกว่า “สดดิ๊กๆ” ค่ะ นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ นำไปชุบแป้งทอดกรอบ จัดจานมาอย่างอลังการมาก ทานคู่กับน้ำสลัดที่ทางร้านทำเอง ฟินม๊ากๆๆ ใครมาแล้วไม่ได้พิปูนแล้วไม่ได้มาชิมสลัดปลาทับทิม บอกได้เลยว่า ยังมาไม่ถึงพิปูน เมนูความอร่อยยังไม่หยุดค่ะ ตามมาด้วยปลาคั่วตะไคร้ เมนูนี้เป็นเมนูสูตรพิเศษของทางร้าน ตะไคร้คั่วหวานๆ เค็มเข้าเนื้อปลา คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ หรอยจังนิ ที่เล่ามาทั้งหมด อาหารแต่ละจานราคามิตรภาพมากๆ ค่ะ
นอกจากอาหารแสนอร่อย บรรยากาศดี๊ดีแล้ว ถ้าติดใจ อยากจะพักที่พิปูน ที่นี้ก็มีที่พักให้บริการ ห้องพักที่มีการตกแต่งให้ดูเป็นธรรมชาติ บรรยากาศโดยรอบเป็นสวนมีต้นไม้ใหญ่น้อยร่มรื่นมองเห็นวิวธรรมชาติ มีบริเวณโดยรอบที่ทำให้ผู้เข้ามาพักไม่ดูอึดอัด รีสอร์ทมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ผู้เข้าพักได้เพียงพอที่จะให้ผู้ที่มาพัก ได้รับความสะดวกสบาย ถ้าโชคดีจะได้เห็นหมูหริ่ง หรือถ้าเป็นคนพิปูนจะเรียกว่า หมูดิน ให้ชมกันในยามค่ำคืน วันหยุดสบายๆ มองหาที่ทานอาหารสุขภาพอร่อยๆ วิวดีๆ ขับรถไม่ไกลจากตัวเมืองนครมากนัก แนะนำเลยร้านชอบริมน้ำ อย่าลืมพาคนที่คุณชอบมาด้วยนะค่ะ

เมนูแนะนำ: สลัดปลาทับทิม ปลาทับทิมราดสมุนไพร ปลาคั่วตะไคร้ แกงส้มปลากด ยอดเหรียงผัดไข่ ส้มตำไข่เค็ม ต้มแซบกระดูกอ่อน ต้มยำมะพร้าวอ่อน สะตอผัดกะปิกุ้ง
ห้องพัก: ห้องเตียงเดี่ยว ห้องเตียงคู่
ติดต่อสอบถามและสำรองห้องพัก คุณวัชรักษ์ ริยาพันธ์ (โกดำ) โทร 087-2713767
25 หมู่ 6 ต.กะทูน อ.พิปูน จ. นครศรีธรรมราช Line ID: 087-2713767

 

 

พี่หลวง รีสอร์ท “สัมผัสริมทะเลสาบแนบชิดสายหมอกยามเช้า”

