มหัศจรรย์ประติมากรรมธรรมชาติ กับสายน้ำใส ในถ้ำน้ำเย็น @เขาชัยสน พัทลุง

ล่องเรือถ้ำน้ำเย็น ตื่นเต้นผจญภัย  ลอดท้องมังกร   ชมประติมากรรมธรรมชาติหินงอกหินย้อยสุดงดงาม

ถ้ำน้ำเย็น เขาชัยสน

หลังจากพาเที่ยวบ่อน้ำร้อนไปแล้ว อ๊ะ ยังไม่ได้ดูเหรอ ตามไปอ่านได้ที่นี่ค่ะ อาบน้ำแร่แช่น้ำร้อน ในอ้อมกอดของขุนเขา @บ่อน้ำร้อนเขาชัยสน พัทลุง

จ่ายค่าเรือกันตรงนี้ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว  ถ้ำที่จะเข้าได้ มี 2 ถ้ำ แต่ต้องเข้าทีละถ้ำ ถ้ำแรกเรียกว่าถ้ำน้ำเย็น  จะต้องนั่งเรือเข้า และอยู่ในเรือตลอด ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง  อีกที่ คือ ถ้ำลอกอ จะใช้เวลามากกว่า เพราะต้องนั่งเรือด้วย เดินด้วย  ค่าเรือลำละ 200 บาท นั่งได้ 4 คนค่ะ  ถ้าจะเข้าทั้ง 2 ถ้ำ จ่าย 400 บาท

เค้าบอกว่าถ้ำอยู่ตรงนี้แหละ เล็งแล้วเล็งอีก ก็ไม่เห็นว่ามีตรงไหนที่น่าจะพายเรือเข้าไปได้  แต่จ่ายตังค์แล้วก็ลงเรือกันค่า  เรือท้องแบน มีคนพาย 2 คน หัวท้าย

ลงเรือแล้ว พายมาไม่ถึง 10 เมตร คนเรือก็เลี้ยวขวาปั๊บ  เรารีบร้องถาม เข้าตรงนี้เหรอคะ … ใช่ครับ …. ห้ะ  เข้าได้ด้วยเหรอ  คนเรือหัวเราะแล้วตอบว่า มีวิธี  นอนลงเลยครับ  จะได้เข้าได้  เราก็ว่าง่าย นอนเป็นระเบียบเรียบร้อยเชียวค่ะ

จุดแรกก็ได้สัมผัสความตื่นเต้นเลยค่ะ เป็นจุดผจญภัยลอดท้องมังกร นักท่องเที่ยวเชื้อสายจีนชอบมากเชื่อว่าเป็นศิริมงคลต่อชีวิตอย่างยิ่ง ความยาวช่วงนี้ประมาณ 10 กว่าเมตรค่ะ เข้าก็ลอดตรงนี้ ออกก็ลอดตรงนี้ ดับเบิ้ลมงคลกันไปเลย

ลืมบอก ก่อนเข้าถ้ำ เค้าจะให้ไฟ LED โคตรสว่าง ให้เราถือ เผื่อเวลาจะถ่ายรูป หรือจะดูอะไรข้างในจะได้มองเห็น เพราะในถ้ำมืดมาก ไม่มีแสงสว่างใด ๆ  นอกจากไฟที่เราพกไป  ถ้าติดไฟเหมือนถ้ำอื่น ๆ จะทำให้รบกวนค้างคาว เค้าจะไม่อยู่ ในนี้มีค้างคาวอาศัยอยู่มากกว่าสองหมื่นตัวเลยล่ะค่ะ

เราก็นอนไป ส่องไฟดูตามที่พี่ไกด์(คนพายเรือ)บรรยายไป  มีบางจุดที่คนเรือข้างหน้าต้องนอนด้วย เพราะเพดานถ้ำต่ำมาก แต่คนข้างหลังต้องคอยดูทาง ก็จะก้มตัวเอา

หินงอกหินย้อยภายในถ้ำ บางจุดจะมีประกายระยิบระยับราวกับเกร็ดเพชร สวยมากเลยค่ะ  บางจุดก็จะมีรูปร่างแปลกตา มีลวดลายแปลก ๆ ที่ผนังถ้ำ แล้วแต่ว่าใครจะจินตนาการว่าเป็นอะไร  คนพายเรือที่เป็นไกด์ก็บรรยายไปด้วย มีรูปช้าง รูปเต่า รูปแม่ย่านางเรือ รูปตาเท่ง รูปเจดีย์ หินโรมัน กรงเล็บมังกร อีกหลายอย่างเลยค่ะ สนุกสนานฮาดี

ข้างในถ้ำน้ำใสมาก ๆ อากาศก็เย็นสบาย ไม่รู้สึกอึดอัด หรือเหนียวตัว  เราก็นั่งนอนกันไปตามสภาพพื้นที่ภายในถ้ำจะอำนวย พอไปสุดทาง ก็นั่งเรือออกมาทางเดิม เห็นหินก้อนเดิมแต่ไม่เหมือนเดิม เอ๊ะยังไง  เป็นหนึ่งชั่วโมงที่สนุกสนาน ตื่นเต้น และคุ้มค่ามาก ๆ ค่ะ  ใครมาพัทลุง แวะมาเขาชัยสน แนะนำเลยว่าต้องมาล่องเรือที่ถ้ำน้ำเย็นนะคะ รับรองจะประทับใจไม่รู้ลืมค่ะ

ถ้ำน้ำเย็น

ให้บริการเรือเข้าชมทุกวัน เวลา 9.00 – 16.30 น.
ค่าเรือ 200 บาท นั่งได้ 4 คน (+ เด็กได้ 2 คน)
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม  โทร. 074 691632

พิกัด GPS 7.4557048,100.1250452

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวพัทลุงได้ที่ แฟนเพจ พัทลุง ทูเดย์ค่ะ