ชิค ชิว ชิม แชะ สูดอากาศดี๊ดีที่ลานสกา

มานครศรีธรรมราชทั้งที ต้องหาโอกาสขับรถไปเที่ยวรอบนอก สูดอากาศดี๊ดี กินผลไม้สดๆ อร่อยๆ ชมวิถีแบบบ้านๆ กินบะหมี่อร่อยๆ ที่จันดีกันนะคะ ขับรถมุ่งหน้าไปจันดี แวะชิมกาแฟที่หน้าโรงพยาบาลลานสกา ร้านสกา ค๊อฟฟี่

สกา ค๊อฟฟี่

ใครเป็นคอกาแฟ ยกมือขึ้น ขับรถมาลานสกา มองหาร้านกาแฟสด อร่อยๆ รสชาติที่คุณสั่งได้ แวะเลย ร้านสกา ค๊อฟฟี่ พี่เกียรติศักดิ์ (ศักดิ์) อุตฤทธิ์ เจ้าของร้านเปิดร้านมา 3 ปีกว่าแล้ว อยู่ตรงข้ามโรงพยาบาลลานสกา ความน่ารักของร้านนี้อยู่ที่พี่ศักดิ์ที่จดจำรายละเอียดเมนูประจำของลูกค้าแต่ละคนได้ ทั้งลูกค้าใหม่ และลูกค้าประจำ แถมยังมีบริการส่งถึงที่ให้ลูกค้าอีกด้วย ภายในร้านตกแต่งแบบเรียบง่าย ทำให้นั่งสบายชิลๆ สัมผัสกลิ่นไอของธรรมชาติ made in ลานสกาได้เต็มปอดกันเลยทีเดียว กาแฟที่นี่ห๊อมหอม อร่อยเป็นพิเศษเพราะเขาใช้กาแฟ Arabica 100% เกรด A ที่สามารถสั่งได้อย่างใจของลูกค้า ทานคู่กับ ขนมจีบ ซาลาเปา ไข่กระทะ อาหารตามสั่ง ขอบอกว่า “เป็นตามสั่งจริงๆ” ไม่ใช่อาหารตามเมนูอย่างร้านอื่นๆ .แวะมาหาเรา ชิมกาแฟที่คุณสั่งได้ซักแก้วซิคะ

เมนูแนะนำ: คาปูชิโนเย็น ชาร้อน โกโก้เย็น เอสเพรสโซแบบเข้มๆ Shot เดียวอยู่
ที่อยู่: สกา ค๊อฟฟี่ 225/4 ถ.กะโรม ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ. นครศรีธรรมราช โทร. 089-7286848, 092-7704848

 

เรือนมลราชนคร

“จิบกาแฟ แลภูเขา ดมไม้หอม สูดอากาศดี ดื่มด่ำมิตรภาพ”

