นอนภูทับเบิก สัมผัสความหนาว ดูดาวบนดิน..หนาวสุด ๆ

ภูทับเบิก จุดสูงสุดของจังหวัดเพชรบูรณ์ อยู่สูงจากระดับทะเลประมาณ 1,768 เมตร มีสภาพภูมิประเทศที่สวยงามด้วยธรรมชาติแบบทะเลภูเขา มีอากาศบริสุทธิ์ สภาพภูมิอากาศเย็นสบายตลอดปี เนื่องจากร่องลมเย็นจากเทือกเขาหิมาลัยและอยู่บนที่สูง จึงสามารถมองเห็นทิวทัศน์ทะเลขุนเขาสลับซับซ้อนทอดยาวสุดสายตา ช่วงเช้ามีกลุ่มเมฆ ทะเลหมอกตัดกับยอดเทือกเขาเพชรบูรณ์ และแสงอาทิตย์แรกแย้มขึ้นยามเช้าสวยงามมาก ๆ ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก จึงถูกยกให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว UNSEEN THAILAND อีกแห่งหนึ่งที่ต้องมาเยือน

ที่สำคัญมีไร่กะหล่ำปลีปลูกอยู่บนเนินเขาเขียวขจีหลายลูกติดต่อกัน ในลักษณะขั้นบนได ที่นี้ถือเป็นแหล่งปลูกกะหล่ำปลีมากที่สุดในโลก ปัจจุบันภูทับเบิกเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้งซึ่งได้อพยพมาอาศัยอยู่ที่บ้านทับเบิก หมู่ 14 และหมู่ 16 โดยอยู่ในความดูแลของศูนย์พัฒนาสงเคราะห์ชาวเขาจังหวัดเพชรบูรณ์ ในยามค่ำคืนยังมองเห็นแสงไฟระยิบระยับจากบ้านเรือนในอำเภอหล่มสักที่อยู่เบื้องล่าง เปรียบได้กับ “ดาวบนดิน

จากสภาพดังกล่าว ทำให้ภูทับเบิกเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และดึงดูดนักท่องเที่ยวที่นิยมสัมผัสบรรยากาศหนาวเย็น วิถีชีวิตชาวเขา และแหล่งธรรมชาติบริสุทธิ์ ภายใต้คำกล่าวที่ว่า “นอนทับเบิก สัมผัสความหนาว ดูดาวบนดิน” นอกจากนี้ในราวเดือนธันวาคม-มกราคม จะมีดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยสีชมพูบานสะพรั่งไปทั้งภูเขา..

มาเที่ยวนอนภูทับเบิก ยิ่งนักท่องเที่ยวที่ชอบธรรมชาติ พักแรมกางเต็นท์ ต้องเตรียมเสื้อผ้า เครื่องทำให้ร่างกายอบอุ่นมาให้พร้อม โดยเฉพาะ หมวกกันหนาวและเจ้าถุงเท้ากันหนาว  มาด้วยนะครับ  อีกอย่างหากมากางเต็นท์แล้วชอบปิ้งๆ ย่างๆ  นังคุยกันยามเย็น พบปะสังสรรค์ กลางแสงจันทร์แล้วละก้อ ให้เตรียมผ้าใบหรือสิ่งอื่นๆ สำหรับมาทำหลังคาหรือที่กันน้ำค้างคลุมในส่วนที่นั่งคุยกัน   ยิ่งช่วงฤดูหนาว ลมแรง มีของแถมหมอกปกคลุมที่พักด้วยแล้ว หนาวจนตัวสั่น รับรองว่า หนีเข้าเต็นท์กันไม่เกินเวลา 2 ทุ่ม… ราตรีนี้ไม่คุยกันแล้ว ขอหลบหนาวก่อนแน่นอน..

