ตลาดชุมชนหนองบัว ขนมโบราณ อาหารพื้น อัตลักษณ์ยั่งยืน ที่ ชุมชนหนองบัว จันทบุรี เมืองต้องห้ามพลาด

ตลาดชุมชนหนองบัว ขนมโบราณ อาหารพื้น อัตลักษณ์ยั่งยืน…ที่…ชุมชนหนองบัว จันทบุรี เมือง…ต้องห้ามพลาด
ที่ตั้ง ห่างจากตัวจังหวัดจันทบุรี ประมาณ 10 กม. ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี
ตลาดชุมชนหนองบัว…จันทบุรี…เป็นตลาด…ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว… ตลาดโบราณ ที่คงเอกลักษณ์ของชุมชนได้ยาวนานกว่า 100 ปี ภายในชุมชนหนองบัว มีบ้านเรือนไม้เก่าแก่อายุนับร้อยปี อยู่หลายสิบหลังเรียงรายอยู่สองฟากถนน มีลวดลายฉลุประดับตกแต่งสวยงาม วิถีชีวิตของชาวชุมชนหนองบัว มีความเป็นอยู่ ที่ยังคงให้เห็นเหมือนเมื่อครั้งโบราณ แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไป… ไปดูกันค่ะ…

ท่าน้ำที่ชาวประมงนำของทะเลที่หาได้มาขึ้นที่ท่าน้ำนี้พร้อมทั้งทำการซื้อขายที่จุดนี้เลยค่ะ…

ความเป็นมาของชุมชนหนองบัว เริ่มจากการที่ คนจีนอพยพมาจากเมืองจีน มาตั้งรกรากอาศัยอยู่เกือบทั้งหมดของพื้นที่ ตลาดหนองบัว เป็นชุมชนการค้าเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี เป็นตลาดที่ตั้งอยู่ริมน้ำ มีท่าน้ำใหญ่ที่นำปลาขึ้นมาจากทะเล ซึ่งการทำประมงเป็นอาชีพดั้งเดิมของชาวบ้านชุมชนหนองบัว เมื่อนำปลาขึ้นท่าเสร็จก็ทำการซื้อขายกันตรงนั้นเลย ตลาดแห่งนี้จึงมีชีวิตจากอดีตจนถึงปัจจุบัน
จากความเป็นมานับร้อยปี การสืบทอดวัฒนธรรมที่ยาวนานได้คงอยู่อย่างดี ทำให้เกิดอัตลักษณ์ของชุมชนโดยเฉพาะเรื่องอาหาร ขนมอร่อยๆมากมาย ไปเดินหาขนมแปลกกันเลยค่ะ…

…ภาพมองจากจุดท่าน้ำเข้าไปยังชุมชน…ตลาดชุมชนหนองบัวค่ะ…


…นี่เป็นจุดท่าน้ำ ที่มีการนำของทะเลขึ้นมาทำการซื้อขายกันค่ะ…

…มีแผนที่บอกค่ะ ไม่หลง…มุ่งไปหาจุดหมายตามต้องการได้เลยค่ะ

 …ขนมควยลิง…ได้ยินชื่อแล้วจั๊กจี้พิลึกค่ะ …มีที่มาว่าเมื่อก่อน ตอนเริ่มทำขนม ปั้นๆขนมอยู่ ก็ดันไปเห็น…จุ๊ด…ของเจ้าลิงจ๋อเข้า ในสมัยก่อนมีป่ามีลิงอาศัยอยู่กับชุมชนเยอะค่ะ …ก็เลยเรียกซะเลย…ขนมควยลิง…ถึงชื่อจะแปลกแต่อร่อยจริงค่ะ

…ขนมติดคอ…เป็นแป้งข้าวเหนียวดำมาปั้นแล้วต้มทานกับน้ำตาลอ้อยผสมถั่ว อร่อยมากค่ะ…กินแล้วไม่ติดคอตามชื่อแต่ติดใจค่ะ

…ขนมถั่วแปบโบราณที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวดำมีไส้ถั่วเขียวบด…กับถั่วแปบในปัจจุบันที่เราคุ้นกันค่ะ

…ขนมตังก๊วย…เป็นขนมโบราณหาทานได้ยากค่ะ ทำจากข้าวพอง น้ำตาลอ้อย ฟักแช่อิ่ม หอมหวานอร่อยค่ะ

…ขนมต้ม…สีจากธรรมชาติค่ะ  ทั้งอร่อยและปลอดภัยแน่นอน…


…ขนมถ้วยสูตรโบราณ หอม หวาน มัน อร่อยค่ะ…มีให้เลือกอร่อยอีกเยอะ…ไปกันต่อเลยนค่ะ


…นอกจากขนมก็ยังมีของทะเลอร่อยๆเลอกซื้อด้วยค่ะ…

จาดตลาดตรงสี่แยกเดินชมบ้านเก่าโบราณไปเรื่อย ก็จะเจอร้านขนมอีกค่ะ…ร้านขนมบ้านโจ้ค่ะ มีทั้งขนมสด ของเชื่อม ของกวน ยิ่งตังเมน้ำอ้อยต้องลองค่ะ หอมหวาน ทานไม่หมด เอาไปชงกับกาแฟแทนน้ำตาลได้ค่ะ…ขนมอร่อยเต็มร้านเลยค่ะ


