เล่าขานตำนานคลองบางพระ ... ถนนคนเดินคลองบางพระ จ.ตราด

ชุมชนรักษ์คลองบางพระเป็นชุมชนเก่าแก่ของจังหวัดตราด ในอดีตเป็นสถานที่พบปะกับชาวเกาะค้าขายมะพร้าวซึ่งกันและกัน นอกจากนั้นยังมีการค้าขายกับต่างชาติเช่นชาวจีนอีกด้วย ปัจจุบันชุมชนนี้ยังคงรักษ์ความเก่าแก่และสืบทอดวิถีชีวิตดังเดิมมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้ การประกอบอาหารการกิน การทำขนมแบบโบราณ และอื่นๆ อีกมากมาย ตอนนี้ชุมชนนี้เปลี่ยนเป็นร้านอาหาร ที่พักอาศัย ของชาวไทยและชาวต่างชาติที่ต้องการมาสัมผัสมนต์เสน่ห์ของวัฒนธรรมชาวตราดสมัยก่อนด้วย

งาน “เล่าขานตำนานคลองบางพระ” เป็นงานรื่นเริงที่จัดขึ้นทุกปีช่วงเดือนมีนาคม โดยภายในงานจะมีการแสดงพื้นบ้าน การขายอาหารพื้นบ้านจากคนจังหวัดตราดแบบดังเดิม ซึ่งวันนี้ผมจะพาทุกท่านไปเดินชมงานนี้กันครับ

ก่อนเดินเข้างานท่านจะได้ผ่านบรรยากาศของริมคลองบางพระกันก่อน ท่านจะได้เห็นบ้านไม้ยุครัชกาลที่ 5 และวิถีคนตราดริมน้ำแบบเรียบง่ายและเงียบสงบ และตอนนี้ท่านจะได้พอเห็นมีนักท่องเที่ยวมาถ่ายภาพบรรยากาศที่นี่กันบ้างแล้ว

อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของสถานที่แห่งนี้คือสะพานโค้งสูงที่สร้างขึ้นมาเพื่อใช้ข้ามคลองและให้เรือใหญ่สามารถลอดได้ด้วย ทำให้สะพานนี้มีความโค้งสูงเด่นชัดจนเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของคลองบางพระตอนนี้

เราเดินมาถึงทางเข้าของถนนของงานแล้ว จะเห็นได้ว่าคนเยอะแยะเลย งานนี้เป็นงานที่ได้รับความสนใจของนักท่องเที่ยวและชาวตราดเป็นอย่างมากงานหนึ่ง เพราะมีการแสดงโชว์ต่างๆ และมีอาหารพื้นมากมายน่าสนใจให้เลือกซื้อ

อีกทั้งเมื่อท่านเดินไปเรื่อยๆ ท่านจะได้พบงานศิลปะที่ถ่ายทอดและเล่าเรื่องราวของจังหวัดตราดได้เป็นอย่างดี และเป็นจุดเซลฟี่เก๋ๆ ของนักท่องเที่ยวที่เดินไปเดินมาอีกด้วย

จุดถ่ายรูปไม่ใช่มีแค่จุดเดียวนะครับ มีเยอะมากและจุดก็จะเล่าเรื่องแตกต่างกันไปทั้งเป็นภาพการ์ตูนน่ารักและอย่างที่บอกคือภาพที่เล่าเรื่องราวของจังหวัดตราด้วย

สายไหมแบบโบราณที่มักจะเห็นได้ทั่วไปในงานวัดและงานรื่นเริงแบบไทยๆ

ขนมไข่ที่เป็นขนมโบราณอีกอย่างของคนตราดซึ่งจะพิเศษเพราะคนที่นี่จะอบด้วยเตาถ่านซึ่งจะมีกลิ่นที่หอมกว่าการอบด้วยเครื่องอบ

ข้าวเกรียบกุ้งขนมทานเล่นของคนตราดอย่างแน่นอนตัวนี้จะผสมเนื้อปลาและเนื้อกุ้งมากกว่าที่อื่นหน่อย เพราะที่นี่ค่อยข้างหาสัตว์ทะเลเหล่านี้ได้

ขนมเบื้องแบบโบราณหรือขนมเบื้องญวนอีกหนึ่งขนมที่เด็กทุกคนจะได้รับประทานในสมัยเด็กรสชาติหวานๆ ของกุ้งและกลิ่นขมิ้นที่เป็นแป้งห่อทำให้ยิ่งน่ากินมากขึ้น

เกี๋ยวเตี๋ยวผัดปูอีกหนึ่งอาหารที่ผมชอบมากๆ เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่เลยครับคล้ายผัดไทยนะแต่เกี๋ยวผัดจะใช้น้ำมะขามเปียกในการผัดด้วยรถชาตจะเปรี้ยวหวานอร่อยมากๆ

การละเล่นและโชว์ต่างๆที่จะมีเรียงรายตามถนนที่เราเดิน

งานเล่าขานตำนานคลองบางพระนี้เป็นงานที่จัดขึ้นทุกปี แต่ถนนแห่งนี้ยังมีการจัดเป็นถนนอาหารพื้นบ้านทุกเดือนด้วย ดังนั้นไม่จำเป็นว่าท่านจะต้องรอทุกปีเพื่อที่จะได้มาเที่ยวถนนแห่งนี้นะครับ ที่นี่มนต์เสน่ห์มากแม้จะไม่ได้มีงานรื่นเริงก็ตาม

ชื่อ : ชุมชนรักษ์คลองบางพระ
พิกัด : 12.240362, 102.513306

เจ้าบ้านพาเที่ยวจังหวัดตราด