ฟาร์ม เฟมฝ้าย ออร์แกนิค และเดอะเฮาส์ Cafe&Fitness สุขภาพล้วนๆ

Farm FamFai ออร์แกนิครักษ์โลก และ The House Cafe&Fitness at Nan, Thailand
ความฝันของครอบครัวพ่อแม่ ลูก ที่ปลุกชีวิตกลางเมืองน่าน สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน เติมเต็มบางสิ่งบางอย่างที่ขาดหายไป ไม่ใช่แค่ร้านกาแฟ เบเกอรี่ หรือผักสลัดธรรมดาๆ แต่ที่นี่มีเรื่องราวของแต่ละคน ผ่านประสบการณ์ และเรียนรู้ ใช้ชีวิตให้ขับเคลื่อน สอดคล้อง กลมเกลียว เป็นหนึ่งเดียวกับระบบนิเวศในธรรมชาติThe House Cafe&Fitness 
ร้านกาแฟของพี่ชาย ฟาร์ม และเบเกอรี่ พร้อมน้ำสลัด จากฝีมือแม่ปุ๊ ตกแต่งร้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ฝีมือผู้เป็นพ่อไอเดียเก๋ๆ เท่ห์ๆ จากน้องฝ้าย ลูกสาว น้องคนสุดท้องของครอบครัว เรียนจบสถาปนิกและมีโอกาสไปทำงานเป็นอาสาสมัครทางด้านเกษตรอินทรีย์ที่ประเทศญี่ปุ่นกับพี่ชายคนกลาง เฟม ออกจากงาน จูงมือกันไป ใช้ระยะเวลา 3 เดือน ที่ประเทศญี่ปุ่น
หลังจากกลับบ้านเกิด เริ่มทำตามความฝัน “กสิกรรมธรรมชาติ” จุดเริ่มต้นของการลงมือทำที่จะพลิกฟื้นแผ่นดินของพ่อ ให้เป็นแหล่งอาหารอินทรีย์อันอุดมของบ้าน ในครอบครัว สู่ชุมชน
มาเที่ยวน่าน มองหาร้านกาแฟ หลังจากเดินเล่นเมื่อยๆ หาที่หลบร้อนยามบ่าย นั่งอัพเดทข่าวสารบ้านเมือง ไม่ไกลจากข่วงเมือง ย่านหัวแหวนเมืองเก่าน่าน

เดอะเฮ้าส์ คาเฟ่และฟิตเนส ตั้งอยู่ตำบลในเวียง เมืองน่าน ด้านหลังศาลากลางหลังเก่า ตรงปั้มน้ำมันพีที บริเวณแยกร้านสายสวรรค์ นั่นเอง กาแฟ แนะนำ สำหรับที่นี่ ลาเต้ ร้อน, ลาเต้ เย็น และเอสเพรสโซ่เย็น สไตล์อิตาเลียน

       

       

มานั่งที่ร้านนี้ ถ้าหากใครเคยไปเมืองหลวงพระบาง จะทำให้นึกถึง ร้านกาแฟโจม่า ขึ้นมาทันที เพราะไม่ว่าจะกลิ่นอาย ของสองวัฒนธรรมของเมืองเก่าน่านที่มีชีวิต และเมืองมรดกโลก ของหลวงพระบาง จากสี่แยกไฟแดง ผ่านที่ทำการไปรษณีย์เหมือนๆ กันใกล้วัดวาอาราม แหล่งท่องเที่ยวพอๆ กัน
นอกจากกาแฟ ยังมีเบเกอรี่ พร้อมสลัดผักออแกนิค มะเขือเทศหวาน สดๆ อร่อย ใหม่ๆ จากฟาร์ม โรยด้วยขนมปังกรุบกรอป ชูรสด้วยน้ำสลัดงาดา เมนูเพื่อสุขภาพล้วนๆ

โดยเฉพาะคอเบเกอรี่ ต้องไม่พลาด  Apple crumble cheesecake ต้องไปลองเอง พร้อมน้ำปั่นผักผลไม้แท้ๆ แช่เย็นๆ ให้ชื่นใจได้สุขภาพ ด้านข้างของตู้แช่กำลังจะมีผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคจากเกษตรกรน่านแท้ๆ มาวางจำหน่าย มี Healthy Snacks ชา ข้าว หมู ไข่ สบู่สมุนไพรโฮมเมดจากธรรมชาติ ผลไม้ตามฤดูกาล และอื่นๆอีกมากมาย ชาวน่านเข้าสู่ยุคอาหารปลอดภัย มั่นใจในผลผลิตจากเกษตรกรน่าน

          

          

