หาดส้มแป้น...หมอกจางๆและชีวิตสโลไลฟ์ในหุบเขาที่ระนอง

หาดส้มแป้น….เป็นชื่อของตำบลนะ และก็ไม่มีหาดทรายใดๆอะไรทั้งสิ้น เพราะจริงๆแล้วคำว่า “หาดส้มแป้น” เพี้ยนมาจากคำว่า “ห้วยซัมเปียน” ในภาษาจีน ซึงแปลว่า “ลึกเข้าไปในหุบเขา”  ก็หมู่บ้านนี้เมื่อก่อนชาวจีนเค้ามาทำมาหากิน ขุดแร่ ทำเหมืองแร่ เพราะบริเวณนี้เป็นแหล่งแร่อุดมสมบูรณ์เลยนะ


ตำบลหาดส้มแป้น ถือเป็นตำบลสโลไลฟ์ที่ใกล้ตัวเมืองที่สุดและก็ใกล้มากๆ อยู่ห่างจาก บ่อน้ำร้อน (แหล่งท่องเที่ยวอันขึ้นชื่อ) เลยไปประมาณ 5-6 กิโลเมตร ก็ถึงแล้ว เช่ามอเตอร์ไซต์ขี่ไปชิวๆได้ มันชิวมากๆด้วย เพราะต้องขับผ่านเขาเข้าไปในชุุมชนหาดส้มแป้น ซึ่งเป็นเมืองกลางหุบเขา ล้อมไปด้วยภูเขาซ้ายขวาหน้าหลัง อากาศเลยเย็น อากาศดีแทบทั้งปี มีหมอกให้เห็นตลอด ไม่ว่าจะมาครั้งไหนๆ ยิ่งถ้าช่วงหน้าฝนด้วยนะ โอ๊ยยยยยย โรแมนติกมากแก

คนในชุมชนไม่ได้เยอะมากมายนัก เราจะเห็นภาพที่มีคนเฒ่าคนแก่เลี้ยงดูเด็กๆ และภาพวิถีชีวิตคนรุ่นใหม่ ที่ยั้งคงอนุรักษ์รูปแบบการใช้ชีวิตแบบดั้งเดิม ผสมผสานเจนเนอร์เรชั่นได้อย่างลงตัวจากที่นี่ ที่สำคัญคนที่นี่ใจดีมากๆ รับรองได้มาเยือนแล้วจะยิ้มแป้นตั้งแต่ย่างก้าวแรกเลยแหละขอบอก
 

เนื่องจากการเดินทางเข้าเมืองสะดวกมากๆ ตลาดที่นี่จึงไม่ได้ใหญ่มากนัก ไว้เหมือนได้ซื้อของเล็กๆน้อยๆ พบปะเจอหน้าเจอกันของคนในตำบล วันเสาร์เช้า เป็นตลาดนัดขนาดเล็ก ประมาณ 8.00-8.30 ก็จะเก็บของแล้ว ส่วนวันอังคารเย็น เป็นตลาดนัดใหญ่ขึ้นมาหน่อย ขายตั้งแต่ช่วงบ่าย3 – 6 โมงเย็น บอกเลย ขอถูกมากกกกก ใครมาถึงระนองเช้าวันเสาร์อยากให้มาลองเดินสัมผัสวิถีวันหยุดที่ตลาดหาดส้มแป้นจริงๆ

อ่างเก็บน้ำคลองหาดส้มแป้นเป็นสถานที่ที่หลายคนที่มาแล้วประทับใจมาก เพราะความสวยงามแบบฟินระดับ 10 ของ แสงแดดที่กระทบกับหมอกและความเขียวของต้นไม้ที่รายล้อม บอกเลยมันฟินจริงๆ หมอกลงปกถนนด้วยนะ ถ้ารูปอย่างสวยอ่าแก (รูปบนสุดอ่า)   

อีกจุดที่ห้ามพลาดคือวัดหาดส้มแป้น อยากให้มาไหว้ขอพร หลวงพ่อคล้าย หลวงพ่อท่านนี้เป็นพระเกจิที่ชาวระนองให้ความเคารพนับถือมาก ซึ่งท่านมรณะที่นี่ ชาวระนองมักมาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกัน ไหว้พระเสร็จ ห้ามลืมให้อาหารปลาที่บ่อหน้าวัดนะ เป็นเขื่อนธรรมชาติ ปลาก็มาเองตามธรรมชาติ ทำบญทำทานครบในที่เดียว

ลืมบอกเรื่องการเดินทางโดยรถสาธารณะอีกนิด…ที่นี่มีรถสองแถววิ่งเข้ามาหาดส้มแป้นด้วยนะ ต้นทางอยู่ที่ตลาดเทศบาล วัฒนธรรมของคนระนอง คือเจอรถที่ไหนก็โบกที่นั่น ขึ้นตรงนั้นได้เลย จะขึ้นจากต้นทางหรือจะจากกลางทางก็ราคาเดียว นั่งรถสองแถวเข้าหาดส้มแป้น ชิวนะแก บอกเลย  

บอกไปตั้งแต่แรก ว่าหาดส้มแป้นคือแหล่งแร่ แหล่งทำมาหากินของคนจีนที่อพยพมาอยู่ระนอง ตอนนี้ก็ยังมีแร่อยู่นะ เป็นแหล่งแร่ที่ผลิตแร่ดีบุกและแร่ดินขาวที่สำคัญของประเทศไทย ในหาดส้มแป้นมีเหมืองแร่ขนาดใหญ่จำนวน 30-40 เหมือง และขนาดเล็ก 50-70 เหมือง เยอะใช่มั้ยละ….ทุกวันนี้ยังมีการร่อนแร่กันอยู่เลยนะ ชาวบ้านก็ยังหาแร่กันอยู่ตามแบบวิถีเดิมๆเลย และเค้าก็เปิดให้ใครที่สนใจจะมาเรียนรู้ การร่อนแร่หรืออยากลองร่อนแร่ จะมาเป็นกลุ่มหรือหมู่คณะก็ได้ สามารถติดต่อได้ที่ คุณลุงสมโชค ตั่นง่วน (หัวหน้าศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาการร่อนแร่) โทร : 090–424–8513 ได้เลยนะ รับรองว่าจะได้ทั้งความรู้และได้ถ่ายรูปโพสต์ลงเฟสบุคแบบไม่เหมือนใครแน่นอน  

ดูรีวิวระนองเพิ่มเติมได้นะ ที่ http://www.facebook.com/ranongslowlife  ไปใช้ชีวิตสโลไลฟ์ที่ระนองกัน

หรืออยากจะถามข้อมูลการท่องเที่ยวหรือแนะนำการท่องเที่ยวเพิ่มเติมก็ inbox ไปได้เลยนะ คนระนองใจดียินดีต้อนรับนะเธอ !!!

เรื่อง : Rangsan Pongsoon / ภาพโดย : Chinnapat Nitcharoenrot , Sasithorn Julsaeneechorn