มานครทั้งที อยากนอนกอดดาว ชมสายหมอกยามเช้า มองเห็นวิว lake ในราคาไม่แพง พี่หลวงรีสอร์ท รีสอร์ทสวยตั้งอยู่ริมอ่างเก็บน้ำกะทูน สถานที่ซึ่งได้รับการพัฒนาและยกระดับให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้คุณได้สัมผัสทั้งขุนเขา และทะเลสาบ กับสายหมอกยามเช้า เป็นสถานที่ที่สวยงามมาก
พี่หลวงรีสอร์ท ให้คุณได้พักผ่อนในบรรยากาศที่ร่มรื่น เงียบสงบ เป็นส่วนตัว ให้คุณได้อิ่มกับอาหารอร่อย ปรุงโดยกุ๊กฝีมือเยี่ยม ทั้งเมนู อาหารไทย อาหารพื้นบ้าน อาหารอีสาน โดยเฉพาะปลาน้ำจืด สดๆ เป็นๆ ที่ขังในกระชัง รอให้คุณเลือกตักเป็นเมนูพิเศษมื้ออร่อยของคุณ โดยเฉพาะเมนูแนะนำ ได้แก่ ปลาทับทิมทอดกระเทียม ยำปลาดุกฟู พล่ากุ้ง ผักเหรียงผัดไข่ คั่วพริกปลากด ที่ใครได้ลิ้มรสแล้วเป็นต้องติดใจ นอกจากนี้ คุณยังได้เพลิดเพลินกับบรรยากาศ ทัศนียภาพของอ่างเก็บน้ำขณะรับประทานอาหาร ด้วยสถานที่กว้างขวาง ที่จอดรถ สะดวก สบาย ร้านอาหารของพี่หลวงรีสอร์ทเปิดให้บริการทุกวันเวลา 10.00-21.00 น. สามารถรองรับงานจัดเลี้ยงได้ทุกประเภททั้งในและนอกพื้นที่ มีห้องสัมมนารับได้ถึง 100 คน วันหยุดสุดสัปดาห์ มองหาที่กินที่พักแนวธรรมชาติวิวทะเลสาบในราคาสบายกระเป๋า คิดถึงเราสิค่ะ พี่หลวงรีสอร์ท ที่ๆ คุณต้องมา

เมนูแนะนำ: ปลาทับทิมทอดกระเทียม ยำปลาดุกฟู พล่ากุ้ง ผักเหรียงผัดไข่ คั่วพริกปลากด
ห้องพัก: ห้องเตียงเดี่ยว ห้องเตียงคู่
ติดต่อสอบถามและสำรองห้องพัก คุณเอ๋ โทร 075-354843, 081-3761909
พี่หลวงรีสอร์ท 12 บ้านกะทูนใต้ ม.6 ต.กะทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช

 

   น้ำตกหนานน้ำฟุ้ง Unseen Nakhon

 

มาเที่ยวอ่างเก็บน้ำกะทูน แล้วอยากไปเที่ยว สมบุกสมบันหน่อย อยากได้อารมณ์ adventure หน่อยๆ ถ้าต้องไปกับรถ 4WD ได้ยิ่งเจ๋ง นี่เลยคะ ขอแนะนำให้รีบไปที่น้ำตกหนานน้ำฟุ้ง สมใจอยากไปแน่ๆ เส้นทางไปน้ำตกหนานน้ำฟุ้งยังเป็นถนนดินแดง เส้นทางฝุ่นคลุ้งตลอดทางกินระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตรจากถนนลาดยาง เส้นทางนี้เพิ่งเปิดใหม่ได้ประมาณ 1 ปีคะ ขับรถไปเส้นทางบางช่วงค่อนข้างลาดชัด ถ้าไม่มีรถยนต์แบบขับเคลื่อน 4 ล้อก็ไปยากนิดหนึ่งค่ะ ส่วนฝุ่นนี้หายห่วง อย่างเยอะค่ะ กลับมาต้องรีบเอาไปล้างรถดูดฝุ่นภายในห้องโดยสาร

พอไปถึงลานจอดรถของน้ำตกหนานน้ำฟุ้ง ต้องเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 750 เมตร พอเราเห็นป้ายก็คิดว่า จิ๊บๆ คะ แค่ 750 เมตรเอง ที่ไหนได้ละค่ะ เป็นเส้นทางเดินเท้าที่ขึ้นเขาไปเกือบตลอดเส้นทาง บางคนถอดใจเลี้ยวกลับที่ 150 เมตรแรก เรากัดฟันเดินไปจนถึงน้ำตกหนานน้ำฟุ้ง สวยงามสมชื่อ น้ำตกค่อนข้างสูง ทำให้น้ำฟุ้งกระจายเต็มเป็นละอองฝอยๆ คุ้มกับการเดินทางดันด้นมาจริงๆ หายเหนื่อยเลย แวะมาชมความงดงามแบบดิบๆ Unseen Nakhon แวะมาน้ำตกหนานน้ำฟุ้งกันนะค่ะ

 