ร้าน เดอะเฮ้าส์ คาเฟ่และฟิตเนส ดูภายนอก อาจดูเหมือนเป็นร้านเล็กๆ หากแต่ภายในดูกว้างขวาง ตกแต่งแยกเป็นสัดส่วน มีมุมต่างๆ ภายในร้าน ไม่ว่าจะเป็นมุมกาแฟริมหน้าต่างนั่งมองบรรยากาศ ชมวิถีที่เรียบง่าย ย่านหัวแหวนเมืองเก่าน่าน ตรงกลางร้าน จัดโต๊ะใหญ่ ให้นั่งทานสลัด รายล้อมด้วยโต๊ะเก้าอี้มากมาย ชอบมุมไหน พอใจมุมใด นั่งเงียบๆ จิบกาแฟ เปิดมือถือ เชื่อมต่อไวไฟ พูดคุยเพื่อนฝูง

         

         

มุมหนังสือ สำหรับนักอ่าน จะนั่งกับพื้น ยืนบนเก้าอี้สูง นั่งเอกเขนก หรือเอนหลัง จะทานสลัด จิบกาแฟ นั่งอัพเดทข่าวสาร เหตุการณ์บ้านเมือง ที่นี่ก็มี  WiFi Free ให้ใช้

          


สำหรับคนรักสุขภาพทั้งหลาย ที่นี่ยังเป็นทั้ง คาเฟ่และฟิตเนสสไตล์โฮมยิม ที่บรรยากาศมีความเป็นส่วนตัว ของพี่ชายคนโต ฟาร์ม
นอกจากจะชงกาแฟเองแล้ว ยังเป็นเทรนเนอร์ที่คอยให้คำแนะนำอยู่ประจำ ที่ฟิตเนส มีบริการทั้งรายวัน รายเดือน
เปิดทุกวัน 10:00 น. – 22:00 น. ส่วนวันอาทิตย์ จะปิดไวหน่อย 10:00 น. – 20:00 น.

 

 

     

ในช่วงบ่าย ทุกๆ วัน ครอบครัวพ่อ แม่ ลูกจะออกจากตัวเมืองน่าน ไปยังฟาร์ม ที่ถือว่าไม่ไกลนักเพียง 10 นาที จากตัวเมืองน่าน เพื่อทำการเกษตรตามใจฝัน ออกไปดูแล พืช ผักและสัตว์เลี้ยง ตั้งแต่ขั้นตอนเตรียมดิน ทำปุ๋ยจากมูลสัตว์ ขึ้นแปลง ลงมือปลูก รดน้ำและพรวนดินด้วยตัวเอง “เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ ทำทีละอย่าง ว่างก็ขุดดินปลูกต้นไม้ต่อไป” ไม่ไกลเกินจริง

        

        

        

กิจกรรม ในฟาร์ม เฟมฝ้าย ลงมือทำแปลงเกษตรอินทรีย์ เด็ดผักสดๆ ทำอาหารเย็น เล่นกับบรรดาสัตว์ต่างๆ ในฟาร์ม ทำสบู่ใช้เองจากวัตถุดิบธรรมชาติ นั่งลอมวงคุยท่ามกลางแสงดาว เอาความสุขกลับบ้านไปแบบเต็มๆ
ปัจจุบัน ฟาร์ม เฟมฝ้าย ยังไม่เปิดเป็นทางการ แต่ก็เปิดรับสำหรับผู้ที่สนใจที่จะมาร่วมกิจกรรม ติดต่อสอบถามแจ้งล่วงหน้า                     
เป็นไงล่ะ ไม่ใช่แค่มีผักสลัดออร์แกนิค ตัดสดๆจากฟาร์มเฟมฝ้ายที่ปลูกเองกับมือ ยังเป็นคาเฟ่และฟิตเนส สามารถนั่งทานในร้าน พร้อมน้ำสลัดโฮมเมดในตำนานที่คุณแม่ลงมือทำเอง ใครๆ มาลองชิมแล้วเป็นต้องติดใจ
ความฝันของครอบครัวพ่อแม่ ลูก ที่ปลุกชีวิตกลางเมืองน่าน สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน เติมเต็มบางสิ่งบางอย่างที่ขาดหายไป
ในอนาคตต่างวาดหวังไว้ว่าจะมีพื้นที่สำหรับเป้นแบบอย่างให้กับผู้ที่อยากจะใช้ชีวิตแบบพึ่งพาตัวเอง อาศัยระบบนิเวศทางธรรมชาติที่ดีในพื้นที่ให้เราใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติสุข ปราศจากสิ่งเจือปนที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม และส่งมอบแนวความคิดสู่เยาวชนคนรุ่นใหม่ต่อไปThe House Cafe&Fitness
 ตั้งอยู่เลขที่ 68/1 ถนนมหายศ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน FACEBOOK PAGE The House Cafe&Fitness โทร. ฟาร์ม 063 785 8555ฟาร์มเฟมฝ้าย ตั้งอยู่ 98 หมู่ 9 ตำบลไชยสถาน อ.เมือง จ.น่าน ติดต่อ/ดูแผนที่ ทางเข้าฟาร์ม ที่ FACEBOOK PAGE : Farm FamFai Organic Life at Nan, Thailand เบอร์โทร เฟม : 083 292 7282, ฝ้าย : 085 164 1163

“มาร่วมกิจกรรมรักษ์โลกไปกับฟาร์มเฟมฝ้าย กันเถอะ!”