"ปางสีดา"ความงามที่แม้แต่ยักษ์ ต้องยอมสยบ

“เพียงแค่แรกพบก็ตกหลุมรัก” ประโยคนี้คงจะอยู่ในจิตนึกคิด ของท้าวทศกัณฐ์กษัตริย์แห่งกรุงลงกา ยักษ์ผู้ซึ่งไร้หัวใจ ในขณะที่ได้พบเห็น หญิงสาวนางหนึ่งนามว่า “สีดา” อาจจะนำมาเปรียบเปรยกับอุทยานแห่งชาติปางสีดา ที่ที่ทุกท่านอาจไม่ได้พกหัวใจ แต่ก็สามารถตกหลุดรักความงามของที่นี้ได้ เช่นทศกัณฐ์กันตกหลุกรักนางสีดา

อุทยานแห่งชาติปางสีดา

อุทยานแห่งชาติปางสีดา ประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2525 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 41 ของประเทศไทย ตั้งอยู่ในท้องที่ อำเภอวัฒนานคร อำเภอตาพระยา อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรีรวมครอบคลุมเนื้อที่ประมาณ 527,500 ไร่ หรือประมาณ 844 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะเป็นที่ศึกษาเรื่องสัตว์ป่าที่สำคัญ เพราะมีสัตว์ป่าหายากและนก กว่า 300 ชนิด เช่น นกเงือก นกยูง ฯลฯ รวมถึงมีแหล่งจระเข้น้ำจืด ซึ่งเชื่อว่าเหลือเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย และวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทับลาน ปางสีดา ตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ได้รับการประกาศให้เป็น “มรดกโลกทางธรรมชาติ” จากองค์การยูเนสโก ภายใต้ชื่อ “ดงพญาเย็น-เขาใหญ่”

 ปางสีดา

หากกล่าวถึงปางสีดา ทุกท่านคงคงนึกถึงน้ำตกปางสีดา แต่วันนี้ผมจะไม่พูดถึงแล้วกัน แต่ความงามของที่นี้คือสิ่งนี้

ใช่ครับ มันคือ “ผีเสื้อ” มันไม่ได้มีความงามแค่ลายที่ตัวอย่างเดียว แต่มันเป็นสิ่งชี้วัด ความงามทางธรรมชาติ ว่าพื้นที่แถวนั้นสมบรูณ์แค่ไหน และที่ปางสีดานี้ก็เต็มไปด้วยบรรดาผีเสื้อหลายชนิด นับได้ว่ามากที่สุดในประเทศไทย นั้นก็หมายความว่าป่าที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุดมสมบูรณ์ที่สุดในประเทศก็ว่าได้ ยิ่งถ้าทุกท่านมาที่นี้ในช่วงเดือน กรกฎาคม-มิถุนายน ของทุกปี จะเป็นช่วงที่ผีเสื้อออกมาหนาแน่นที่สุดในรอบปีเลยครับ

และด้วยสภาพอากาศ ในช่วงนั้นจะดีมาก ซึ่งแม้แต่ท่านก็สามารถสัมพันธ์ได้ทุกคน

จริงๆเพียงแค่ครั้งแรกที่ทุกท่านได้มา ก็สามารถตกหลุดรักได้เลย

ท่านใดสนใจที่นี้มีค่าเข้าอุทยานฯ คนไทย ผู้ใหญ่ คนละ 40 บาท เด็ก คนละ 20 บาท ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ คนละ 200 บาท เด้ก คนละ 100 บาท ไม่แพงครับ

และถ้าสนใจที่พัก ทางอุทยานฯ มีบริการบ้านพัก ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร. 0 2562 0760 อุทยานแห่งชาติปางสีดา โทร. 0 3724 3775. 0 3724 6100 หรือ www.dnp.go.th

พร้อมแล้วก็ตั้งGPSเลย https://goo.gl/maps/oVmsASHVrjL2

หรือจะทักมาคุยกันที่ เพจเมืองอรัญ “รู้กันนะ”คลิ๊ก>>> https://www.facebook.com/AranUnderstand/  ยินดีให้คำปรึกษาครับ