วัดโบราณาราม

เสร็จจากการเที่ยวแบบ adventure ถ้าเราพาคุณย่าคุณยายมาด้วย เราควรจะพาท่านไปนมัสการเจดีย์ช้างประลองงาที่วัดโบราณาราม ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ ๔ ตำบลพิปูน อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นวัดมหานิกายสร้างสมัยกรุงศรีอยุธยาปีพ.ศ. 2433 มีเรื่องเล่าว่า ในสมัยสมภารแก้วปกครองวัดอยู่ ได้มีทัพพม่าเข้ามารุกไล่ชาวบ้าน จนพระเถรเณรชีต่างเข้าป่ากันหมด คงทิ้งไว้แต่สมภารแก้ว ซึ่งชราภาพมากแล้ว ให้เฝ้าวัดแต่เพียงองค์เดียว ทหารพม่ากระหายน้ำ หาน้ำในภาชนะในวัดทุกแห่ง เช่น โอ่ง ตุ่ม ต่างก็แห้งหมด ในที่สุดก็เอาดาบฟันทลายมะพร้าวหน้ากุฏิของสมภารแก้วโดยพลการ มิฟังคำตักเตือนของสมภารแก้วว่า มะพร้าวนั้นไม่มีน้ำและไม่มีเนื้อเลย ทหารพม่าคิดว่า สมภารแก้วหวงมะพร้าวเอาไว้ขาย จึงฟันทะลายมะพร้าวลงมาแล้วผ่าเอาน้ำมาดื่มกิน แต่ด้วยเหตุอัศจรรย์ มะพร้าวทุกลูกที่ผ่าออกมา จะไม่มีน้ำและมีเนื้อแต่อย่างใด ดังนั้นจึงรุมกันเตะอัณฑะของสมภารแก้ว สมภารแก้วบอกว่าเป็นบาปกรรมติดตัวไปตายเสียเปล่า เมื่อเตะจนหนำใจแล้วก็ออกจากวัดไป และในขณะนั้นเองก็บังเกิดฟ้าลั่นและผ่าลงมาถูกทหารพม่าตายหมด ทั้งๆ ที่ในเวลานั้นเป็นเวลากลางวันและแสงแดดจัด ชาวบ้านพอทราบข่าวการตายของทหารพม่า ก็กลับมายังบ้านเรือนของตนเอง และทราบถึงอภินิหารของสมภารแก้วแล้ว จึงได้ขนานนามแก่สมภารแก้วว่า “พ่อท่านเจ้าฟ้าวาจาสิทธิ์” ตั้งแต่นั้นมา

 

วัดโบราณารามในสมัยหลัง เป็นวัดที่รกร้างไร้ผู้คนพระสงฆ์อีก ช้างพลายนำฝูงเข้ามาหากินในวัด เมื่อมองเห็นเจดีย์ก็เอางาแทงเจดีย์อย่างเมามันแต่ไม่สามารถจะทำลายเจดีย์ได้เพียงแต่ส่งเสียงร้องและวิ่งหนีเข้าป่าไปจนหมดสิ้น เหมือนกับพ่อท่านเจ้าฟ้าเตะออกไปทุกตัว ปัจจุบันวัดโบราณาราม กำลังดำเนินการพัฒนาให้เป็นวัดตัวอย่าง โดยมีการบูรณะปฏิสังขรณ์ลานรอบบริเวณเจดีย์ช้างประลองงา สร้างจตุรมณฑปประกอบด้วยมณฑปประดิษฐานพ่อท่านเจ้าฟ้าวาจาสิทธิ์ มณฑปประดิษฐานรูปเหมือนพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ มณฑปประดิษฐานรูปเหมือนสามเณรแก้ว และมณฑปประดิษฐานรูปปั้นของพระสมุห์ประดับ ฐิตตาวโร ไว้รอบสี่ด้านของเจดีย์ช้างประลองงา แวะไปพิปูน อย่าลืมไปนมัสการพ่อท่านเจ้าฟ้าวาจาสิทธิ์ที่วัดโบราณารามเพื่อเป็นสิริมงคลกันนะค่ะ

เป็นไงละค่ะ ท่องเที่ยวกระทูน สวิตเซอร์แลนด์แดนใต้ ชมได้ง่ายๆ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชค่ะ