โฮมสเตย์บีช (ป้านา) เกาะช้าง จังหวัดตราด

หลายๆ คนจะรู้อยู่แล้วว่าการท่องเที่ยวของเรานั้นนอกจากที่พักจะเป็นโรงแรมหรือรีสอร์ทแล้วยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์คือการพักและอยู่ร่วมกันกับเจ้าของบ้านนั่นเอง และวันนี้เราจะมานำเสนอโฮมสเตย์แห่งเดียวในเกาะช้างที่มีชายหาดและนำเสนอกิจกรรมและบรรยกาศของโฮมสเตย์แห่งนี้ ซึ่งนั่นก็คือ โฮมสเตย์บีช ป้านา เกาะช้างนั้นเอง

โฮมสเตย์บีช (ป้านา) ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านบางเบ้า เกาะช้าง จังหวัดตราด ตัวโฮมสเตย์นั้นอยู่แยกออกมาจากกลุ่มของหมู่บ้านหากมองกลับไปจากโฮมสเตย์ท่านก็จะเห็นหมู่บ้านบางเบ้าอีกเช่นเคย (ไม่งงเนอะ) ลักษณะของการบริการของที่นี่จะเป็นการบริการโดยเจ้าของบ้านเองซึ่งเป็นรูปแบบของโฮมสเตย์อยู่แล้ว แต่ที่ดีไปกว่านั้นคือที่พักจะอยู่แยกจากเจ้าของบ้านแบบเป็นสัดส่วน เพื่อต้องการให้ผู้เข้าพักมีความเป็นส่วนตัวบ้างในบางเวลา

ห้องพักที่ให้ลูกค้าได้เกิดความเป็นส่วนตัวอย่างที่กล่าวไปนั้นมี 2 แบบคือแบบที่ตั้งเรียงรายริมชายหาดและแบบที่อยู่บนทะเลโดยแบบที่ตั้งเรียงรายอยู่ริมชายหาดนั้นจะสามารถนอนได้เพียงหลังละ 2-3 ท่าน ส่วนหลังใหญ่ที่อยู่บนทะเลนั้นนอนได้ 10-15 ท่านกันเลยที่เดียว ทั้งสองแบบท่านจะได้นอนฟังเสียงคลื่นกับบรรยากาศทะเลได้อย่างไพเราะเลยแหละ

สำหรับเรื่องอาหารการกินนั้นก็ไม่ยอมน้อยหน้าโฮมสเตย์แห่งนี้จัดทั้งกุ้ง ปู หมึก หอย ปลา และอาหารพื้นบ้าน เรียกว่างัดไม้เด็ดทุกอันเอาออกมาให้กินอย่างไม่มีกั๊กและขอบอกว่ามี 1 มื้อเย็นที่ท่านจะได้ทานอาหารแบบบุพเพ่ย์ด้วยคุ้มไหมละ

กิจกรรมของที่นี่นั้นก็มีมากมายไม่ว่าจะเป็นพายเรือคายัค พาไปดำน้ำนะหมู่เกาะรัง ซึ่งเป็นเกาะที่ดำน้ำสวยที่สุดในจังหวัดตราดและยังมีกิจกรรมตกหมึก พาเที่ยวหมู่บ้านชาวประมงบางเบ้าอีกด้วยครับผม

เรื่องบรรยากาศและโลเคชั่นไม่เป็นสองรองใครอย่างที่แจ้งไปที่นี่จะได้วิวที่ดีมาก ซึ่งที่ผมชอบสุดๆ คือนั่งไปที่ปลายสะพานของโฮมสเตย์แล้วมองไปยังหมู่บ้านชาวประมงบางเบ้าซึ่งมีฉากหลังสุดเป็นภูเขาสูงใหญ่ตั้งอยู่เหลือหมู่บ้านซึ่งเป็นภาพที่ผมและนักท่องเที่ยวต่างๆ เรียกกันว่า “Paradise on Earth” นอกจากนี้ยังมีชายหาดที่มาเติมเต็มความเป็นทะเลได้อย่างสมบูรณ์ มีสะพานยื่นลงไปในน้ำที่ให้ได้อัธรสของความเป็นชาวประมงมากขึ้นไปอีก ริวของใบมะพร้าวที่ตัวต้นยืนต้นรายเรียงอยู่ริมชายหาด นี่คือการการันตรีว่าที่นี่คือบรรยากาศของความเป็นทะเลและชาวประมงโดยแท้

โฮมสเตย์บีช (ป้านา) ถูกบริหารโดยเจ้าของโฮมสเตย์ที่ชื่อป้านา เป็นคนเกาะช้างตั้งแต่กำเนิดเป็นคนใจดีแต่จะเสียงแข็งๆ นิดหน่อยเนื่องจากยังมีความเป็นคนเกาะช้างจริงๆ อย่างที่พูดไปแต่ป้าเข้าใจพยายามดัดเสียงให้ไพเราะขึ้น (ป้าบอกมา ฮ่าๆๆ ) แต่อย่างไรแล้วผมก็อยากให้ทุกท่านได้มาลองสัมผัสกันอยู่กับวิถีชีวิตแบบชาวบ้านและบรรยากาศที่ชิวเกินบรรยาย

โฮมสเตย์บีชป้านาบริการแพ็คเกจท่องเที่ยวรวมที่พัก อาหาร และกิจกรรมดำน้ำพร้อม
ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ : www.homestaybeach.com

เรียบเรียงโดย
เจ้าบ้านพาเที่ยวจังหวัดตราด
www.trattown.com/th