ศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง)
อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี
สวนสวรรค์สุพรรณบุรี บนเนื้อที่หลายร้อยไร่ ประกอบไปด้วยพืชพันธุ์มากมายหลายชนิด ที่นำมาจัดแสดงให้ชมในแต่ละช่วงเวลา และเทศกาลต่างๆ ตลอดทั้งปี ทั้งไม้ดอกของไทย และต่างประเทศ สีสันสดสวยงามตระการตา และไม้ใบ ไม้ผล ที่ผ่านการค้นคว้าและทำการขยายพันธุ์ จนได้พันธุ์ที่เหมาะสมมีคุณภาพดีที่สุด เพื่อจำหน่ายจ่ายแจกให้เกษตรกรได้นำไป ทำการเพาะปลูกต่อไป โทร 035-437704-5

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง) จ.สุพรรณบุรี
ร่วมกับจังหวัดสุพรรณบุรี ได้กำหนดจัดงานท่องเที่ยวขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในจังหวัดสุพรรณบุรี และเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ซึ่งได้มีกำหนดการจัดงานดังนี้

ปฏิทินท่องเที่ยวหลักของศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง

16 มีนาคม-30 เมษายน … เทศกาลดอกไม้งามฤดูร้อน
1 กรกฏาคม -31 สิงหาคม … ทุ่งดอกกระเจียวสื่อรักวันแม่
1 กันยายน -31 ตุลาคม … สับปะรดสีแฟนซี
1-30 พฤศจิกายน … งานเบญจมาศบาน
1-15 ธันวาคม … ทุ่งทานตะวัน วันพ่อ
16-30 ธันวาคม … ดอกทิวลิปบาน
1-31 มกราคม … เทศกาลดอกไม้เมืองหนาว
1-29 กุมภาพันธ์ … กุมภาสัญญารัก ดอกกุหลาบ
1 มีนาคม – 31 พฤษภาคม … กระบองเพชร ดอกไม้แห่งทะเลทราย
1- 30 มิถุนายน … ดอกบ้วในสวนสวรรค์

……………………………………………………..

งานทุ่งดอกกระเจียวสื่อรักวันแม่
1 กรกฏาคม – 31 สิงหาคม
เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนผู้สนใจได้ศึกษาเรียนรู้ การปลูกดอกกระเจียวเป็นอาชีพเพื่อการค้าและการส่งออก อีกทั้งเป็นการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของจังหวัดสุพรรณบุรี
กิจกรรมภายในงาน ชมดอกกระเจียวหลากหลายสายพันธุ์ พบกับการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับความรู้ทางวิชาการเกษตร การออกร้านของดีเมืองอู่ทอง นอกจากนี้ยังมีพันธุ์ไม้ราคาถูกจากเกษตรกรมาจำหน่าย ฯลฯ อาหารอร่อย เที่ยวฟรี ชมฟรี ไม่มีวันหยุด

……………………………………………………..

เทศกาลสับปะรดสีแฟนซี
1 กันยายน -31 ตุลาคม
ชมการจัดสวนหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบไทย แบบบาหลี แบบญี่ปุ่น
รวบรวมสับปะรดทั้งหมดจำนวน 13 สกุล ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

……………………………………………………..

งานดอกเบญจมาศบาน
1-30 พฤศจิกายน
พบกับดอกเบญจมาศหลากสีหลากสายพันธุ์ งดงามน่าชม

……………………………………………………..

เทศกาลทุ่งทานตะวันบานสุพรรณบุรี
1-15 ธันวาคม
บนเนื้อที่กว่า 200 ไร่ ดอกทานตะวันจะบานสะพรั่งเหลืองอร่ามโชว์โฉม ให้ได้ยลกันอย่างเต็มตา และภายในงานมีนิทรรศการวิชาการเรื่องการเพาะเลี้ยงเห็ดโอ่งเสริมรายได้ การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชเศรษฐกิจ การอนุบาลพืชภายใต้โรงเรือนอนุบาล การออกร้านค้าของดีเมืองสุพรรณบุรี ผลิตภัณฑ์ OTOP ของชุมชน มีการจำหน่ายพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับราคาถูกแก่ผู้มาเที่ยวชมภายในงาน นอกจากนี้ยังมีสวนสวยงามและพรรณไม้อีกมากมาย

http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E13028908/E13028908.html

……………………………………………………..

งานมหัศจรรย์ทิวลิปบานสุพรรณบุรี
16-30 ธันวาคม
มหัศจรรย์ทิวลิปบานสุพรรณบุรี ณ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง) จ.สุพรรณบุรี พบกับทิวลิปหลากหลายสีสันหลากหลายสายพันธุ์ มากกว่า 15,000 ต้น ดอกไฮยาซิน ที่มีสีสันสวยงามและส่งกลิ่นหอมทั่วบริเวณงาน พันธุ์เยอบีร่านำเข้าจากต่างประเทศ สีสันสวยมากกว่า 13 สี พันธุ์ไม้เมืองหนาวอื่นๆอีกมากมาย และเลือกชิมลูกสตรอเบอรี่สดๆ จากสวนสวรรค์สุพรรณบุรีที่แรกและที่เดียวในภาคกลางที่ปลูกสตรอเบอรี่ได้สำเร็จภายในงานยังพบกับ การออกร้านของดีเมืองสุพรรณบุรี สินค้า OTOP ของชุมชน พรรณไม้ราคาถูกจากสวนเกษตรกรให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อกลับไปปลูกกันอีกด้วย

……………………………………………………..