…ก๊วนของเชื่อมค่ะ…พุทรา…มะขามป้อม…มะเขือเทศ…มะยม…เลือกเลยค่ะ…

     ของดีที่ชุมชนหนองบัวยังมีอีกเพียบค่ะ ทั้ง กะปิทำจากเคย น้ำปลา กุ้งแห้งขึ้นชื่อ ของคุณภาพ และความเป็นมิตรไมตรีของคนในชุมชนที่พร้อมมอบให้ทุกคนที่มาเยือน มาเที่ยวจันทบุรี มาที่…ตลาดชุมชนหนองบัว…ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว…กันนะค่ะ

ข้อมูลเกี่ยวกับ ตลาดชุมชนหนองบัว จันทบุรี
ที่ตั้ง : ห่างจากตัวจังหวัดจันทบุรี ประมาณ 10 กม. ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี
การติดต่อ : 039-460298
Facebook : ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว
เวลาเปิด : เปิดทุกวัน สามารถไปเที่ยวซื้ออาหาร ของฝาก ขนมแปลกกันได้แต่เช้า มีไปตลอดทั้งวันตามวิถีชุมชน สามารถมาเที่ยวได้ตามเวลาที่สะดวกค่ะ แต่มาถึงช่วงเช้าๆหรือสายๆดีกว่าค่ะ จะได้ชัวร์ว่าของอร่อยไม่หมดซะก่อน
รายละเอียด : ตลาดชุมชนหนองบัว เป็นตลาดเช้า ที่มีการซื้อขายเหมือนตลาดเช้าทั่วไป คือจะมีแต่เช้ามืด มีทั้งอาหารสด อาหารแห้ง ในจุดที่เป็นสี่แยกติดท่าน้ำ ส่วนวิถีชีวิตชุมชนก็เริ่มกันแต่เช้ามีอาหารพื้นถิ่น ขนมแปลกต่างๆ ให้ได้เลือกทานกันแต่เช้า หาซื้อกันได้ตามบ้านในชุมชนหลายจุด ทั่วทั้งชุมชน มีไปตลอดทั้งวันตามวิถีชุมชน สามารถมาเที่ยวได้ตามเวลาที่สะดวกค่ะ แต่มาถึงช่วงเช้าๆหรือสายๆดีกว่า มีของอร่อยรออยู่ชัวร์ค่ะ หรือถ้าต้องการเดินดูวิถีชีวิต ชมบ้านโบราณแบบไม่ซีเรียส เรื่องของอร่อยจะหมดก่อน ก็มาเย็นๆจะได้ไม่ร้อนกันค่ะ
การเดินทางไปที่ตลาดชุมชนหนองบัว จันทบุรี : การเดินทางสะดวก มุ่งออกจากตัวเมืองจันทบุรี ใช้ถนนหมายเลข 3348 เส้นทางที่จะไปอำเภอแหลมสิงห์ เข้าเขตตำบลหนองบัว เจอซอยแรกทางขวามือ จะมีป้ายบอกค่ะ ไปชุนชนหนองบัว ให้เลี้ยวขวาเข้าไปตามถนนตรงไปจนเจอสามแยกตรงมูลนิธิก๋วอิ้ว บัวเผื่อน (แซ่เล้า) ให้เลี้ยวขวา ตรงไปตามถนนหลักก็จะเริ่มเห็นบ้านไม้โบราณก็ถึงแล้วค่ะ จุดขายของชุมชนหนองบัว

แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไปความเจริญต่างๆ และผู้คนที่หลั่งไหลไปตามที่ต่างๆ ที่ได้รับความนิยม ชาวชุมชนหนองบัว สามารถปรับให้เข้ากันได้อย่างลงตัว คงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ของชุมชน ที่ทำให้ชาวชุมชนมีความสุขและส่งต่อให้กับผู้ที่มาเยือนได้อย่างดีค่ะ

รีวิวกันแบบเต็มๆอิ่ม กับตลาดชุมชนหนองบัว จันทบุรี เที่ยวจันทบุรี เที่ยวเมืองไทยกันค่ะ แล้วพบกันที่ต่อๆไป เพื่อการเดินทางที่สนุก สุข พอใจ ดีใจที่เมืองไทย ยังมีเมือง…ต้องห้ามพลาด…จันทบุรี

ดูข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่นี้นะค่ะ :
-Youtube # https://www.youtube.com/Okchanthaburi
-Facebook # https://www.facebook.com/okchanthaburi
-Website # http://www.okchanthaburi.com