ก๋วยเตี๋ยวเรือที่หลักแปด

ก๋วยเตี๋ยวเรือ
เป็นสัญลักษณ์อาหารวิถีไทยบนสายน้ำแม่กลองและคลองสายหลัก หลักแปดเป็นหลักกิโลเมตรทางน้ำในสมัยรัชกาลที่ ๔ ได้โปรดเกล้าให้สมเด็จพระศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุญนาค)เป็นผู้อำนวยการขุดคลองเชื่อมระหว่างแม่น้ำท่าจีน จังหวัดสมุทรสาคร เป็นคลองที่ตรงมีความยาว ๓๒ กิโลเมตรทุก ๘ กิโลเมตร จะมีหลักกิโลทางน้ำ ๓ ภาษา ไทย โรแมน และภาษาจีน เชื่อมแม่น้ำแม่กลองที่ปากคลองบางนกแขวก หรือ ปากคลองดำเนินสะดวก


เส้นทางแห่งก๋วยเตี๋ยว

ก๋วยเตี๋ยวเกิดขึ้นเมื่อใด ไม่ปรากฏ แต่ในประเทศจีนสมัย กุบไรขาน (พ.ศ.๑๘๒๒-๑๘๓๗) มาโค โปโล เดินทางจากอิตาลีโดยเส้นทางสายไหมสู่เมืองจีน มาโคโปโลกล่าวถึงกองเรือสินค้าที่มากมายของจีน และสิ่งมีค่ามหาสานสองสิ่งคือดินปืนและบะหมี่ จึงเป็นเหตุให้แนวความคิดของคนในโลกเข้าใจถึงกำเนิดและที่มาของเส้นสปาเกตตี ว่าเกิดมาได้อย่างไร ส่วนในเมืองไทยมีการค้าขายกับชนชาติจีนมาแต่ยุคสุโขทัยเช่นเครื่องสังขะโลกโดยการค้าทางเรือแต่ก็ไม่ปรากฏการกล่าวถึงก๋วยเตี๋ยว จนมาในสมัยอยุธยา ถ้าจะกล่าวถึงยุคทองแห่งอาหารก็น่าจะเป็นสมัยของสมเด็จพระนารายณ์ (พ.ศ.๒๑๙๙-๒๒๓๑)

ก๋วยเตี๋ยวเรือที่หลักแปด บางนกแขวก หรือ ตรงท่าน้ำเทียบท่าเรียบสายน้ำแห่งดินแดนสงครามโลกครั้งที่ ๒ ด้วยทหารญี่ปุ่นได้ใช้เส้นทางเดินเรือขนยุทธอุปกรณ์จากสถานีรถไฟบางกอกน้อย เข้าแม่น้ำท่าจีน เข้าคลองดำเนินสะดวก และต้องมาเทียบท่าที่ตรงนี้ ประตู้น้ำบางนกแขวก ฝ่ายพันธมิตรได้ติดตามทิ้งระเบิดหมายมั่นให้ประตูกั้นน้ำแตก ทหารญี่ปุ่นก็จะล่องเรือไปไม่ได้ เมื่อเขื่อนแตกน้ำไหลแห้งคลอง

ร่องรอยทุ่นระเบิดใกล้ๆกับเรือที่จอดขายก๋วยเตี๋ยว ที่หลงเหลือมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒

จุดเด่นและความเอร็ดอร่อยของก๋วยเตี๋ยวเรือ ต้องมีหมูบะช่อหรือหมูสับมีกุ้งแห้งปลาหมึกเป็นองค์ประกอบ

ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ แต่แต่ดั้งแต่เดิม เขาเรียก ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ว่า “ก๋วยเตี๋ยวไตร่ราว“ก๋วยเตี๋ยวไตร่ราวขนาดแท้นั้น จะไม่ใช้น้ำตาลทราย จะใช้น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลบีป เคียวไฟให้เหลวหอม เมื่อเติมลงไปในก๋วยเตี๋ยวรสชาติก็จะหวานกลมกล่อม

ก๋วยเตี๋ยวเรือ…จอดเทียบท่าน้ำที่หน้าวัดเจริญสุขารามวรวิหาร ขายดีขายทุกวันตั้งแต่ ๐๙.๓๐ น. ถึง ๑๕.๐๐ น.ก็หมดแล้ว ทำไมจึงขายดีและอร่อย เพราะเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรดั่งเดิม คือ ก๋วยเตี๋ยวเรือแท้ๆและดั่งเดิม จะต้องมีหมูสับ หมูบะช่อ เส้นเล็กถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวไตร่ราวหรือเย็นตาโฟ เขาจะมีซ๊อสมะเขือเทศผสมกับเตาหู้ยี้อย่างดี และไม่ใส่น้ำตาลทรายขาว เขาจะใส่น้ำตาลมะพร้าวเคี้ยวหอมหวานกลมกล่อมเข้ากับก๋วยเตี๋ยวได้เป็นอย่างดี

การกินก๋วยเตี๋ยวเรือ จะไม่มีสถานที่นั่งหรูๆ แต่ดูทุกคนก็กินกันอย่างมีความสุขและสนุกสนาน

ใครใคร่ต่อก๋วยเตี๋ยวน้ำ หรือก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส เครื่องเคียงช่างน่ารับประทาน ทุกชาม ทุกเมนู ชามละ ๒๐ บาทเท่านั้น

ก๋วยเตี๋ยวน้ำ หรือ ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส จะเห็นได้ว่า เครื่องเคียงองค์ประกอบในการปรุงจะแตกต่างกับก๋วยเตี๋ยวบนบกทั่วๆไป

ก๋วยเตี๋ยวแห้ง และ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ถั่วลิสงจะคั่วบดวันต่อวัน ทุกวันก่อนออกเรือ

ตรงจุดที่เรือก๋วยเตี๋ยวจอดในคลองธรรมชาตินั้น จะมีปลาตะเพียนเงินตะเพียนทองจำนวนนับหมื่น กินไปแบ่งปันโยนให้ปลาไป จิตใจเบิกบานสนุกสนานกับการกินอย่างมีความสุข เมื่อได้มีโอกาสไปเที่ยว อัมพวา ค่ายบางกุ้ง และ โบสถ์คริสต์ อย่าลืม…แวะไปกินก๋วยเตี๋ยวเรือ