อาบน้ำแร่แช่น้ำร้อน ในอ้อมกอดของขุนเขา @บ่อน้ำร้อนเขาชัยสน พัทลุง

สายสุขภาพมาทางนี้ค่า  จะชวนมาอาบน้ำแร่ แช่น้ำร้อนจากเครื่องทำความร้อนธรรมชาติใต้พิภพ ในบรรยากาศร่มรื่นเชิงเขา  ที่นี่เลย

บ่อน้ำร้อนเขาชัยสน

จอดรถเรียบร้อยแล้ว ถ้าจะไปบ่อน้ำร้อนเราเดินเข้าไปด้านหลังป้ายเลยค่ะ

มีป้ายบอกทางด้วย บริเวณเขาลูกนี้มีอะไรให้เที่ยวชมบ้าง แต่ลูกศรดูแล้วงงมาก  ถ้าเอาจุดที่ไปทางเดียวกันอยู่ติดกัน จะได้ดูง่ายกว่านี้มาก ๆ ค่ะ

ที่นี่อยู่ติดเขา บรรยากาศร่มรื่น ถ้าช่วงบ่าย จะมีเงาของภูเขาบังแดดด้วย ทำให้อากาศไม่ค่อยร้อนมาก แต่ถ้ามาตอนเที่ยงนี่ บอกเลยว่า เจอแดดเต็ม ๆ  เดินในร่มไม้เอาเนาะ

อ้อ… ที่สำคัญ ลิงเยอะนะคะ ให้ระวังด้วย พยายามอย่าถืออาหารเพราะมันเป็นตัวล่อให้ลิงมารุมเรา เก็บข้าวของที่ลิงอาจหยิบฉวยไว้กับตัวดี ๆ ด้วยนะคะ ถ้ามันประเมินแล้วไม่มีของที่มันอยากได้จากเรามันก็ไม่มายุ่ง ไม่มาทำอันตรายเราค่ะ

และสำคัญที่สุดห้ามให้อาหารลิง เพราะลิงเป็นสัตว์ป่า เค้าหากินได้ตามธรรมชาติอยู่แล้ว อาหารในป่าจะไม่มีรสชาติเหมือนอาหารที่เรากิน ทีนี้ถ้าลิงกินอาหารจากเราแล้วติดใจ เค้าก็ไม่อยากไปหากินในป่าอีก เค้าก็จะมาแย่งของคน ทำให้นิสัยเสียค่ะ พอเจอคนเค้าก็จะวิ่งใส่ คิดว่ามีอาหาร  อ้าว…  ว่าจะเขียนถึงน้ำแร่ มาเรื่องลิงซะยาว ฮ่าๆๆ

 

บ่อน้ำร้อนอยู่ในการดูแลของ อบต.เขาชัยสน มีการปรับปรุงพัฒนาอยู่เรื่อย ๆ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มีมากขึ้นตลอด ค่าเข้าไปเที่ยวชม ใช้บริการบ่อแช่เท้าฟรี  แต่ค่าบริการบางอย่างต้องจ่ายในราคามิตรภาพ ตามรูปด้านล่างค่ะ  อ้อ มีเก็บค่าที่จอดรถด้วยนะคะ มอเตอร์ไซค์ 10 บาท รถยนต์ 20 บาท รสบัส 100 บาท

Post from RICOH THETA. #theta360 – Spherical Image – RICOH THETA

เดินเข้ามาแป๊บเดียวก็ถึงแล้วค่า บ่อแช่เท้า บ่อนี้จะเป็นน้ำที่ไหลมาจากบ่อน้ำร้อนอีกทีหนึ่ง ซึ่งบ่อที่น้ำร้อนผุดขึ้นมาจากใต้ดินจะมีอุณหภูมิสูงสุดประมาณ 60 องศาเซลเซียส ไม่มีกลิ่นกำมะถัน  และไม่สามารถลงได้นะคะ  บ่อแช่เท้า จะเป็นสระสาธารณะ น้ำลึกประมาณหน้าแข้ง ลงฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย มีน้ำตกจำลองที่เปิดปิดตามเวลา มีอุณหภูมิน้ำในแต่ละวันบอกด้วย อย่างวันที่ไปนี้ 44 องศาเซลเซียสค่ะ