เทศกาลไม้ดอกเมืองหนาว
1 – 31 มกราคม
งานเทศกาลไม้ดอกเมืองหนาว ณ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง) จ. สุพรรณบุรี หรือ “สวนสวรรค์สุพรรณบุรี” ภายในงานพบกับไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวหลากหลายสีสันและหลากหลายสายพันธุ์ เช่น ลิลลี่ แกลดิโอลัส (ดอกคำมั่นสัญญา) พิทูเนีย แพงพวย กุหลาบนางฟ้า บีโกเนีย หน้าวัวสายพันธุ์ต่างประเทศ และเลือกชิมลูกสตรอเบอรี่สดๆ จากสวนสวรรค์สุพรรณบุรีที่แรกและที่เดียวในภาคกลางที่ปลูกสตรอเบอรี่ได้สำเร็จ นอกจากนี้ภายในงานยังพบกับ การออกร้านของดีเมืองสุพรรณบุรี สินค้า OTOP ของชุมชน พรรณไม้ราคาถูกจากสวนเกษตรกรให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อกลับไปปลูกกันอีกด้วย

……………………………………………………..

กุมภาสัญญารัก
1-29 กุมภาพันธ์
งานกุมภาสัญญารัก ณ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง) จ.สุพรรณบุรี บริเวณงานพบกับสวนกุหลาบสายพันธุ์ วาเลนไทน์ จัดรูปแบบสวนสไตล์แวร์ซายน์ (รูปทรงเรขาคณิต) ออกดอกสีแดงชูช่อบานสะพรั่งเพื่อต้อนรับกับเทศกาลวันแห่งความรัก และในวันที่ 14 กุมภาพันธุ์ ยังได้มีการจัดพิธีมงคลสมรสหมู่ จดทะเบียนสมรสหมู่ ณ บริเวณสวนกุหลาบสวนสไตล์แวร์ซายน์ ภายในงานยังพบกับ การออกร้านของดีเมืองสุพรรณบุรี สินค้า OTOP ของชุมชน พรรณไม้ราคาถูกจากสวนเกษตรกรให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเลือกชมอีกด้วย

……………………………………………………..

กระบองเพชร ดอกไม้แห่งทะเลทราย
1 มีนาคม – 31 พฤษภาคม

……………………………………………………..

ดอกบ้วในสวนสวรรค์
1- 30 มิถุนายน

……………………………………………………..

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง) จ.สุพรรณบุรี
โทร 035-437705 หรือ โทร 089-8373277
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุพรรณบุรี
โทร. 035 – 536030, 035 – 525867, 035 – 525880
www.tatsuphan.net

คำว่า “สวนสวรรค์สุพรรณบุรี” คือสมญานามที่นักท่องเที่ยวตั้งให้
ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง) คือชื่ออย่างเป็นทางการ

เป็นหน่วยงานของรัฐ มีหน้าที่ส่งเสริมการเพราะปลูกของเกษตรกร โดยการขยายพันธุ์ต้นกล้าด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ในโรงเรือน ด้วยการใช้เนื้อเยื่อ และแจกจ่ายหรือจำหน่ายให้เกษตรกร และเป็นศูนย์ฝึกอบรมให้ความรู้ กับผู้ที่สนใจ และศึกษาค้นคว้าพันธุ์พืชใหม่ๆ สถานที่น่าสนใจภายในศูนย์ ทิวทัศน์โดยรอบจะประดับด้วยพรรณไม้ต่างๆ ทั้งไม้ดอก ไม้ใบ ไม้ผล มีห้องอาหารที่ตกแต่งไว้สวยงาม ด้านหลังมีสระน้ำ ที่ประดับด้วยบัววิกตอเรีย โรงเรือนเพาะพันธุ์ต้นกล้าพันธุ์ไม้จากเนื้อเยื้อ โรงเรือนขนาดใหญ่ สำหรับจำหน่ายต้นไม้ ทั้งไม้ดอก ไม้ผล ในราคาถูก และในส่วนพื้นที่ว่างนับร้อยไร่ ก็จะเป็นบริเวณ ทุ่งทานตะวัน ในช่วงวันพ่อแห่งชาติ ตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม ถึงปลายเดือนโดยจะบานสะพรั่งสวยงามที่สุดราวๆ วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี และในช่วงเดียวกัน ภายในสวนสวรรค์แห่งนี้ ยังงดงามด้วย ดอกไม้เมืองหนาว นานาพันธุ์ และที่พลาดชมไม่ได้ ดอกทิวลิป หลากสีสัน ที่จะบานพร้อมกันในช่วงปีใหม่… และช่วงวันแม่แห่งชาติ ก็จะพบกับสีชมพูแสนหวานของ ทุ่งดอกกระเจียว ที่จะแบ่งบานอวดโฉมกันตลอดเดือนสิงหาคม

เป็นอีกสถานที่ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะท่านที่รักต้นไม้ก็ไม่น่าจะพลาดชม

ค่าพิกัด GPS   14.493223, 99.893315

รีวิวจากคุณ Suphanbiz
สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่
http://www.suphan.biz/GradenCenter.htm