เพชรบูรณ์

ภูดอกไม้สายหมอก จ.เพชรบูรณ์

เมืองมะขามหวาน อุทยานน้ำหนาว ศรีเทพเมืองเก่า เขาค้ออนุสรณ์ นครพ่อขุนผาเมือง

เมืองมะขามหวานคือสมญานามของเพชรบูรณ์ จังหวัดที่อยู่ในเขตภาคเหนือตอนล่าง เป็นดินแดนแห่งขุนเขา ผืนป่าเขียวขจี ทัศนียภาพสวยงาม อากาศสดชื่นเย็นสบายตลอดปี โดยเฉพาะบริเวณเขาค้อ ที่ได้รับฉายาว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย”

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดเพชรบูรณ์

ภูทับเบิก, เพชรบูรณ์

เป็นจุดสูงสุดของจังหวัดเพชรบูรณ์ อยู่สูงจากระดับทะเลประมาณ 1,768 เมตร มีสภาพภูมิประเทศที่สวยงามด้วยธรรมชาติแบบทะเลภูเขา มีอากาศบริสุทธิ์ สภาพภูมิอากาศเย็นสบายตลอดปี เนื่องจากร่องลมเย็นจากเทือกเขาหิมาลัยและอยู่บนที่สูง

พระตำหนักเขาค้อ, เพชรบูรณ์

เป็นจุดสูงสุดของเขาค้อ สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,050 เมตร เมื่อยืนอยู่บริเวณพระตำหนัก จะมองเห็นทัศนียภาพสวยงามมาก เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จฯ มาทรงทำการเปิดอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว, เพชรบูรณ์

เป็นพุทธสถานที่ตั้งตระหง่านโอบล้อมด้วยขุนเขามากมายได้กลายเป็น “แลนด์มาร์ก” แห่งใหม่ของเขาค้อที่เรียบร้อยแล้ว และน่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเขาค้อที่มีนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มมาเที่ยวแล้วประทับใจ

แนะนำที่พัก จังหวัดเพชรบูรณ์

บรีซฮิลล์เขาค้อ, เพชรบูรณ์

โรงแรมบริห้องพักหรู และมีบ้านพักสไตล์อังกฤษภายในสวน สวนหย่อมขนาดใหญ่ไว้ให้เดินเล่น สระว่ายน้ำไว้ออกกำลังกาย เพลินไปกับการชมวิวจะนอนเอกเขนกรับลมริมสระน้ำ

ภูย่าฟ้าใสรีสอร์ท, เพชรบูรณ์

ตั้งอยู่เนินเขาสูงบริเวณเขาย่า ห่างจากพระตำหนักเขาค้อประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์มุมมอง 300 องศา อากาศเย็นสบาย มองเห็นทิวเขาเขียวขวีของขุนเขาในอำเภอเขาค้อ

แนะนำร้านอาหาร จังหวัดเพชรบูรณ์

ขนมจีนบ้านคุณตา, เพชรบูรณ์

ขนมจีนเจ้าแรกที่จับเส้นขนมจีนไม่เหมือนใคร คือ จะทำเป็นก้อนพอดีคำรับประทาน ง่ายจนเป็นสัญลักษณ์ของขนมจีนอร่อยของจังหวัดเพชรบูรณ์ เส้นขนมจีนสมุนไพร หลากสี โรยและจับกันสด ๆ ทุกวัน

Route 12, เพชรบูรณ์

ร้านกาแฟและที่พักริมทางหลวงหมายเลข 12 (พิษณุโลก-หล่มสัก) เป็นร้านกาแฟและที่พักระหว่างทาง นอกจากกาแฟ ไม่ควรพลาดบรรยากาศร้านตกแต่งแบบย้อนยุค (Retro)

ลาบเป็ดหล่มสัก ๒๕๑๗, เพชรบูรณ์

ลาบเป็ดเป็นจานเด็ดขึ้นชื่อของร้าน ทำอาหารรสเผ็ดจัดจ้าน เปรียว หวาน มากถึงมากที่สุด รายการทีวีดังครัวคุณต๋อยการันตีถึงความอร่อยอีกด้วย