บางชาม .... อร่อยทุกชาม @พัทลุง

ครัวริมน้ำ ภัตตาคารบ้านทุ่ง กุ้งตัวใหญ่ อาหารอร่อย  ผ่อนคลาย สบาย ๆ เหมือนนั่งบนระเบียงบ้าน อากาศดี ต้องที่นี่ บางชาม

 

Bang Charm #theta360 – Spherical Image – RICOH THETA


 

สวัสดีค่ะ

ทักทายกันด้วยการส่งกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ ๆ ไปล่อน้ำลายก่อนเลย   ถ้าพูดถึงร้านอาหารอร่อย บรรยากาศดีในพัทลุง  ร้านบางชามจะอยู่ในรายชื่ออันดับต้น ๆ  ด้วยเสน่ห์ของร้านที่เป็นอาคารไม้ ให้บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง  ตั้งอยู่ริมคลองปากประ  ชมชีวิตแบบชาวบ้าน  รับลมเย็นธรรมชาติ วิวดี  อาหารอร่อย เครื่องปรุงสดสะอาดแบบกล้าการันตีทุกจาน  โดยเฉพาะกุ้งแม่น้ำสด ๆ จากทะเลสาบ รับประกันว่าอร่อยกว่าคุ้งน้ำไหนแดนสยาม   มาพัทลุงทั้งที จัดไปอย่าให้เสียเที่ยว  ไม่ว่าทำเมนูไหนก็หรอยเพ แปลให้เข้าใจตรงกันว่า อร่อยทั้งนั้น

ร้านบางชาม หาไม่ยากค่ะ วิ่งเส้นเลียบทะเลสาบ  ไปจนถึงสะพานปากประ จะเห็นป้ายทางเข้าชัดเจนเลย เลี้ยวเข้าไปประมาณ 150 เมตร ก็ถึงแล้ว ดูป้ายให้ดี เลี้ยวผิดไปดาวอังคารนะเออ

บรรยากาศในร้านให้ความอบอุ่นเป็นกันเอง ด้วยการใช้ไม้ และวัสดุธรรมชาติในการตกแต่งแบบง่าย ๆ แต่ลงตัว และดูกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ   สงบ ร่มรื่นมาก

 

Bang Charm : Phatthalung – Spherical Image – RICOH THETA


สะพานไม้ที่ยื่นไปในน้ำ มียอให้ลองยกเล่นด้วยนะ   นางแบบนายแบบคะ คุณต้องไม่พลาดที่จะถ่ายรูปตรงนี้นะคะ

ได้ที่นั่งเหมาะ ๆ แล้ว เรามาสั่งอาหารกันดีกว่า แนะนำให้ลองอาหารท้องถิ่น อย่างกุ้งแม่น้ำ ปลาลูกเบร่  สายบัว และไหลบัว  รสชาติอาหารอร่อยเด็ดทุกจาน  แกงใต้เครื่องแกงใส่แบบจัดเต็ม   ที่นี่เค้าจัดตกแต่งจานด้วยดอกบัว ใบบัว เป็นเอกลักษณ์นะคะ มุ้งมิ้งเข้าไปอีก

เมนูที่สั่งประจำ คือ กุ้งอบเนย จานนี้ครึ่งกิโลค่ะ กินกันสองคนมี 5 ตัว แค่เริ่มแบ่งไม่ลงตัวแล้ว     เป็นเมนูฝรั่งแต่ใส่ข่าลงไปด้วย ทำให้หอมสมุนไพรไทยผสมกลิ่นเนย ยิ่งเข้ากันได้ดี ไม่เลี่ยนจนเกินไป จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด    กุ้งเนื้อเหนียว นุ่ม หวาน  เวลาเคี้ยวรู้สึกว่าเนื้อกุ้งเด้งอยู่ในปาก อร่อยสุด ฟินสุด ๆ    กุ้งมีให้เลือก 3 ขนาดคือ เล็ก กลาง ใหญ่ ราคาก็สูงขึ้นตามขนาด  และคิดเป็นกิโลกรัมค่ะ  ขอแนะนำว่าสั่งกุ้งไซส์กลางอร่อยสุดนะคะ ขนาดกำลังดี

