ทริปล่องเรือน้อยไปเกาะเล็กๆ ในหมู่เกาะช้าง

ในจังหวัดตราดนั้นมีเกาะน้อยใหญ่มากถึง 52 เกาะ และมีหลายเกาะที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในจังหวัดตราด ที่โดดเด่นมาแต่ไกลคือเกาะช้าง เกาะกูด และเกาะหมาก ที่คนไทยนิยมจะไปท่องเที่ยวกัน แต่ครั้งนี้เรามีทริปน่ารักๆ มานำเสนอกับการท่องเที่ยวเกาะน้อยๆ รอบๆ เกาะช้าง 3-4 เกาะด้วยเรือเล็กๆ แบบส่วนตั๋ว ส่วนตัว

ทริปเริ่มต้นกันที่โฮมสเตย์บีช เกาะช้าง โดยเราพักอยู่กันที่นี่ จากนั้นติดต่อเช่าเรือเล็กส่วนตัวในราคา 3500 บาท ซึ่งสามารถเดินทางไปได้ทั้งหมด 5 คนเป็นอย่างมาก พร้อมอาหารกลางวัน พร้อมกิจกรรมดำน้ำชมเกาะ 3-4 เกาะในเกาะเล็กรอบเกาะช้าง

เรือออกเดินทางเลาะแล่นไปเรื่อยๆ ตามขอบเกาะ ทำให้เราได้ชมทัศนียภาพอีกด้านหนึ่งของเกาะช้างที่น้อยคนนักจะได้มาเห็น ไม่ว่าจะเป็นหาดทรายที่ไม่มีผู้คนอาศัย หน้าผา หรือภูเขาหินที่โดนคลื่นลมตีและกระทบอยู่ตลอดเวลา นั่งไปเพลินๆ ถ่ายรูปไปเรื่อยๆ และเราก็มาถึงเกาะแรกนั่นคือ “เกาะง่าม”

เกาะง่าม ในหมู่เกาะช้าง
เกาะง่าม มีสองอ่าวเว้าเข้าหากัน

 

อ่าวฝั่งหนึ่งของเกาะง่ามหันไปทางเกาะช้าง

 

อีกอ่าวหนึ่งหันออกทะเลตราด

เกาะง่ามเป็นหนึ่งใน 52 เกาะในจังหวัดตราด โดยจุดเด่นของเกาะนี้คือมีชายหาดสองฝั่งเป็นอ่าวเว้ากันหากัน โดยแต่ละอ่าวก็จะมีความสวยงามของตัวเอง ที่นี่เคยมีรีสอร์ทตั้งอยู่แต่ตอนนี้ไม่ได้ดำเนินการแล้ว เป็นเกาะที่ไม่มีคนอาศัยและถูกดูแลโดยกรมอุทยาน

ตัวเกาะง่ามจะอยู่ใกล้กับหมู่บ้านสลักเพชร ใครที่พักแถวนี้ก็สามารถลองเรือมาได้ไม่ไกลมากนัก ตอนนี้เรามาถึงมีน้องหมาน้อยสองตัวคอยตอนรับ อยู่ตลอดเวลา น่าจะเป็นหมาที่คอยดูแลเกาะดีก็เป็นได้ พวกเราอยู่กันที่เกาะง่ามโดยทำการถ่ายรูปและเล่นน้ำไปเรื่อยๆ น้ำที่นี่วันที่เดินทางนี้นิ่งสงบทำให้เกาะง่ามสวยมากขึ้นไปอีก

วิวจากเกาะเหลายา

 

 

 

เกาะเหลายา เป็นเกาะที่สองของทริปนี้ เกาะเหลายาเป็นเกาะส่วนตัวมีจุดเด่นเรื่องของหาดทรายขาวยาวละเอียดและน้ำใสมากๆ เป็นหนึ่งจุดในการดำน้ำ มีครบทุกอย่างขนาดนี้จนได้ชื่อว่า “เพชรเม็ดงามแห่งทะเลตะวันออก” หนึ่งในเกาะสำคัญของการท่องเที่ยวชมเกาะในเกาะช้าง โดยวันนี้นั้นเกาะเหลายาตอนรับเราด้วยน้ำทะเลที่ใส่แจ๋วมากๆ

ถัดจากเกาะเหลายา เราเดินทางต่อไปยังเกาะหวาย อีกหนึ่งจุดที่เป็นจุดชมปะการังที่มีชื่อเสียงของจังหวัดตราด แต่วันนี้เราไม่อยากเข้าไปจุดที่มีนักท่องเที่ยวเยอะๆ เพราะแน่นอนปลายังไม่เป็นธรรมชาติยังคงว่ายเข้ามาหานักท่องเที่ยวเหมือนกับหลายๆ สถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งทางเราไม่ชอบ ชอบให้ปลานั้นแหวกว่ายหาอาหารตามปกติ และเกาะหวายก็น่ารักมากที่มีหลายอ่าวให้เราเลือก เราเลยเลือกอ่าวที่มีปะการังเกิดใหม่ตามธรรมชาติและไม่มีค่อยมีคนเข้าไปนัก

พอเรามาถึงที่เกาะหวาย ความคาดหวังว่าจะไม่มีนักท่องเที่ยวเพราะเรือใหญ่ไม่สามารถเข้ามาได้ แต่ก็ยังเจอนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเราก็โอเค เพราะทุกคนมาชมธรรมชาติดำน้ำชมปะการังแบบไม่มีอาหารมาล่อปลาให้มากิน ให้มาถ่ายรูปเลย

บริเวณดำน้ำตรงนี้เราพบหอยมือเสือและหอยมือแมวจำนวนมาก ดงดอกไม้ทะเลก็มี แต่ไม่มีสีสันมาก พยายามจะมองหาปลานีโม่ แต่ก็เจอปลาการ์ตูนตัวอื่นแทน เสียดายไม่มีกล้องใต้น้ำจึงไม่สามารถนำภาพใต้น้ำมาให้เห็นได้ แต่ได้เพื่อนอีกคนถ่ายไว้ เดี๋ยวจะมาอัพเดทให้อีกครั้ง

 

เกาะสุดท้ายชื่อว่า “เกาะคลุ้ม” คือมันมีหลายสถานที่ที่จะไป แต่ทางลุงเจ้าของเรือเห็นว่าเราอยากดูปะการัง จึงพาพวกเราไปสถานที่ชมปะการังที่ไม่ค่อยมีคนมาเที่ยวมากนักอีกตามเคย ซึ่งบริเวณนี้ก็คือเกาะคลุ้มนั้นเอง โดยที่นี่มีหอยมือเสือและหอยมือแมวจำนวนมากและมีปะการังกอใหญ่ๆ เยอะมาก เป็นอีกสถานที่ที่น่าสนใจ มีการเล่าลือมาว่าที่นี่มีปลานี่โมสีดำด้วย ซึ่งอยากเห็นแต่ไม่เห็น ครั้งหน้าถ้ามาอีกจะนำเสนอให้ได้ทราบกัน

สุดท้ายนี้สำหรับคนที่เคยมาเกาะช้างแล้วยังไม่ได้ลองทริปนี้ ทางเราก็อยากจะแนะนำให้ทุกท่านได้มาสัมผัสเกาะเล็ก เกาะน้อยรอบๆ เกาะช้างกันครับ สวยงามไม่แพ้เกาะใหญ่ๆ เลย แถมยังได้บรรยากาศส่วนตัวฉีกอารมณ์ไปจากเดิมอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมมาเที่ยวบ้านผมกันเยอะๆ นะครับ

เจ้าบ้านพาเที่ยวจังหวัดตราด
www.trattown.com