ประโยชน์ของการแช่น้ำแร่ร้อน ที่อุณหภูมิ 38 – 40 องศา เป็นเวลา 10-15 นาที

 • ทำให้เลือดในร่างกายไหลเวียนดี  ช่วยเรื่องความดันเลือด
 • ทำความสะอาดผิวหนัง ความร้อนจะทำให้เหงื่อออก ขับสิ่งที่อุดตันใต้ผิวหนัง ให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส
 • บรรเทาอาการปวดเมื่อย
 • บรรเทาอาการโรคไขข้อและกระดูก
 • ระบบเผาผลาญดีขึ้น
 • ทำให้สดชื่น กระปรี้กะเปร่า
 • ลดความเครียด
 • ช่วยให้เส้นเลือดขยาย ทำให้เลือดนำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลส์ต่างๆของร่างกายได้ดีขึ้น

ถึงแม้ว่าประโยชน์ของการแช่น้ำร้อนจะมีมาก แต่ก็มีข้อควรระวังนะคะ การแช่น้ำร้อนนานเกินไปจะมีผลเสียต่อร่างกาย โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีไข้ มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ

กฏ กติกา มารยาทในการใช่บ่อแช่เท้า

 • ถอดรองเท้าก่อนลงน้ำ
 • ห้ามใช้สบู่ หรือแชมพูในสระ
 • ห้ามเอาอาหาร หรือเครื่องดื่มไปรับประทาน
 • ห้ามดำน้ำ
 • ห้ามเด็ก หรือผู้สูงอายุแช่น้ำลำพังโดยไม่มีคนดูแล
 • ห้ามสัตว์เลี้ยงทุกชนิด

ไม่รู้ว่าเพราะล้างบ่อบ่อย หรือเพราะคนลงไปย่ำ หรือเพราะน้ำ ทำให้สีที่ทาก้นบ่อลอกไวมาก

ที่ริมบ่อน้ำ มีห้องให้บริการนวดด้วยนะ  ทั้งนวดเท้า นวดตัว มีห้องแอร์ให้บริการด้วยค่ะ  ค่าบริการ 120 – 150 บาทเท่านั้น

 

 

ถ้าแช่แค่เท้ามันไม่ถึงใจ จะเปิดห้องอาบน้ำแร่ แช่ทั้งตัวได้ด้วยนะห้องเล็ก 120 บาท/ชั่วโมง  ห้องใหญ่ 200 บาท / ชั่วโมง

ห้องอาบน้ำจะอยู่ติดกันในอาคารเดียว ไม่ได้แยกหญิง-ชาย ข้อดีคือ ถ้ามาเป็นครอบครัวก็สามารถใช้อ่างพร้อมกันได้เลย เปลี่ยนเสื้อผ้าในห้องแช่ได้เลย  แต่รู้สึกแปลก ๆ เหมือนเข้าห้องน้ำไม่แยกชายหญิงอะค่ะ

ถ้าจะใช้ห้อง ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่อาคารอำนวยการได้เลยค่ะ  แถ่น แทน แท้น  ….. ห้อง 200 บาท เปิดมาเป็นแบบนี้   เค้ามีสบู่ พร้อมผ้าขนหนูให้ค่ะ

เห็นท่อน้ำร้อนน้ำเย็นอย่างชัดเจน น้ำในอ่างสามารถผสมน้ำร้อนกับน้ำเย็นตามที่เราชอบได้เลย   ถ้าซ่อนท่อให้เรียบร้อยสวยงาม คงจะดีนะคะ  (จากที่เคยใช้บริการห้องอาบน้ำแร่มาหลายที่  เห็นบางที่ทำเป็นอ่างจากุ๊ซชี่  ดูสะอาด เรียบร้อย สวยงาม นักท่องเที่ยวชอบมาก  มาใช้บริการกันเยอะ อัพราคาได้ด้วยค่ะ)

 

หรือถ้าอยากส่วนตัวมากขึ้น จะเปิดห้องพักที่นี่ก็ได้นะคะ ราคาแค่ 500 บาท สามารถนอนแช่น้ำในอ่างของห้องพักได้ด้วย  ชาวต่างชาตินิยมมาใช้บริการมากค่ะ

ใครชอบผจญภัย ที่นี่มีที่ให้กางเต๊นท์นอนบนภูเขาด้วยนะคะ  ลองสอบถามเจ้าหน้าที่ดูค่ะ เจ้าหน้าที่ที่นี่ใจดี เป็นกันเอง ให้คำแนะนำและบริการดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

บ่อน้ำร้อนเขาชัยสน

เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 8.30 – 18.00 น.

ติดต่อสอบถามข้อมูล จองห้องพักได้ที่  074 691 632

บ่อน้ำร้อน เขาชัยสน #theta360 – Spherical Image – RICOH THETA

ติดตามข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวพัทลุงเพิ่มเติมได้ที่ แฟนเพจ พัทลุง ทูเดย์ค่ะ