ขอพาเพื่อนๆ ไปชมร้านกาแฟน่าไปถ่ายรูป บอกเลยว่าไม่ไปไม่ได้แล้ว เพราะนอกจากจะได้นั่งจิบกาแฟชิลล์ๆ ท่ามกลางบรรยากาศดี๊ดีแล้ว ร้านตกแต่งอย่างมีสไตล์ เห็นแล้วน่าหยิบกล้องมาแชะ แอนด์ แชร์ เป็นที่สุด ที่นี่เลยร้านเรือนกาแฟมลราช หลายคนที่ขับรถผ่านซุ้มประตูเมืองมลราชและบ้านเรือนไทยหลังใหญ่ๆ สวยๆ 4 หลังที่ตั้งโดดเด่นที่ลานสกา คงจะอดสงสัยเรื่องชื่อมลราชไม่ได้ คุณจักรเล่าว่า “ชื่อมลราช มาจากข้อมูลในจารึกประวัติศาสตร์ พ.ศ. 692 กล่าวว่า มลราชเป็นเมืองโบราณที่ลานสกา ชาวเมืองนับถือศาสนาพราหมณ์ ต่อมามีการติดต่อค้าขายกับจีนทางเรือสำเภาที่ล่องมาถึงคลองมลราช นี่จึงเป็นที่มาของชื่อร้านครับ”
เรือนกาแฟมลราชเป็นร้านกาแฟบรรยากาศสุดชิคในคอนเซปต์บ้านเรือนไทย ตัวร้านเป็นอาคารทรงไทยแปลกตาจากไม้เป็นต้นๆ นำมาทำเสา มีที่นั่งแบบ Indoor และ Outdoor ภายในร้านตกแต่งแบบง่ายๆ สบายๆ ให้บรรยากาศเหมือนนั่งทานกาแฟถ้วยโปรดยามเช้าในบ้าน มีมุมสวยๆ ให้เลือกนั่งและถ่ายรูปมากมาย มีทั้งมุมหนังสือ มุมโต๊ะสำหรับนั่งคุยงาน อยากหาที่นั่งสงบๆ ที่สามารถกินข้าว ดื่มกาแฟและคุยงานไปพร้อมๆ กันพร้อมทานกาแฟถ้วยโปรด เมนูโดนๆ อย่างคาปูชิโนเย็นที่ทางร้านคัดสรรวัตถุดิบมาเป็นอย่างดี ใครอยากไปเปลี่ยนให้ชีวิตสดชื่น สดใส มุ้งมิ้ง กรุ้งกริ่งขึ้นมาบ้าง ขับรถมาที่นี่เลย เรือนมลราชนคร มาจิบกาแฟ แลภูเขา ดมไม้หอม สูดอากาศดี ดื่มด่ำมิตรภาพได้ที่นี้

เมนูแนะนำ: ข้าวราดแกง ขนมจีน คาปูชิโนเย็น ลาเต้เย็น กีวีโซดา สตรอเบอรี่สมูทตี้
ติดต่อสอบถาม: คุณจักรินทร์ ศักดิ์ธานี (คุณจักร) โทร 080-0969666

95/1 หมู่ 2 ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ. นครศรีธรรมราช FB: เรือนมลราชนคร

 

กันตา ฮิลล์ รีสอร์ท ครัวกันตา & จำปาคาเฟ่

 

“ประตูสู่ลานสกา นำพาเข้าคีรีวง”

ถ้าคุณกำลังมองหาที่พักสวย บรรยากาศดี ที่สำคัญอาหารพื้นบ้านอร่อยเว่อร์ ใกล้ๆ กับคีรีวง ขอแนะนำที่นี่เลย กันตา ฮิลล์ รีสอร์ท แค่ชื่อก็กินขาดแล้ว เพราะว่า “กันตา” แปลว่า สาวสวย แค่เพียงก้าวแรกที่ได้เข้าไปสัมผัส ต้องบอกเลยว่า โดดเด่นในเรื่องของธรรมชาติที่แปลกตาไม่เหมือนใคร มีบ่าง นางอายมาให้ชมทุกค่ำคืนและไก่ป่านับสิบปลุกท่านให้ตื่นนอนตอนเช้าๆ มาสูดอากาศที่ดี๊ดี ห้องพักมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน กว้างขวาง บริเวณภายนอกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ มีไม้ผลนานาชนิด มังคุด ลองกอง ลางสาด ทุเรียน จำปาดะ ถ้าเป็นช่วงฤดูผลไม้ ต้องรีบแวะมาพักกันนะคะ เก็บทานกันสดๆ ใต้ต้นได้เลย มีอากาศที่บริสุทธิ์สูดได้เต็มปอดเพราะเป็นแหล่งโอโซนอันดับ 1 ของประเทศไทย การได้มาพักผ่อนในบรรยากาศดี๊ดีแบบนี้ เป็นใคร ใครก็ปลื้ม
มาที่นี้แล้วต้องมาชิมอาหารฝีมือแม่ครัวชั้นครู ที่พลาดไม่ได้คือคั่วกลิ้งหมูและต้มกะทิทะเลเสิร์ฟพร้อมผักเหนาะสดๆ ร้านครัวกันตาคัดสรรวัตถุดิบชั้นเยี่ยมมาปรุงอาหารพื้นเมือง เครื่องแกงตำเองทุกครก รสชาติคั่วกลิ้งหมูที่นี่จึงหอมเครื่องแกง หมูชิ้นๆ เน้นๆ ทานพร้อมกับต้มกะทิทะเล หรอยอย่างแรง บ่ายๆ ต้องการหาที่พักใจ แวะจิบกาแฟที่ร้านจำปาคาเฟ่ สั่งคาปูชิโนเย็นมาทาน รับรองฟินเว่อร์
มาลานสกา มองหาที่พักสบายๆ สงบๆ เน้นความเป็นธรรมชาติล้อมด้วยต้นไม้นานาพันธุ์สูดอากาศบริสุทธิ์ นี่เลย กันตา ฮิลล์ รีสอร์ท ที่ๆ คุณกำลังมองหา

