ทุ่งซากุระเมืองไทย ณ ภูลมโล จังหวัดเลย

ทุ่งซากุระเมืองไทย ณ ภูลมโล จังหวัดเลย
ภูลมโล ตั้งอยู่ในตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ภูลมโลเป็นภูเขาที่ตั้งอยู่บนรอยต่อ ของสามจังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย สิ่งที่ทำให้ภูลมโลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวในเวลานี้ คือ เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งแห่งใหม่ที่มีพื้นที่กว้างขวางนับ 1000 ไร่ นางพญาเสือโคร่งของภูลมโลจะไม่ได้มีให้ชมเพียงจุดเดียว แต่จะกระจายมีให้ชมในหลายจุด โดยจะบานแทรกตัวอยู่ในหุบเขา ป่าไม้และต้นหญ้า แต่จะมี 1 จุดชมพญาเสือโคร่ง ที่เป็นจุดไฮไลต์และ มีพื้นที่กว้างขวางกว่าจุดอื่นภูลมโลเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติที่สวยงามของขุนเขา และอากาศที่หนาวเย็นต่ำกว่า 10 องศา โดยพญาเสือโคร่งจะบานในช่วงเดือน ม.ค. ของทุกปี ทั้งนี้ในแต่ละปีจะบานไม่ตรงกัน ก่อนเดินทางต้องเช็คข้อมูลอีกครั้ง

ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน กล่าวว่า ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอนได้รับการคัดเลือกให้เป็นชุมชนต้นแบบเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน จาก องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ อพท. (องค์การมหาชน) และได้ดำเนิดการ
บริหารจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อร่วมพัฒนาการท่องเที่ยวในพื้นที่ ภูลมโล โดยมีต้นนางพญาเสือโครง หรือ เรียกว่า ซากุระเมืองไทย พื้นที่กว่า 1,200 ไร่จำนวนกว่า 1 แสนต้น ซึ่งอยู่ในเขตตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และเปิดโอกาสให้ประชาชนในพื้นที่ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน

ทางชมรมได้ลงนามบันทึกข้อตกลงด้านการรับรองอุบัติเหตุฉุกเฉินนักท่องเที่ยว ระหว่างชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน กับโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย จึงถือว่าเป็นเครื่องมือการรันตีถึงความพร้อมของชุมชน ที่พร้อมจะต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่ง
บนภูลมโล ในช่วงฤดูหนาวนี้ ระหว่างเดือน ธันวาคม – กุมภาพันธ์ ของทุกปี และสร้างความเชื่อมั่นในการรับรองอุบัติเหตุฉุกเฉิน หากเกิดเหตุกับนักท่องเที่ยว อย่างปลอดภัย และได้ลงนาม MOU กับอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ด้านการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนอีกด้วย

โดยกิจกรรมการท่องเที่ยวภูลมโล ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นบนภูลมโล หากวันไหนโชคดีก็จะเจอกับทะเลหมอก อันงดงาม กับทุ่งซากุระสีชมพูสวยงาม และซึ่งไฮไลท์ก็อยู่ที่การเที่ยวชมดอกพญาเสือโคร่งที่จะพร้อมใจกันออกดอกเบ่งบานสีชมพูเต็มพื้นที่ ภูลมโล อย่างสวยงาม

การเข้าถึงภูลมโล เป็นเส้นทางธรรมชาติ แบบผจญภัยนิดๆ ซึ่งเป็นเสน่ห์ของการเที่ยวชมอีกอย่างหนึ่ง

หากเป็นวันเสาร์ หรืออาทิตย์ ถ้าโชคดีก็จะมีน้องๆสาวน้อย หมู่บ้านม้ง บ้านตูบค้อ มาให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปได้จร้า

การเดินทาง สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง
จาก อช. ภูหินร่องกล้า มาถึงทางแยกเลี้ยวซ้ายไปภูทับเบิกให้ตรงเข้าไปที่บ้านร่องกล้า ขับรถเข้ามานิดเดียวจะถึงศูนย์บริการ นักท่องเที่ยวจากหมู่บ้านร่องกล้าไปยังภูลมโล  อีกหนึ่งเส้นทาง จากจังหวัดเลยผ่านอำเภอภูเรือเข้าสู่ตำบลโคกงาม ไม่ต้องเข้าอำเภอด่านซ้ายเพราะจะอ้อม ให้ใช้ถนนเส้นหล่มเก่า หล่มสัก ตรงอย่างเดียวผ่านบ้านถึงโป่งชี และบ้านน้ำพุง เมื่อถึงบ้านน้ำพุงมีทางแยกขวา ตรงไปมี ป้ายบอกทางขึ้นไปภูลมโล ที่ทำการชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน จะอยู่ข้าง อบต.กกสะทอน

ปัจจุบันมีรถยนต์บริการนำเที่ยวภูลมโล จำนวน 118 คัน รองรับนักท่องเที่ยวชมนางพญาเสือโคร่ง แบบไป-กลับ วันละ 2,000 คน เริ่มเดินรถคันแรกเวลา 04.00 น. และเที่ยวสุดท้ายก่อน เวลา 16.00 น. ปีนี้ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และทางชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน ไม่อนุญาตให้พักค้างแรมบนภูลมโล และไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวขึ้นบนยอดภูลมโล

นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน โทร 062-5570912-3 หรือทาง facebook แฟนเพจ “ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน” https://www.facebook.com/phulomlo.koksathon หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย โทรศัพท์ 042-81 2812, 042-811405