อีกจานที่อยากให้ลองคือ ปลาลูกเบร่ทอดขมิ้นค่ะ ปลาลูกเบร่นี้เป็นปลาตัวเล็ก ๆ ที่หาได้มากในบริเวณนี้  ชาวบ้านจับได้เยอะก็มักจะเอามาตากแห้ง เพื่อให้เก็บไว้ได้นาน แต่จานนี้เป็นปลาสดเอามาคลุกกับแป้งทอดปรุงรสให้กลมกล่อม แล้วใส่ขมิ้นลงไปเพื่อให้สีเหลืองสวยและมีกลิ่นขมิ้นอ่อน ๆ ตามเอกลักษณ์ของอาหารใต้  ทอดร้อน ๆ กรอบ ๆ  กินเล่นก็ดี กินกับข้าวก็อร่อยค่ะ

บางวันปลาลูกเบร่หมด  ลองปลากะตักทอดขมิ้นก็อร่อยไปอีกแบบ

อีกเมนูที่สั่งประจำ คือ ปลาผัดฉ่า ปลาหั่นเป็นชิ้น ทอดกรอบ แล้วค่อยเอาไปผัด  น้ำผัดฉ่าซึมเข้าไปในเนื้อปลาทั่วถึง  หอมกลิ่นเครื่องเทศที่ใส่มาแบบเต็มที่ โรยด้วยกะเพราทอดกรอบ เข้ากั๊น เข้ากัน

แกงสายบัวปลาทู ใช้ปลาตัวใหญ่ เนื้อนิ่มมาก ต้มกับน้ำกะทิ ปรุงรสละมุน ไม่จัดจ้าน น้ำกะทิแทรกเข้าไปในสายบัว มีความนุ่มและชุ่มฉ่ำอยู่ข้างใน  ชามนี้เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี

ไปทุกร้านต้องลองเมนูนี้  จานโปรดของหลายคน  ใบเหลียงผัดไข่   ใบเหลียงที่คัดเอาเฉพาะยอดอ่อน   ผัดกับไข่รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นกระทะนิด ๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ฟินเวอร์

ยำตะไคร้  ได้รสสัมผัสที่หลากหลายมาก   รสชาติดีค่ะ เผ็ดกำลังดี ไม่เปรี้ยวมากเกินไป ตะไคร้อ่อน ๆ เคี้ยวง่าย  เครื่องเยอะขนาดนี้ กินแล้วรู้สึกสุขภาพดีขึ้นมาทันทีเลยค่า

ลองสั่งปลาหมึกผัดไข่เค็ม ก็ใช่ได้นะคะ  ไข่เค็มคุณภาพดี  ใช้เฉพาะไข่แดง ไม่เค็มมาก จานนี้ก็ให้ผ่านค่ะ

นอกจากนี้แล้วยังมีเมนูอีกมากมายให้ได้ลิ้มลองกันนะคะ

ปลาดุกร้า รสชาติเค็ม มัน หวานนิดๆ กินคู่กับพริกสด หอมแดงซอย บีบน้ำมะนาวนิดนึง หรอยได้แรงเลยค่า

จากการไปอุดหนุนร้านนี้อยู่หลายครั้งหลายคราว ตั้งแต่เปิดร้านใหม่ ๆ สะพานที่จะไปยกยอยังทำไม่เสร็จ เจ้าของเสิร์ฟเอง เดินคุยกับลูกค้าเองทุกโต๊ะ จนกระทั่งทุกวันนี้ สองปีกว่าแล้ว  สิ่งที่มั่นใจได้คือ รสชาติ  ความสดใหม่ของอาหาร และวัตถุดิบที่มีคุณภาพจริง ๆ ไปกี่ครั้งก็ประทับใจทุกครั้ง ไปทีไร ร้านก็ต่อเติมเกือบทุกครั้ง แสดงว่าได้รับการตอบรับที่ดี ถูกปากและถูกใจลูกค้า จนต้องเพิ่มพื้นที่บริการให้เพียงพอ

สายน้ำที่ไหลลงสู่ทะเล พร้อมกับสายลมที่พัดสวนทางกับสายน้ำ เป็นบรรยากาศที่ยอดเยี่ยมยามเย็น ที่บางชาม   แคปชั่นเท่ ๆ จากคุณช่อน เจ้าของบางชาม กล่าวไว้ในเฟสบุค
ตามไปอร่อยกันได้ตามพิกัดนี้  ร้านบางชาม


ขอบคุณภาพประกอบเพิ่มเติม จาก ร้านบางชาม พัทลุง

อัพเดทข่าวสาร และการท่องเที่ยวพัทลุงได้ที่  แฟนเพจพัทลุง ทูเดย์ ค่ะ

ไปแล้วค่ะ  สวัสดีค่า