ลำดวนผ้าทอ กาแฟไทลื้อ อยู่ปัวมาน่าน ต้องแวะของฝากของที่ระลึกห้ามพลาด

ลำดวนผ้าทอ กาแฟไทลื้อ อำเภอปัว จังหวัดน่าน
อำเภอปัว ถือว่าเป็นอำเภอที่มีชาวไทลื้ออยู่มากที่สุด ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของอำเภอนี้ กลุ่มชนชาวไทลื้ออาศัยอยู่มากในจังหวัดน่าน ได้แก่อำเภอท่าวังผา ปัว เชียงกลาง ทุ่งช้าง และเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งได้อพยพจากสิบสองพันนาเข้ามาอยู่ในจังหวัดน่านเมื่อประมาณ 200 ปีที่ผ่านมา
ชาวไทลื้อในสมัยก่อนผู้หญิงจะต้องมีฝีมือในการทอผ้า และสืบทอดวิถี การทอผ้า รวมทั้งประพณีวัฒนธรรมต่างๆ สืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน  ร้านลำดวนผ้าทอ จึงเปรียบเสมือนศูนย์รวมของผ้าทอไทลื้อ ที่มาจากฝีมือของชาวบ้าน ในพื้นที่แถบนั้น

ยามเช้า ร้านยังไม่ทันเปิดดี  นักท่องเที่ยวเข้ามาจอดรถในลานจอดหน้าร้าน พร้อมเดินตรงไปที่ซุ้มกาแฟลัดเลาะลอดซุ้ม สะพานไม้ ไม่นานเด็กๆในร้านเริ่มเปิด ชาวบ้านเป็นลูกจ้างในพื้นที่ ปิดมอเตอร์ไซค์มาจากบ้าน เร่งรีบมาเปิดร้าน บรรยากาศบ้านๆ น่านๆ ที่แสนธรรมดา เรียบง่าย ที่พบเห็นจนชินตา ไม่แปลกหากสงสัยว่ามาทำไมที่นี่ และต้องห้ามพลาด

           


ร้านลำดวนผ้าทอ
ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ จะเป็นผ้าทอเมืองน่าน, ผ้าไทลื้อ, ผ้าทอพื้นเมือง, ชุดเสื้อผ้าสำเร็จรูปสไตล์พื้นเมือง และของฝาก ของที่ระลึก ในราคาย่อมเยา มีป้ายบอกราคากำกับไว้ชัดเจน เดินเลือกซื้อเลือกหากันได้ทั้งวัน

จากร้านเสื้อผ้าพื้นเมืองธรรมดา มีเพียงอาคารหลักหลังเดียว ขยับขยายเป็นร้านเสื้อผ้าใหญ่โต เป็นที่รู้จักขึ้นหน้าขึ้นตาของอำเภอปัวและจังหวัดน่าน มาวันนี้ธุรกิจที่ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยว ที่ฝุดขึ้นพอๆ กับโรงแรม คือ การทำร้านกาแฟ ใช่ การเพิ่มเติมส่วนที่ขาดหายของร้าน จากกาแฟซอง ในอดีตให้ลูกค้าชงกินเองและฟรี เป็นร้านกาแฟไทลื้อ

ร้านกาแฟไทลื้อ ตั้งอยู่ด้านข้างๆ ร้าน เป็นซุ้มไม้ ตกแต่งสไตล์ไทลื้อ  2 ซุ้ม ตั้งอยู้ทั้งทางด้านซ้ายและขวา จากลานจอดรถ แค่ลงรถ และตรงไปที่ร้านได้เลย มีสะพานไม้ยาว เชื่อมต่อกับร้านลำดวนผ้าทอ วนไปยังซุ้มกาแฟ ที่นั่งเล่น เห็นวิวดอยภูคา และท้องนาใกล้เคียง โดยเฉพาะหน้าหนาว ดอกไม้กำลังเบ่งบานสวยงาม

 

           

กาแฟพันธุ์ดีอาราบิก้า ปลูกเองที่หมู่บ้านชนเผ่าเมี่ยน บ้านสันเจริญ อำเภอท่าวังผา ผ่านการคั่ว จากฝีมือคุณพนม แก้วเทพ ผู้เป็นเจ้าของร้าน นำเมล็ดกาแฟจากแหล่งผลิต มาทดลอง คั่วเอง จึงได้กาแฟรสถูกปาก พัฒนาการปรุง ผ่านการชง สดจากเครื่อง ส่งถึงมือผู้ชิม จิบกาแฟ นั่งห้อยขา ดูวิวทิวเขา รับอากาศกำลังดี

           

การเดินทาง มี 2 เส้นทาง
เส้นทางแรก จากน่าน-ท่าวังผา-ปัว ตามทางหลวง 101 (1080เดิม ) ระยะทางประมาณ 60 กม. ยูเทิร์นเกาะกลางเข้าอำเภอปัว ใช้ทางหลวงแผ่นดิน 1081 ปัว-น้ำยาว ประมาณ 5 กม. ร้านตั้งอยู่ซ้ายมือ ติดถนนสายหลัก
เส้นทางที่สอง จากตัวเมืองน่านไปอำเภอภูเพียงผ่านอำเภอสันติสุข ตามทางหลวงแผ่นดิน 1169 ระยะทาง 30 กม.ถึงอำเภอสันติสุข เลี้ยวซ้ายมือไปตามทาง 10 กม.ถึงสามแยกตำบลอวน เลี้ยวซ้ายมือ ใช้ทางหลวงแผ่นดิน ปัว-น้ำยาว 1081 ประมาณ 18 กม. ถึงตำบลศิลาแลง ร้านตั้งอยู่ขวามือ ติดถนนสายหลัก

ร้านลำดวนผ้าทอ 164 ม.4 ต.ศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน Tel : 054-792371 / Line : LDPTSHOP / พิกัด : Gps 19.145823 ,100.940665 / เฟสบุ๊ค : ลำดวนผ้าทอ ตำบลศิลาแลง อ.ปัว