เส้นทางท่องเที่ยว หาดแม่พิมพ์-ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง (ทุ่งโปรงทอง เรือรบหลวงประแส สะพานประแสสิน กินปูนิ่ม ล่องแพชมหิ่งห้อง)

เที่ยวเล่น | กินปู | ดูทะเล | เรียนรู้ธรรมชาติ | ศึกษาประวัติศาสตร์ไทยประวัติศาสตร์โลก

(ตลาดบ้านเก่าริมน้ำประแส ถนนคนเดิน บ้านเก่า ประแส จะมีงานถนนสายวัฒธรรมประแสสร้างสุข ทุกเดือน เช่น 3-4-5 มีนาคม 2560 ถนนคนเดินประแส ติดตามผ่านเพจ ประแส https://www.facebook.com/prasae )

 

ปากน้ำประแส 

รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าบริเวณปากน้ำประแสของระยองแห่งนี้ ไม่เพียงจะงดงามด้วยความสงบงาม แห่งวิถีชีวิตเท่านั้น หากยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่หลอมรวมเป็นความสุขอันเรียบง่ายของประแส ในสมัยอยุธยา ชุมชนประแสเป็นชุมชนริมน้ำโดยมีแม่น้ำประแสเป็นเส้นเลือดสายหลักหล่อเลี้ยงชีวิตผู้คน ปัจจุบันที่นี่ได้กลายเป็นชุมชนประมงขนาดใหญ่ เป็นแหล่งการค้าด้านอาหารทะเล และเกษตรกรรมที่ชาวชุมชนประแสใช้ดำรงชีพมาจากรุ่นสู่รู่น

น่าทำ
• สักการะ ศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ซึ่งตั้งอยู่ริมปากน้ำประแส ภายในเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อเท่าองค์จริงของพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย ผู้เป็นที่เคารพรักยิ่งของชาวเมืองระยอง ที่นี่เปิดระหว่างเวลา 07.00-18.00 น.
• ชมความยิ่งใหญ่ของ เรือรบหลวงประแส ตั้งอยู่ที่ชายหาดดำบริเวณปากแม่น้ำประแส เรือรบที่ปลดระวางแล้วลำนี้เต็มไปด้วยเรื่องราวน่ากล่าวขานถึงมากมาย
• พักผ่อนหย่อนใจใน ชายหาดแหลมสน ซึ่งเป็นหาดอันเงียบสงบที่ปัจจุบันทางเทศบาล ตำบลปากน้ำประแส ได้ทำการปรับภูมิทัศน์โดยรอบเสียใหม่ให้ดูงามตา สะอาดสะอ้านยิ่งขึ้น รองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาพักผ่อนพร้อมๆ กับชมวัดแหลมสนที่มีความสำคัญทาง ประวัติศาสตร์ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลกันเท่าไหร่นัก
• ตื่นตากับป่าชายเลนและ ทุ่งโปรงทอง น่าจะเรียกได้ว่าเป็นไฮไลต์ของการเดินทางท่องเที่ยวปากน้ำประแสเลยทีเดียว สำหรับการได้สัมผัสความงามของทุ่งโปรงทองโดยเฉพาะในยามเช้าตรู่และยามเย็น เมื่อแสงสีทองของดวงอาทิตย์สาดจับเรือนยอดของต้นโปรงที่ขึ้นกันอย่างเบียดเสียด และทำให้ทั่วท้องทุ่งแห่งนี้กลายเป็นสีทองอันเป็นที่มาของคำว่า “ทุ่งโปรงทอง” นั่นเอง นอกจากจะได้ถ่ายภาพทุ่งโปรงทองสวย ๆ เพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ตรงหน้าแล้ว อย่าลืมลองเดินศึกษาธรรมชาติไปตามสะพานไม้ที่พาลัดเลาะเข้าไปในป่าชายเลน อันอุดมสมบูรณ์ และน่าจะเรียกได้ว่าเป็นป่าชายเลนที่มีความสมบูรณ์มากที่สุดอีกแห่งหนึ่ง ของภาคตะวันออกเลยทีเดียว
• ล่องเรือชมหิ่งห้อย ไปตามปากน้ำประแส ชมธรรมชาติสองฝั่งน้ำที่เรียงรายด้วยต้นโกงกาง และสำหรับใครที่สนใจอยากสัมผัสบรรยากาศใกล้ชิด ยังสามารถใช้บริการโฮมสเตย์ของชาวชุมชนประแสได้ด้วยเช่นกัน