ที่ตั้ง จุดชมวิวทับเบิกบ้านทับเบิก หมู่ที่ 14 ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์  พิกัด GPS : 16.896689, 101.106204

 

วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวภูทับเบิก  เป็นกลุ่มบริหารจัดการบริเวณจุดชมวิวภูทับเบิก จัดตั้งรวมตัวโดยคนในชุมชนภูทับเบิกร่วมหุ้นกันเปิดให้บริการที่พักกับนักท่องเที่ยว มีทั้งบ้านพักและ ลานกางเต็นท์ พื้นที่บริเวณนี้มีจุดชมวิวภูทับเบิกตั้งอยู่ เป็นจุดสูงสุด และเป็นที่วัดอุณหภูมิภูทับเบิก ลานดูดาวอีกกด้วย บริเวณนั้นยังมีร้านอาหาร ร้านของที่ระลึก อีกหลายร้าน

บ้านพัก

 • มีบ้านหลังใหญ่ 1 หลัง นอนได้ เต็มที่ 10 คน มีเครื่องทำน้ำอุ่นในห้องน้ำ มีทีวี หลังละ 2,500 บาท
 • บ้านหลังเล็ก 3 หลัง หลังละ 1,500 บาท มีห้องน้ำในตัว มีเครื่องทำน้ำอุ่น ทีวี
 • จุดกางเต็นท์ที่นี่วิวสวยนะครับ บนไหล่เขาทางเดินขึ้นไปจุดชมวิว รองรับเต็นท์ได้จำนวนมาก คำนวณด้วยสายตากางเต็นท์ได้ 100 หลัง รายล้อมไปด้วยร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึก ของฝาก เหมาะที่สุดในการมากางเต็นท์นอน ยังอยู่บนยอดเขาจุดชมวิวภูทับเบิกอีกด้วย
 • ราคาเช่าเต็นท์ เต็นท์เล็กนอน 2 คน 400 บาท พร้อมอุปกรณ์นอน เต็นท์ขนาด 4 คน 650 บาท พร้อมอุปกรณ์นอน นำเต็นท์มาเอง เสียค่าบำรุงสถานที่ 50 บาท เช่า หมอน 20 บาท/ใบ ผ้าห่ม 60 บาท/ผืน เสื่อ 30 บาท/ใบ

กิจกรรม ถ่ายภาพมุมสวยงามต่าง ๆ เที่ยวชมไร่กะหล่ำปลี สังสรรค์ทานอาหารร่วมกับเพื่อน ๆ กางเต็นท์พักแรม มีลานกางเต็นท์บริเวณกว้าง มีห้องน้ำ และอาคารขนาดใหญ่สำหรับจัดกิจกรรม สิ่งอำนวยความสะดวก มีห้องน้ำไว้บริการนักท่องเที่ยว มีร้านอาหาร กาแฟ บริการ มีที่พัก ที่กางเต็นท์ ร้านอาหารของเอกชนจำนวนมาก

การเดินทาง เมื่อขับรถตามทางหลวงหมายเลข 2331 (สี่แยกน้ำชุน-สามแยกภูทับเบิก) ถึงหลักกิโลเมตรที่ 18 จะเห็นป้ายเข้าหมู่บ้านภูทับเบิก เดินทางไประยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ถึงจุดชมวิวภูทับเบิก

 • เส้นทางจังหวัดเพชรบูรณ์ (ใช้ทางหลวงหมายเลข 21->12->2372->2331) ห่างจากสี่แยกน้ำชุน ตำบลน้ำชุน อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ทางหลวงหมายเลข 2372->2331 ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ห่างจากอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ (สวนพุทธอุทยานเพชบุระ) ใช้ทางหลวงหมายเลข 21->12->2372->2331 ระยะทางประมาณ 72 กิโลเมตร
 • เส้นทางจังหวัดพิษณุโลก ผ่านอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ผ่านอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า (ใช้ทางหลวงหมายเลข 12->2013->2331)
 • ห่างศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก ทางหลวงหมายเลข 2332 ระยะทางประมาณ 28 กิโลเมตร
 • ห่างภูลมโล อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ทางหลวงหมายเลข 2332 ผ่านหมู่บ้านร่องกล้า ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร

จากเขาค้อจะไปภูทับเบิกทางอำเภอหล่มเก่า หรือไปทางอำเภอนครไทย

 

นักท่องเที่ยวเมื่อมาเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ แล้ว อยากไปเที่ยวเขาค้อ และภูทับเบิก   จะเดินทางโดยรถยนต์เส้นทางไหนดี  ลองมาดูข้อมูลที่ได้จัดทำไว้ให้เป็นแผนที่ ระยะทาง สำหรับศึกษาวิเคราะห์กัน  มาเที่ยวเขาค้อแล้ว จะเลือกเส้นทางไหนเดินทางไปเที่ยวต่อที่ ภูทับเบิก…

map02

 

1. เส้นทางแคมป์สน ไปหล่มเก่า ถึงภูทับเบิก

 • ระยะทางประมาณ 53 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชัวโมง เส้นทางนี้จะลงเขาก่อนตามทางหลวงสาย 12 และเข้าทางหลวงสาย 2372 เส้นทางนี้จากสามแยกน้ำชุน ถนนเรียบ ต่อไปถึงสามแยก และเลี้ยวซ้ายตามทางหลวงสาย 2331 ระยะทางประมาณ 19 กิโลเมตร
 • ถนนจะขึ้นเขาชันเล็กน้อย รถเก๋ง สามารถขับขึ้นเขาได้สบาย พื้นถนนลาดยางตลอด บางช่วงอาจชำรุดเล็กน้อย

 

map03

2. เส้นทางแคมป์สน ไปสามแยกบ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก

 • ตามทางหลวงสาย 12 ถนนสภาพดีมาก และเลี้ยวขวาตามทางหลวงสาย 2013 ต่อด้วยเลี้ยวขวาตามทางหลวงสาย 2331 ระยทางรวมประมาณ 120 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า ทางเส้นนี้ผ่าน อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ถนนสภาพดี

การตัดสินใจจะเลือกใช้เส้นทางไหน ควรคำนึ่งถึง

 • เส้นทางที่ 2 ระยะทางและเวลาจะเป็น 2 เท่ากับเส้นทางที่ 1
  เมื่อมาเที่ยวเขาค้อมีเวลาเหลือมาก ก็ควรไปเที่ยวตามเส้นทางที่ 2 แวะเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ตกเย็นก็ขับรถไปเที่ยวพักแรมที่ ภูทับเบิก– เมื่อมีเวลาเที่ยวน้อย มาเที่ยวเขาค้อช่วงเช้า และไป นอนพักแรมที่ภูทับเบิก ช่วยเย็น ก็ควรเลือกเส้นทางที่ 1
 • เมื่อมีเวลาเที่ยวน้อย มาเที่ยวเขาค้อช่วงเช้า และไป นอนพักแรมที่ภูทับเบิก ช่วงเย็น ก็ควรเลือกเส้นทางที่ 1
 • ศึกษาเส้นทาง ลองใช้เป็นข้อมูลกันนะครับ..

ดูคลิป Youtupe  ความสวยงามของไร่กะหล่ำปลี สภาพ ความสวยงามของ ภูทับเบิก

ชมคลิป “นายมะขามพาเที่ยวภูทับเบิก”

 

ชมคลิป “ภูทับเบิก แปลงกะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

 

# นายมะขามพาเที่ยวภูทับเบิก ตุลาคม 58
# ภูทับเบิก แปลงกะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุดในโลก
# การเดินทางจากสามแยกเลี่ยงเมืองหล่มสักไปภูทับเบิก

ติดต่อ วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวภูทับเบิก 08 5733 9737, 08 0843 6195
ข้อมูลที่พักบนภูทับเบิก มีมากมาย สืบค้นข้อมูลจาก Google ได้ครับ

 

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ : http://www.tourphetchabun.com