รับลมชมวิวบนสะพานแห่งความสุข ลุยนาริมเล @พัทลุง

เติมพลังชีวิตบนสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทย  และทุ่งนาริมทะเลสาบ ที่ไม่มีที่ไหนเหมือน

 

Hello !!!  สวัสดีค่า

เรายังวนเวียนอยู่กันแถว ๆ ทะเลน้อยนะคะ ก็แถวนี้เค้ามีดีเยอะ ดูวันเดียวไม่หมดนี่นา
อยู่กันมาตั้งแต่เมื่อไหร่ เพื่ออรรถรสย้อนอ่านบทความก่อนหน้านี้ได้ที่

ปักหมุดที่จุดหมาย ล่องเรือ ชมบัว แลนก @ทะเลน้อย พัทลุง

รักแรก เมื่อแรกพบ แสงแรกรุ่งอรุณ @ ปากประ พัทลุง

 

วันนี้เราจะพาขับรถชมวิวบนสะพานเฉลิมพระเกียรติ ที่เขาว่ากันว่าเป็นสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทย  และไปลุยทุ่งนาริมทะเลสาบหนึ่งเดียวในไทย  แถมด้วยพาชมวิวมุมสูงที่หอชมวิว และจุดชมวิวควนพนางตุงค่า

 

สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550

จากแคมเปญ ของ ททท.
เขาเล่าว่า …

บนสะพานที่ถูกขนาบข้างไปด้วยทะเลสาบและเชื่อมระหว่างสองจังหวัด  ที่นี่เป็นสะพานที่เต็มไปด้วยพลัง แห่งความสุข เพราะสองข้างทางคือภาพอันงดงามของวิถีธรรมชาติอันสมบูรณ์และเรียบง่าย

วิวสวยๆ ของทะเลสาบสุดลูกหูลูกตา วิถีชีวิตควายน้ำ และนกนานาพันธุ์ แค่ได้ไปเห็นและได้สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดจะช่วยฟอกความรู้สึกเหนื่อยล้าให้แปรเปลี่ยนเป็นพลังแห่งความสุข

“สะพานแห่งความสุข” สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

 

สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ฯ นี้ยาวประมาณ 5.5 กิโลเมตร เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทยที่ข้ามทะเลสาบเชื่อมการเดินทางระหว่าง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง และ อ.ระโนด จ.สงขลา

เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นสะพานที่ทอดยาวไกลบนผืนน้ำ  เหมือนจะไม่มีที่สิ้นสุด  เพียงแค่ขับรถขึ้นมาบนสะพาน  ก็สัมผัสถึงความโล่งกว้าง ของท้องน้ำ ท้องทุ่ง และท้องฟ้า   วิวสวยงามรอบตัว ฝูงนกที่บินโฉบไปมา ที่ทำให้เรารู้สึกถึงอิสระ  โลกนี้ช่างกว้างใหญ่นัก  ธรรมชาตินั้นแสนจะยิ่งใหญ่ เรามันก็แค่มนุษย์ตัวเล็ก ๆ บนโลกใบใหญ่ใบนี้  ปัญหาที่เรามีก็ยิ่งเล็กลงไปอีก  ใครที่เหนื่อยล้า อยากให้ลองมารับพลังดี ๆ ที่นี่กันนะคะ

ขอบคุณภาพมุมสูงจาก ทีมงาน Freedom & Hoody Drone team ค่ะ

 

นอกจากมายืนเล่นรับลมเย็น ๆ  ชมวิวงาม ๆ  ใครชอบถ่ายรูปไม่ควรพลาด ที่นี่เป็นทั้งจุดถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก  ใครพกเลนส์ยาว มา จะส่องฝูงนก ส่องฝูงควายก็ได้ความเพลิดเพลินดีนะคะ
วันไหนท้องฟ้าแจ่มใส มองไปทางตะวันออก เราจะเห็นกังหันลมผลิตไฟฟ้าที่ อ.ระโนดด้วยน้า

 

ขอบคุณภาพควายจากคุณ Hannibal S. Thongseng

 

 

 

ใครชอบปั่นจักรยาน ก็มีเลนจักรยานให้  สามารถเอาจักรยานมาปั่นได้  แต่ต้องระวังนิดนึง เพราะสองข้างทางมักจะมีรถจอดชมวิว หรือจอดหย่อนเบ็ดตกปลา  ขวางตรงเลนจักรยานบางช่วงอะค่ะ  รถสัญจรก็วิ่งค่อนข้างเร็ว   ก็อยากให้คนขับรถยนต์ระวังคน  ระวังจักรยานกันด้วยนะคะ   ถ้าจะจอดชมวิว เค้ามีจุดจอดรถเป็นช่วง ๆ บนสะพาน ไปจอดตรงนั้นจะปลอดภัยกว่าค่ะ

 

เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ก่อนทำทางจักรยาน

แจ่มขนาดนี้ อย่าลืมมาเช็คอินนะ

อันนี้สำคัญ  กรุณาช่วยกันรักษาความสะอาดกันด้วยนะคะ  ทิ้งขยะลงในถังขยะ หรือถ้าแถวนั้นไม่มีถัง ก็เก็บไว้ก่อนจนกว่าจะเจอถังขยะเนาะ  อย่าทิ้งลงพื้นถนน  ทิ้งลงไปในน้ำ  เวลาเราไปเที่ยวเราก็อยากเจอที่ที่สะอาดสวยงาม คนอื่นก็คงอยากเห็นสิ่งสวยงามเช่นกัน

 

นาริมเล บ้านปากประ

ไม่ต้องงงนะ  ภาคใต้ไม่ได้มีแค่สวนยางสวนปาล์ม   ทุ่งนาก็มีนะจ๊ะ   ที่พัทลุงมีทั้งทุ่งนาธรรมดาแบบที่เห็นได้ทั่วไป  และแบบพิเศษใส่ไข่แบบนี้จ้ะ  อันซีนยิ่งกว่าอันซีน  หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ทำนาริมทะเลสาบ

เป็นจุดถ่ายภาพที่กำลังฮ็อต  ที่นาริมเล  ปากประ  ที่เราจะสามารถเห็นนาข้าว กว้างประมาณ10 กว่าเมตร  ทอดยาวไปตามแนวชายฝั่งทะเลสาบ  ไม่ได้ทำไว้ให้เที่ยว ไม่ได้จัดฉากเซ็ตไว้ให้ถ่ายรูปสวย ๆ  แต่เป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านแท้ ๆ เลยนะ

การทำนาของชาวบ้านแถบนี้จะเป็นนาดำ   เริ่มทำประมาณช่วงกลางปี และเก็บเกี่ยวประมาณเดือนกันยายน  ก่อนที่จะถึงฤดูมรสุมของภาคใต้ฝั่งตะวันออกในช่วงปลายปี  เป็นนาที่ไม่ต้องสูบน้ำเข้า สูบน้ำออก ไม่ต้องใช้ยาหรือหว่านปุ๋ยก็ให้ผลผลิตดี ปลูกให้เติบโตตามธรรมชาติยิ่งกว่านาแปลงไหน ๆ

ช่วงฤดูทำนา ชาวบ้านแถวนี้ต้อนรับนักถ่ายภาพไม่หวาดไม่ไหว นอกจากจะเป็นชาวประมง ชาวนา แล้วยังได้เป็นนายแบบนางแบบกันก็บ่อยนะคะ   ยิ่งเช้าวันเสาร์อาทิตย์แล้วล่ะก็ คึกคักมากค่า

ข้าวที่ปลูกก็มีหลายสายพันธุ์นะคะ แล้วแต่ว่าใครจะปลูกพันธุ์ไหน   การเก็บเกี่ยวก็มีทั้งเกี่ยวมือ ทั้งใช้รถเกี่ยว  ถ้าข้าวสุกพร้อมกันใช้รถก็สะดวกดี เค้าจะนัดรถมาแล้วเกี่ยวพร้อมๆกันหลายๆแปลง  แต่ถ้าสุกไม่พร้อมเพื่อนก็ต้องเกี่ยวเองค่ะ  คุยกับคนปลูกข้าว เค้าว่า พวกมาถ่ายรูปน่ะ ชอบให้เกี่ยวเอง เพราะเค้าได้ถ่ายรูปสวย แต่ป้าน่ะแก่แล้ว  ทำไม่ค่อยไหวนิ

 

พิกัดที่ไปง่ายสุด คือ จากถนนเลียบทะเลสาบ เลี้ยวเข้าโรงเรียนวัดปากประ  ทางเข้าอยู่ริมกำแพงวัดแสงอรุณปากประ เป็นถนนเล็ก ๆด้านทิศเหนือค่ะ

 

 

จุดชมวิวมุมสูง

แถมนะคะ สำหรับใครที่ชอบวิวมุมสูง แบบเบิร์ดอายส์วิว แล้วล่ะก็ ไม่ควรพลาดการชมวิวทะเลสาบสุดลูกหูลูกตาด้วยการขึ้นหอชมธรรมชาติ  ในศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าทะเลน้อยนะคะ ขึ้นฟรี มีลิฟท์ให้ด้วย ส่วนใครอยากทดสอบพลังขา ก็เดินขึ้นบันไดได้เลย

 

 

 

จุดชมวิวมุมสูงอีกที่คือ ควนพนางตุงค่ะ ขับรถเข้าไปในวัด ขึ้นเขาไปตามทางคอนกรีตเรื่อย ๆ ก็จะเจอหลวงปู่ทวดค่ะ จะได้ดูวิวทะเลน้อย และวิวภูเขา ถ้าขึ้นไปดูพระอาทิตย์ตกก็ได้บรรยากาศดีมาก ๆ

ลากันตรงนี้เลยนะคะ  ขอบารมีหลวงปู่ทวดคุ้มครองทุก ๆ ท่านค่ะ
Bye   สวัสดีค่า