ที่ตั้ง : เทศบาลตำบลปากน้ำประแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

การเดินทาง : ใช้ถนนสุขุมวิทเส้นทางระยอง-จันทบุรี เลยอำเภอแกลงไปประมาณ 12 กิโลเมตร จะพบสามแยกประแส แล้วเลี้ยวขวาเข้ามายังปากน้ำประแส

สอบถามข้อมูล : โทรศัพท์ 0 3866 1720-1

ที่มา https://thai.tourismthailand.org/สถานที่ท่องเที่ยว/ปากน้ำประแส–5964

…………………………………………………………………….

เส้นทาง : แหลมแม่พิมพ์ –  ตรงไปเรื่อยๆ ถึงปั้ม ปตท.แวะเข้าห้องน้ำ หาเสบียง แล้วเลี้ยวเข้าไปทางอ่าวไข่ มุ่งสู่เส้นเฉลิมบูรพาชลทิต (แต่ไม่ต้องเข้าไปถึงอ่าวไข่นะ ทำเส้นทางให้เผื่อถ้าจะไปเกาะมัน เกาะทะลุขึ้นเรือที่นี่) – เราใช้เส้นทางผ่าน Rock Garden Beach Resort  – ผ่านสะพานประแสสิน แวะถ่ายภาพบนสะพาน ชมวิวปากน้ำประแส (ระวังระวิ่งบนสะพานด้วยนะอย่าถ่ายภาพเพลิน)  – จากสะพานประแสสิน ก็มุ่งไปทุ่งโปรงทอง (หรือจะเข้าเรือรบหลวงก่อนก็ได้ มีทางเดินไปหากัน) – ทุ่งโปรงทองมีทางเดินไปถึงเรือรบหลวงประแส ประมาณ 3 กิโลเลย ถ้าเดินไปกลับ6กิโล เพราะฉะนั้นถ้าเดินกลับไม่ไหวเค้ามีรถรับให้คนขับรถกลับไปเอารถมารับสมาชิกที่ปลายทางคะ (แนะนำไปเช้าๆหรือเย็นๆนะ แดดรอนเอาเรื่องอยู่ พกน้ำไปกินตามทางสักขวด)

เรือรบหลวงประแส(ลำที่2 รบสงครามคาบสมุทรเกาหลี และกลับมา รับหน้าที่ปฏิบัติการมาแล้วหลากหลายรูปแบบ)

หมดแรงก็หาของกินคะ ตรงเรือรบหลวงประแสก็มีร้านอาหารชายทะเล .. แต่บ้านเราชอบไปกิน Mee D. ฟาร์มปูนิ่มกัน ราคาไม่แพง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำปูนิ่ม 60 บาทเอง อิ่มเลย ถ้าไปหลายๆคนอยากสั่งกับข้าวหลายๆอย่างก็มี ดูรีวิวข้างล่างนะคะ ปูนิ่มสดๆจากฟาร์ม

จบทริปด้วยถ่ายภ่าพหมู่ อนุสาวรีย์สุนทรภู่ แกลงกร่ำ ระยอง  หลักหมุกวี 24กร่ำ

**ท้ายรีวิว มีแนะนำลองแพประแส ชมวิถีชุมชนริมน้ำ ธรรมชาติ หิ่งห้อง แพสุขสมบูรณ์ โทร พี่บอย  083-8346827 http://www.paesuksomboon.com **

คลิกที่นี่เข้าแผนที่ google ประแส

รีวิวเริ่มจากชายหาดแม่พิมพ์ (แหลมแม่พิมพ์) นะคะ.. วันนั้นพาทีมเพื่อนพ่อที่มาจากเชียงใหม่มาเทียวระยองคะ ลุงๆป้าๆอยากเห็นทุ่งโปรงทอง หนูเลยจัดให้  จะไปทางเส้นสุขุมวิทก็ได้ ..แต่เราใช้เส้นทางเรียบทะเล ตั้งแต่บ้านเพ สวนสน มาจนถึงแหลมแม่พิมพ์ ตามภาพเลยจร้า … หาดสวยน้ำใสเลย