เมนูแนะนำ: คั่วกลิ้งหมู ต้มกะทิทะเล คาปูชิโนเย็น ลาเต้เย็น ชาเขียวเย็น นมเย็น แตงโมปั่น
ห้องพัก: ห้องเตียงเดี่ยว ห้องเตียงคู่ ห้องพักรวม 10 คน
ติดต่อสอบถามและสำรองห้องพัก คุณฉัตรชัย (ฉัตร) ฉัตรมาศ โทร 086-8966025, 089-8146558
35 หมู่ 7 ต.ท่าดี อ.ลานสกา จ. นครศรีธรรมราช FB: kanta hill lansaka, Line ID: 0868966025

 

ตลาดรถไฟจันดี

ตลาดร่มกาง…แห่งเดียวในเมืองไทย

หลายคนเคยได้ยินตลาดร่มหุบที่แม่กลองกันมาแล้ว ที่นครเราเจ๋งกว่า เรามีตลาดรถไฟร่มกางค่ะ แวะมาเลยที่ตลาดรถไฟจันดี แม่ค้าแม่ขายไม่ต้องหุบร่ม ขายกันสดๆ บนรางรถไฟกันเลยทีเดียว รถไฟก็วิ่งไป เราก็ซื้อของอร่อยๆ แม่ค้าก็ขายของกันไป ฟินๆ สไตล์ตลาดเช้าในเมืองคอนค่ะ ดูไปแล้ว เป็นตลาดเช้าที่ใหญ่มากแห่งหนึ่งในนครเลยทีเดียว มาตลาดรถไฟทั้งที ต้องหาของดี ของอร่อยที่พลาดไม่ได้กินซะแล้ว ขอแนะนำขนมโบราณที่แปลกตาและอาจจะไม่คุ้นหูใครหลายคนนั่นคือ “ขนมหวัก” เป็นขนมจีนโบราณทานคู่กับกาแฟโบราณ เข้ากั๊นเข้ากัน “ขนมหวัก” หน้าตาคล้ายกับซาลาเปาทอด ไส้ข้างในเป็นหมูสับกับหัวไชโป้ห่อหุ้มด้วยแป้งกรอบสีน้ำตาลทองและเป็นการใช้ทัพพีหรือที่คนใต้เรียกว่า “หวัก” ในการใส่ขนมและนำไปทอด จึงเป็นที่มาของชื่อ ไปชิมกันเลย ชิ้นละ 5 บาท อร่อย ถูก และ ดี มีที่นี่เจ้าค่ะ คนจันดีเริ่มชีวิตเช้าเว่อร์ค่ะ ตลาดรถไฟเริ่มขายกันตั้งแต่ตีสองถึง 8 โมงเช้า บรรยากาศของการจับจ่ายสลับกันไปกับรถไฟที่วิ่งผ่าน ผู้คนทักทาย แม่ค้ายิ้มหวาน บรรยากาศตลาดๆ ทำให้เกิดความน่ารักในจิตใจอุ่นๆ แบบตลาดรถไฟจันดี รักจังเลย

