พระตำหนักเขาค้อ พิชิตเขาย่า จุดชมวิวมุมมอง 360 องศา

พระตำหนักเขาค้อ สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเขาค้อแล้วต้องมาเยี่ยมชม  เป็นจุดสูงสุดของอำเภอเขาค้อ สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,050 เมตร บริเวณรอบพระตำหนักจะปลูกดอกไม้สีสันสดสวยงาม โดยเฉพาะดอกกุหลาบดอกใหญ่ๆ หลากหลายสีบานสวยงามรับอากาศหนาว มีต้นสนป่าที่ปลูกเรียงรายกันเป็นแนวยาว เมื่อเดินผ่านอดไม่ได้ที่จะแวะไปถ่ายภาพกับต้นสนต้นสูงใหญ่สีน้ำตาล สีแบบธรรมชาติๆ  แต่สิ่งที่ถือว่าเป็นสุดยอดของที่นี้ คือ เขาย่า เมื่อนักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปถึงจุดสูงสุด ระยะทางประมาณ 300 เมตร สามารถมองเห็นทัศนียภาพชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามในรูปแบบ 360 องศา ของเมืองเขาค้อ หรือ “สวิตเชอร์แลนต์เมืองไทย

จุดเริ่มต้นของการสร้างพระตำหนักเขาค้อ โดยเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จฯ มาทรงทำการเปิดอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2527  ได้ทรงปรารภกับ พลโท พิจิตร  กุลละวานิชย์ (ยศขณะนั้น) แม่ทัพภาคที่ 1 และนายจำเนียร  ปฎิเวชวรรณกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ในขณะนั้นว่า บริเวณเขาย่ามีพื้นที่สวยงามน่าจะจัดทำโครงการ อะไรสักอย่างหนึ่งเพื่ออนุรักษ์ป่าให้อุดมสมบูรณ์  ดังนั้นแม่ทัพภาคที่ 1 และผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์  จึงตกลงใจกันสร้างพระตำหนักเขาค้อ เมื่อเดือน กรกฎาคม 2527  จากความร่วมมือของหลายๆ ฝ่ายเพื่อนำขึ้นน้อมเกล้าฯ ถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สำหรับใช้ประทับแรมในโอกาสที่พระองค์ท่านเสด็จฯ มาทรงเยี่ยมงานในโครงการพระราชดำริ ทรงเยี่ยมราษฎรในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จฯ มาทรงทำพิธีเปิด พระตำหนักเขาค้อ เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2528  ปัจจุบันพระตำหนักเขาค้อยังทำหน้าที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสาย

ลักษณะตัวอาคารพระตำหนักเขาค้อ เป็นอาคารชั้นเดียวติดต่อกัน เป็นรูปครึ่งวงกลม มีอาคารบางส่วน สร้างเป็นสองชั้น ชั้นบนเป็นห้องบรรทมของประบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ  ชั้นล่างแบ่งเป็นด้านซ้ายและขวา ด้านซ้ายเป็นห้องพระราชทางเลี้ยง ห้องเสวย และห้องเข้าเฝ้าฯ ส่วนด้านขวาเป็นห้องบรรทมของพระบรมวงศานุวงศ์ใกล้กับพระตำหนักมีห้องพักของข้าราชบริพาร จำนวน 12 ห้อง สร้างเป็นรูปครึ่งวงกลมเช่นกัน  พระตำหนักเขาค้อเปิดชมได้เฉพาะภายนอกพระตำหนัก ไม่อนุญาตให้เข้าชมภายใน การเข้าชมต้องแต่งกายสุภาพมีทหารคอยให้คำแนะนำบริเวณทางเข้า…

บริเวณรอบพระตำหนักจะปลูกดอกไม้สีสันสวยงามหลากหลายชนิด  มีบ้านพักทหารม้า ปัจจุบันเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเช่าพัก จำนวน 2 เรือนแถว และนักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์พักแรมบริเวณใกล้กับบ้านพักได้ แต่ต้องเตรียมเครื่องนอนไปให้พร้อม เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นที่สูง ตอนกลางคืนอากาศหนาวเย็นมาก

นอกจากนี้ ยังมีเส้นทางสำหรับปีน เขาย่า  ไปชมวิวทิวทัศน์ของ อำเภอเขาค้อ มุมมอง 360 องศา ทางขึ้นอยู่ติดกับร้านค้าสวัสดิการ ระยะทางประมาณ 300 เมตร แต่ค่อนข้างชัน ใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง สำหรับผู้ที่เดินพิชิตเขาย่าได้ จะมีใบประกาศเกียรติคุณมอบให้เป็นที่ระลึก

การเดินทาง เมื่อขับรถตามทางหลวงหมายเลข 2258 ถึงหลักกิโลเมตรที่ 25 จะเห็นป้ายพระตำหนักเขาค้อ ให้เลี้ยวขึ้นไปพระตำหนักเขาค้อระยะทางประมาณ 3.5 กิโลเมตร ช่วงนี้เส้นทางขึ้นเขารถบัสไม่สามารถขึ้นได้ (รถตู้ รถเก๋งสถาพดีขึ้นได้) ทางขึ้นเขาและลงเขาแยกคนละเส้นทาง การเดินทางใกล้ถึงพระตำหนักเขาค้อทางค่อนข้างชัน ขับรถต้องใช้ ความระมัดระวังมาก และรถที่ใช้ต้องมีสภาพดี

ที่ตั้ง ตั้งอยู่บนเขาย่า ตำบลสะเดาะพง อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  พิกัด GPS : 16.553941, 100.978681  ทางขึ้นอยู่หลักกิโลเมตรที่ 25 ทางหลวงหมายเลข 2258 (นางั่ว-หนองแม่นา)

ติดต่อ  สอบถามข้อมูล/ราคาห้องพัก โทรศัพท์เบอร์ 0 5672 2011 (เจ้าหน้าที่ทหารเป็นผู้ดูแล ให้บริการ)

โซเชียลมีเดียพระตำหนักเขาค้อ    Facebook : https://www.facebook.com/203443769845740 (ไม่เป็นทางการ)

 

รีวิวจากคุณ
นายมะขาม-เที่ยวเพชรบูรณ์

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ : http://www.tourphetchabun.com