อ่าวไข่ เป็นจุดขึ้นเรือไปเกาะต่างๆแถวนี่คะ เช่น เกาะมัน เกาะทะลุ และมีเรือประมง หาปูปลามาให้กิน (ท่องเที่ยวและดูแลทะเลนะคะ)

 

สะพานประแสสิน .. ถึงแล้วจร้า

ถ่ายภาพที่ระลึก..จากเชียงใหม่มาระยอง

วิวจากสะพานมองลงมาด้านล่าง กับวิถีชุมชนชาวบ้านปากน้ำ

มาถึงทุ่งโปร่งทอง .. นั่งรถซาเล้งเข้าไปจุดเดิน .. จะเริมเดินเข้าไปก็ได้นะ แต่ระยะไกลหน่อย

ทางเดินธรรมชาติ..ไปทุ่งโปรงทอง ..และเส้นทางเดินสำรวจธรรมชาติ เรียนรู้ต่างๆมากมาย ดูปู ดูป่าชายเลน

แวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ปูๆๆ

มีเรื่องราวให้ได้เรียนรู้ตลอดทาง ดูของจริงไปด้วยเลย

หลายแรงพลังร่วมกันปลูกป่าชายเลน และช่วยกันดูแล เพื่อระบบนิเวศที่สมบูรณ์ (มาเที่ยวแล้วช่วยดูแลกันนะ อย่าทิ้งขยะลงไปนะ แอบเห็นมีขยะข้างล่างแล้วเสียใจจัง ใครน้อทิ้งไปได้)

มีจุดแวะนั่ง ถ่ายภาพได้เรื่อยๆ

ออกมาจากป่าแล้ว เย้!!  55++ ก็เกือบ3กิโล ก็เมื่อยไง..  ออกมาเจอสถานที่ตั้งเรือรบหลวงประแส มีอาหารเครื่องดื่มขาย อาหารทะเลชายทะเลก็มี

ประวัติศาสตร์เรือรบหลวงประแส และภาพตอนนำเรือมาจอด แล้วถมดินทับรอบๆนี้ จนเป็นสถานที่ให้เราได้มาเที่ยวและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ค่ะ  (ชาวบ้านและทุกภาคส่วนร่วมแรงร่วมใจสามัคคีกันมาก)

อนุสาวรีย์สุนทรภู่  หลักหมุดกวี จุดที่ 24 กร่ำ

ถ่ายภาพหมู่ที่ระลึกคะ

 

ต่อไปก็หาของหม่ำ ..ไปมีนีฟาร์มปู่นิ่ม Mee de  มีที่นั่งห้อยขาลงน้ำด้วยนะ หรือนั่งข้างบนก็ได้ มีปูให้ดูในกล่องดำๆในน้ำคะ ระหว่างรออาหารไปเดินเล่นได้ (เราชอบก๋วยเตี๋ยวต้มยำปูนิ่ม ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ ปูนิ่มทอดกระเทียม 3 อย่างนี้เลย)

 

แนะนำเพิ่มเติมคะ หากท่านใดหาที่พัก ที่เที่ยวนอกจากแนวทะเลแล้ว โซนนี่ยังมี ล่องแพ ชมหิ่งห้วย สัมผัสวิถีชุมชน ธรรมชาติป่าโกงกาง (แพสุขสมบูรณ์ พี่บอย  083-8346827  )

 

 

**แนะนำลองแพประแส ชมวิถีชุมชนริมน้ำ ธรรมชาติ หิ่งห้อง แพสุขสมบูรณ์ โทร พี่บอย  083-8346827 http://www.paesuksomboon.com **

 

…………………………………………………………………

สอบถามข้อมูลปากน้ำประแส โทรศัพท์ 0 3866 1720-1

หาที่เที่ยวระยอง ที่นี่ http://thairayong.com/tour

ที่พักระยองแนะนำหลากหลายแบบ ที่นี่ http://thairayong.com/hotelresort