 

จันดีโอชา

 

ร้านกาแฟโบราณ มีดีมากกว่ากาแฟ

ตรงข้ามตลาดรถไฟจันดี มีร้านกาแฟโบราณในบ้านไม้เก่าแก่ที่อายุนับร้อยปีชื่อร้านจันดีโอชามีความสะดุดตาทั้งความเก่าแก่ของร้านและความเก๋าของเจ้าของร้าน คุณแซ่ข้อ แซ่อ๋อง อายุ 84 ปีขายกาแฟมากกว่า 60 ปี โต๊ะเก้าอี้ในร้านเป็นของเก่าทั้งหมด ที่ได้รับการใช้สำหรับต้อนรับลูกค้ามาแล้วถึงสามรุ่น นอกจากนี้ในร้านยังตกแต่งไว้ด้วยของเก่าต่างๆ ที่มีสภาพไปตามกาลเวลาแต่บางอย่างยังคงสามารถใช้งานได้จริง ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกา หรือจานชาม แม้กระทั่งป้ายราคาอาหารและเครื่องดื่มในร้านอันเก่า ที่เขียนราคาของเครื่องดื่มไว้เพียงแก้วละหนึ่งบาท ให้คนรุ่นใหม่ตื่นเต้นกันไปว่าครั้งหนึ่งมีเงินเพียงแค่หนึ่งบาทก็สามารถดื่มกาแฟได้ อีกทั้งการเสิร์ฟกาแฟหรือเครื่องดื่มร้อนก็ไม่ธรรมดาเพราะเสิร์ฟโดยการใส่ในกระป๋องนมผูกเชือก น้ำร้อนที่นำมาชงชากาแฟต้มบนเตาอั้งโล่ถ่าน รสบรรยากาศร้านไม่ว่าจะเดินชมมุมไหน เหมือนย้อนเวลากลับไปในอดีต ผสมอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมหวานของกาแฟรสชาติเข้มข้น

เมนูแนะนำ: ชาร้อน ไข่ลวก เปิดทุกวัน เวลา 2:00-12:00 น.
ที่อยู่: ร้านจันดีโอชา 18 ม. 4 ต. จันดี อยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟจันดี

 

บะหมี่เกี๊ยวจันดี

   

บะหมี่นุ่มเหนียว เกี๊ยวแผ่นบาง (สูตรฮกจิว)

บะหมี่เกี๊ยวทรงพลังที่อัดแน่นไปด้วยความอร่อย หมูแดงเนื้อนุ่มหวาน น้ำซุปหอมๆ ไม่ต้องบินไปกินบะหมี่เกี๊ยวถึงฮ่องกง แค่ขับรถไปทานบะหมี่เกี๊ยวจันดี เส้นบะหมี่เหนียวนุ่มในตัว ใหม่สดทุกวัน ไม่ใส่สารกันบูด การันตีความอร่อยที่ยาวนานถึง 80 ปี บอกเลยร้านนี้เค้ามีดีที่เส้น เค้าทำเอง เส้นเหนียวนุ่ม หอมแบบสดใหม่ เมนูแนะนำที่พลาดไม่ได้เลยนั่นคือ บะหมี่แห้งต้มยำ และเกี๊ยวน้ำ ด้วยความพิเศษของเส้นบะหมี่เหนียวนุ่มหนึบ ไม่อืด เมนูเกี๊ยวน้ำที่นำแป้งมาทำแผ่นเกี๊ยวบางสอดไส้หมู ทำให้ได้รสชาติอีกแบบที่อร่อยไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าเป็นรสชาติที่ไม่ควรพลาดจนต้องสั่งคู่กันเลยทีเดียว ที่ร้านมีน้ำส้มข้าวเหนียวหมักใส่ในบะหมี่ที่หาทานได้เฉพาะที่นี่ ที่นี่ยังมีเมนูเด็ดๆ ชวนชิมอีกมากมายหลายอย่าง ข้าวหมูแดง หมูกรอบ ขอบอกว่า หมูกรอบหรอยมาก

