ลำปาง

เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา จ.ลำปาง

ถ่านหินลือชา รถม้าลือลั่น เครื่องปั้นลือนาม งามพระธาตุลือไกล ฝึกช้างใช้ลือโลก

ลำปาง เดิมชื่อเขลางค์นคร เป็นเมืองหลวงคู่แฝดกับอาณาจักรหริภุญไชย ซึ่งเจ้าเมืองทั้งสองเป็นโอรสแฝดของพระนางจามเทวี นับเป็นอีกจังหวัดในภาคเหนือที่เป็นแหล่งอารยธรรมล้านนาไทยที่น่าสนใจ ทั้งขนบธรรมเนียมประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ มีวัดวาอารามและสถาปัตยกรรมท้องถิ่น มีรถม้าที่ไม่เหมือนใคร มีอาหารการกินแสนอร่อย มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดลำปาง

วัดพระธาตุดอยพระฌาน แหล่งบุญกลางทะเลหมอก, ลำปาง

วัดเก่าแก่โบราณที่ชาวบ้านในพื้นที่ให้ความสักการะ มีประเพณีในการเดินขึ้นมาสักการะพระธาตุทุกปีมาแต่ช้านาน

ฟาร์มแกะฮักยู, ลำปาง

ฟาร์มแกะฮักยู สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับทุกเพศทุกวัย ที่ขึ้นชื่อของลำปาง นับเป็นหนึ่งแลนด์มาร์คที่คนมาถึงลำปางต้องมาเที่ยวให้ได้

กาดกองต้า, ลำปาง

เมื่อก่อนถนนเส้นนี้เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของจังหวัดลำปาง ย้อนกลับไปสมัยที่ยังไม่มีรถไฟนั่นเลย เป็นร้อยปีได้ ถนนเส้นนี้เป็นถนนคหบดีพ่อค้าไม้

แนะนำที่พัก จังหวัดลำปาง

เอื้องคำรีสอร์ต, ลำปาง

เอื้องคำรีสอร์ต ตั้งชื่อตามดอกกล้วยไม้ชื่อเอื้องคำ ดอกเอื้องคำจะบานเหมาะเจาะพอดีกับช่วงสงกรานต์ ในอดีตหญิงสาวชาวเหนือจะใช้ดอกเอื้องคำเหน็บไว้ที่ผมมวย

AT HOME BOUTIQUE, ลำปาง

เป็นโรงแรมขนาด 40 ห้องพัก ตั้งอยู่ในชุมชนสุขสวัสดิ์ (ถนนสุขสวัสดิ์ 1 ซอย 9) แหล่งชุมชนใกล้ตัวเมืองลำปาง การเดินทางไปจุดหมายต่างๆสะดวกมาก

แนะนำร้านอาหาร จังหวัดลำปาง

Him Wang Cafe , ลำปาง

คุณแอน เจ้าของผู้ให้กำเนิด ฮิมวัง คาเฟ่ อดีตคอลัมนิสต์สาวสวยของนิตยสารชื่อดังฉบับหนึ่ง เคยรับหน้าที่งานเขียนรีวิวร้านอาหาร

ร้านแม่แห ร้านอาหารเก่าแก่, ลำปาง

บริการอาหารพื้นเมืองแท้ๆ ตามสูตรเฉพาะของร้านให้กับชาวลำปางและนักท่องเที่ยว กว่า 50 ปีที่แม่แหดูแลเรามา เหมือนร้านคุณป้าใจดีที่ให้ความเป็นกันเอง

ข้าวซอยแม่คำแสน , ลำปาง

มีสูตรเฉพาะตัวที่มีชื่อเสียงในลำปาง น้ำข้าวซอยเข้มข้น หอมแต่ไม่เลี่ยน เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงครบชุด รสชาติดี มีทั้งหมูหั่นแผ่น เนื้อตุ๋นสูตรเด็ด และไก่ทอดกรุบๆ