ครัววันดีดี ณ ปัว กำกิ๋นพื้นเมือง ส้มตำยำรวม ตามสั่งหรือจัดเลี้ยงทุกเมนูใช้วัตุถุดิบในท้องถิ่น

ครัววันดีดี ณ ปัว จากอดีตกุ๊กเก๋า ที่ฝากฝีไม้ลายมือในการปรุงอาหารให้กับนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนไปท่องเที่ยว อำเภอบ่อเกลือและพักผ่อน อุ่นไอมาง สถานที่กางเต้นท์ ตั้งแคมป์ ริมน้ำมาง เมื่อ 3-4 ปีก่อน เมื่อธุรกิจของครอบครัวพักตัวไป ได้มีโอกาสคืนถิ่นมาพักพิงที่บ้านเกิดฝรันตัวเอง เปิดร้านเล็กๆ ริมเส้นทาง ร้านธรรมดาๆ ที่ทำให้ใครๆ ที่เคยลิ้มรส ติดใจและถามหามาโดยตลอด

ที่นี่ ครัววันดีดี ความอร่อยที่ไม่เน้นหน้าตา แต่รับรองการรันตีด้วยฝีมือของป้าเดียวดาย ที่จัดจ้าน ปรุงอาหารทุกประเภทแบบง่ายๆ และหลากหลาย เห็นผักสดๆ อยากกิน มีผักสดๆ หลังร้านอย่างเช่นกระหล่ำดีผัดกับน้ำปลา แป้บเดียว ได้อิ่มทันที โดยเฉพาะ ไก่ม่ะแขว่น อาหารขึ้นชื่อเมืองน่าน ที่นำไก่มาทอด ปรุงรสด้วยม่ะแข่วน พืชสมุนไพรพื้นบ้าน ที่ให้ความหอม รสชาดจัดจ้าน ซ่านซ่า ติดอกติดใจมาหลายท่าน

แกงแค แกงส้ม น้ำพริกมะแข่วน และผักนึ่ง ซึ่งไม่ค่อยจะโอกาสหารับประทานได้ง่ายๆ โดยเฉพาะวิถีชีวิตคนเมืองที่เปลี่ยนไป ทำให้ต้องพึ่งพาร้านอาหารตามห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อทั่วไป นานๆ ทีที่จะมีโอกาสได้ลิ้มลอง เพราะว่าร้านอาหารพื้นเมือง ในจังหวัดน่านเองแทบจะไม่มีให้เห็น ถึงแม้ว่ามีก็น้อยมาก ไปซุกไปซ่อน อยู่ในซอกหลืบ หากันกว่าจะเจอ หิวจนตาลาย

      

แกงแค ประกอบด้วยผักหลายชนิด ที่ปลูกเองจากหลังร้าน และมีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมด้วยหนึ่งอย่าง เรียกชื่อแกงแคตามชนิดของเนื้อสัตว์ที่นำมาเป็นส่วนผสมนั้น เช่น แกงแคไก่ แกงแคกบ แกงแคจิ๊นงัว แกงแคปลาแห้ง ผักที่เป็นส่วนผสมหลัก ส่วนใหญ่ประกอบด้วย ผักตำลึง ผักชะอม ใบชะพลู ผักชีฝรั่ง มะเขือพวง เห็ดลมอ่อน ผักเผ็ด และดอกแค

      

ทางร้านยางมีประเภทส้มตำ ยำรวมต่างๆ และเมี่ยงปลาเผา เป็นอาหารแถบทางภาคอีสาน เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาว ญวน หรือฝั่งเวียดนาม นำมาเพิ่มเติมเป็นเมนูเด็ด พร้อมผักสดๆ ขนมจีน ด้วยน้ำจิ้มรสเด็ด ให้เลือกชิมอีกด้วย

       

        

สำหรับท่านใดที่ติดใจในรสชาดของม่ะแขว่น ทางร้านยังมีน้ำพริกปลาแห้ง สูตรเด็ดของป้าเดียวดาย ตำใส่ขวดโหลเล็กๆ ขาย ซื้อไว้ติดไม้ติดมือเป็นของฝาก หรือติดรถไว้เมื่อยามออกเดินทางใกล้ไกล หิวเมื่อไหร่มีเพียงข้าว และน้ำพริกปลาแห้งก็ช่วยได้

        

การเดินทาง จากน่านใช้เส้นทางสายหลัก ทางหลวงแผ่นดิน 101 น่าน-ท่าวังผา-ปัว เพียง 63 กม. ถึงอำเภอปัว เลยเกาะกลางถนน ตรงไปบริเวณบ้านร้อง เลยปั้มน่านออยล์ไปหน่อย ร้านครัววันดีดีตั้งอยู่ด้านซ้ายมือ
เยื้องๆ โรงเรียนบ้านร้อง ต.ปัว อ.ปัว

ครัววันดีดี ต.ปัว อ.ปัว
 จ.น่าน รับจัดงานเลี้ยง โต๊ะจีน ข้าวกล่อง อาหารว่าง นอกสถานที่ โทร. 084-366 4592 เพจ ครัววันดีดี ณ ปัว