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากเดินทางไปลิ้มลองความอร่อยของร้านหมี่เกี๊ยวจันดี ก็มาชิมกันได้ถึง 3 สาขาคือสาขาจันดี สาขาทุ่งสง และสาขาหมู่บ้านเมืองทอง ใกล้ที่ไหน แวะไปทานที่นั่น

ติดต่อ: สาขาจันดี โทร. 075486003, 075364575 เปิดทุกวัน เวลา 7:00-16:00 น.

 

เรือนผักกูด

เคยไหมที่อยากหาที่พักใจ สบายๆ วิวสายน้ำ อากาศดี๊ดี ขับรถไม่ไกลจากตัวเมืองนครนัก แถมมีอาหารสุขภาพ อร่อยๆ ให้ทาน คงเป็นที่ไหนไปไม่ได้ นอกจาก “เรือนผักกูด” ห้องพักที่นี้ทุกห้องได้ถูกออกแบบเพื่อให้ผู้พักได้สัมผัสกับธรรมชาติมากที่สุด มองเห็นวิวสายน้ำ สูดอากาศดีที่สุดในประเทศไทย ห้องพักติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างครบครันให้คุณพักอย่างสะดวกกายสบายอารมณ์มีทั้งแบบล้อเกวียนและ แบบเรือนไทย
แวะมาร้านเรือนผักกูดทีไร นี่เลย เมนูต้องลอง ดอกไม้ทอด ราดหน้าเส้นดอกไม้ ลาบผักแว่น และผัดไทยเส้นมะละกอสด สำหรับราดหน้าเส้นดอกไม้ ที่ร้านจะนำดอกไม้มาชุบแป้งทอดใส่แทนเส้นก๋วยเตี๋ยวมากับกุ้งและหมึกสดๆ เมนูดอกไม้ทอดก็เก๋มากค่ะ มีดอกอัญชัน ดอกเฟื่องฟ้า และผักแว่นชุบแป้งทอดกร๊อบกรอบเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้าน เรียกว่ากรอบอร่อยจนหยุดไม่อยู่กันเลยทีเดียว ผัดไทยเส้นมะละกอไม่น่าเชื่อว่าเส้นมะละกอจะสามารถนำมาใช้แทนเส้นจันท์หรือวุ้นเส้นได้ แต่รสชาติที่ได้นั้นอร่อยไม่แพ้กัน  ปิดท้ายด้วยลาบผักแว่นหมูย่างที่นำเอาผักแว่นมาหั่นฝอยให้พอดีคำคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงลาบรสแซบส่งกลิ่นหอมของข้าวคั่วอ่อนๆ ผสมกับรสหมูย่างที่นุ่มลิ้นเป็นอะไรที่ลงตัว ใครที่ไม่ชอบทานผัก มาเลย แล้วคุณจะรู้ว่า สวยจากภายในเป็นอย่างไร
ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ต้องการหนีความวุ่นวาย หาที่พักสงบๆ ทำอะไรสนุกๆ กับครอบครัว ลงเล่นน้ำใสเย็น ทานอาหารผักสุขภาพอร่อยๆ ที่นี่.“เรือนผักกูด ลานสกา”

ติดต่อสำรองโต๊ะ: Tel. 081-1243214, www.ruanpakgood.com, Line ID: ruanpakgood, Facebook: Ruanpakgood resort-restaurant, email: ruanpakgood@hotmail.com, ruanpakgood@gmail.com

 

เขาเหมนรีสอร์ท

 

