รีวิวอาหาร : นั่งกิน นั่งชิว ริมเขื่อน "พระปรง" อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว

เขื่อนพระปรงเป็นอีกหนึ่งที่ที่ไม่ควรพลาด นอกจากในเรื่องของบรรยากาศที่น่าอภิรมย์แล้ว อาหารประเภทปลาก็เป็นเสห่น์อีกอย่างนึงเช่นกัน

เขื่อนพระปรง

ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติปางสีดา เป็นการกั้นภูเขาที่เป็นลำน้ำพระปรง ที่เป็นที่ลุ่มเพื่อกักเก็บน้ำเพื่อการเกษตร พื้นที่ที่ได้รับน้ำใน การเกษตรคือ หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 6 ตำบลช่องกุ่ม และบ้านท่าช้าง ตำบลหนองหมากฝ้าย มีเทศกาลดูนกน้ำ คือช่วงเดือน พฤษภาคม ถึง สิงหาคม มีนกน้ำนานาชนิดมาอาศัยอยู่ โดยมากคือนกงู หรือ นกอ้ายงั่ว ที่มาหากินปลาในเขื่อนพระปรง ซึ่งอพยบมาจากประเทศออสเตรเลีย ที่เรียกกันว่า นกงูก็คือ เวลาดำน้ำจับปลา ที่คอมีลักษณะเหมือนงู เขื่อนพระปรงมีภูเขาที่อุดมสมบูรณ์มีสัตว์ป่านานาชนิด มีน้ำตกที่สวยงาม มีต้นน้ำของลำน้ำพระปรง แม่น้ำปราจีนบุรี และไหลบรรจบลงที่แม่น้ำบางปะกง วิธีการเข้าไปท่องเที่ยวธรรมชาติได้แก่การล่องเรือ ล่องแพ และเดินไปไม่ไกลก็จะพบต้นน้ำช่องลี้

เสน่ห์ของอ่างเก็บน้ำพระปรงอยู่ที่ การได้นั่งเรือ ล่องแพชมทิวทัศน์ธรรมชาติ ตกปลา ดูนกป่า นกทุ่ง นกน้ำนานาชนิด โดยเฉพาะนกน้ำขนาดใหญ่ที่หา ยากใกล้สูญพันธุ์อย่าง “นกอ้ายงั่วหรือนกงู” ที่มีรายงานการพบนกชนิดนี้มากถึง 70-100 ตัว ถือเป็นแหล่งหากินของนกงูที่ใหญ่ที่สุดของไทย

ปลาเผา

เมนูของร้านอาหารในเขื่อนพระปรงมีมากมายหลายเมนู แต่ที่อยากจะแนะนำคือเมนู “ปลาเผา” ที่มีความสดใหม่ และที่สำคัญเป็นปลาที่อยู่ในเขื่อนนี้เอง จึงมีความสดใหม่อยู่เสมอ

น่ากินใช่มั้ยหละถ้าแบบนี้ไม่ควรพลาด ถ้าว่าท่องเที่ยวจังหวัดสระแก้วทั้งที่อย่างลืมแวะไปที่เขื่อนพระปรงหละ ไปก่อนละน้ำลายไหล อิอิ

พิกัดจาก Google Map

หรือจะทักมาคุยกันที่ เพจเมืองอรัญ “รู้กันนะ”คลิ๊ก>>> https://www.facebook.com/AranUnderstand/  ยินดีให้คำแนะนำครับ