ร้านอาหารวิวภูเขาสุดฟินในเมืองไทย

หากกำลังหาสถานที่สำหรับดินเนอร์หวานวิวขั้นเทพ แนะนำให้แวะมาเขาเหมน รีสอร์ท ร้านอาหารบรรยากาศร่มรื่นของเหล่าดอกไม้งดงาม ไฮไลท์ที่ทุกคนหมายปองคือ การนั่งมองทิวทัศน์เขาเหมนแบบพาโนรามา ยิ่งช่วงเย็นยิ่งโรแมนติกกับภาพพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ทั้งโอโซนบริสุทธิ์สดชื่น อุณหภูมิเย็นสบายหรือใครติดใจจะเช็คอินรีสอร์ทนอนนับดาวข้ามคืนก็ยังได้ ที่เขาเหมนรีสอร์ทมีผู้คนมากมายขับรถกันมาไกลเพื่อขึ้นมารับประทานอาหารและดื่มด่ำบรรยากาศที่สวยงามและบริสุทธิ์ เมนูอาหารของที่นี่แต่ละเมนูมีจุดเด่นที่แตกต่างกันแต่จะเน้นอาหารจำพวกผักพื้นบ้านที่มีขั้นตอนการดูแลแบบปลอดสารพิษเช่น ผักกูดและใบเหรียง อีกทั้งยังมีผักสวนครัวที่สามารถทานกันได้สดๆ จากโต๊ะอาหารเพียงแค่เอื้อมมือไปเด็ด เมนูแนะนำได้แก่ แกงส้มกุ้งไข่เจียวใบเหรียง ซึ่งมีรสชาติที่อร่อยตามแบบตำรับแกงส้มของคนใต้โดยจุดเด่นของเมนูนี้คือการใช้ใบเหรียงใส่ในไข่เจียวแทนการใช้ยอดชะอม แกงเลียงผักรสชาติของผักที่หวานเหมาะกับคนรักสุขภาพมากๆ ผักลวกน้ำพริกกะปิ เสิร์ฟพร้อมสะตอ ผักกูด มะเขือ ใบเหรียง ยำผักกูดรสชาติน้ำยำที่จัดจ้านและเข้ากัน ทำให้เมนูนี้มีความกรุบกรอบของผักกูดและความสดของปลาหมึกเป็นรสชาติลงตัว
เขาเหมน รีสอร์ทมีบริการจัดแคมป์ทำกิจกรรม มีห้องพักไว้รองรับลูกค้าหลากหลายตั้งแต่เต็นท์ เรือนนอนไปถึงที่พักซึ่งถูกจัดไว้เป็นบ้านหลังเล็กๆ ขนาดกำลังดีและอบอุ่น ทุกห้องสามารถมองผ่านออกไปเห็นยอดเขาเหมน เรียกได้ว่าอิงแอบแนบชินกับธรรมชาติกันตลอดการพักผ่อน อาหารอร่อยเคล้ากับบรรยากาศพระอาทิตย์ตกดิน และยามค่ำคืนที่สุดแสนโรแมนติก อีกทั้งทางรีสอร์ทยังมีกิจกรรมที่ทำร่วมกันกับชุมชน โดยการสอบถามความชื่นชอบของแขกที่มาเข้าพักว่ามีความต้องการแบบไหนอยากรู้จักชุมชนหรือสัมผัสกับวิถีแบบไหนของชุมชน เพื่อที่ทางรีสอร์ทจะเป็นผู้นำทางและพาไปสัมผัสกับวิถีเหล่านั้นจริงๆ เขาเหมนรีสอร์ทจึงเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการพักผ่อนทางธรรมชาติอย่างที่สุด

ติดต่อสอบถามและสำรองห้องพัก คุณเรขา (เก๋) ปรีชาวัย โทร 081-2711964

 

บ้านพักสวนปุณปัณ ลานสกา

  

ชิลล์ ชุ่ม ฉ่ำ เงียบสงบราวกับเวลากำลังหยุดหมุน

ที่ๆ ทำให้คุณสุขสุดๆ ติดสายน้ำใสๆ ไหลเย็น รายล้อมด้วยสวนผลไม้ บรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบราวกับเวลากำลังหยุดหมุน จนได้ยินเสียงหัวใจตัวเอง นี่เลยคะ บ้านพักสวนปุณปัณ ลานสกา คงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนไปแล้วถึงออกปากว่า “ไม่อยากกลับ” เมื่อได้เข้ามาพักที่บ้านพักสวนปุณปัณ ลานสกา จุดเด่นกินขาดคือ บรรยากาศอันแสนโรแมนติก เงียบสงบ มีสายน้ำไหลผ่าน แนะนำให้ลงไปเล่นน้ำ มีปลา กุ้งน้ำตก ปูน้ำจืดแอบซ่อนอยู่ใต้ก้อนหิน ถ้าโชคดีจะเห็นกง (กบภูเขาขนาดใหญ่) นอนอาบแดดอยู่บนโขดหิน 4-5 ตัว และถ้าโชคดีสุดๆ จะเห็นกิ้งก่าบินโฉบผ่านหน้าเราไป และวันที่เราไปมา พวกเราเห็นที่ว่ามานี้ทั้งหมด หลงรักเลยหมดใจ

ที่นี้บริการเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์เท่านั้นเป็นลักษณะโฮมสเตย์ที่ไปซื้อชองสดมาทำกับข้าวทานกันเอง มีห้องพัก 5 ห้อง ถ้ามาพักช่วงผลไม้ มังคุด ทุเรียน ก็สามารถไปกินกับสดๆ ใต้ต้นกันเลย
รื่นรมย์กับมนต์เสน่ห์แห่งบ้านสวน สายน้ำ บรรยากาศเงียบสงบ ใกล้ชิดธรรมชาติกันนะคะ ที่บ้านพักสวนปุณปัณ ลานสกา

  

สอบถามรายละเอียด: คุณจริยา สุขชื่น โทร0819680424, Facebook: บ้านพักสวนปุณปัณ ลานสกา

 

พระมังคุด วัดเจดีย์

แวะไปลานสกา ถ้ายังไม่ได้ไปสักการะของพรพระมังคุด วัดเจดีย์ แสดงว่ายังมาไม่ถึงลานสกา เราได้แวะไปฟังตำนานพระมังคุดจากคุณแฉล้ม สุริโย อดีตครูใหญ่โรงเรียนวัดเจดีย์ อายุ 88 ปีเล่าให้ฟังว่า พื้นที่ตรงข้ามกับบ้านตรงควนเดิมเป็นป่ารกมีสิงห์สาราสัตว์นานาชนิด ชื่อป่าอ้ายคุด เนื่องจากมีกวางเขาคุดอาศัยอยู่ พรานป่าคนหนึ่งอยากได้เขากวางคุด จึงได้ดักแร้วอยู่นานนับเดือนก็ไม่ได้กวางเขาคุด อยู่มาคืนหนึ่ง นายพรานได้ฝันว่า กวางเขาคุดมาเข้าฝันและบอกว่า ถ้าอยากได้เขาของตนให้ไปที่ต้นไม้ใหญ่สามต้น แต่มีข้อแม้ว่า เราจะฝากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เฝ้าดูแลรักษาอยู่ให้นายพรานช่วยดูแลต่อ พรานตกใจตื่น รุ่งเช้าพรานได้เดินไป ก็พบต้นไม้ใหญ่ 3 ต้น และพบเขากวางคุดวางอยู่จริง นายพรานเหลือบไปเห็นหญ้ารกปกคลุมจอมปลวกก็เอามีดพร้าไปแหวกดู ก็พบพระพุทธรูป เนื่องจากพบพร้อมกับเขากวางคุด จึงเรียกพระพุทธรูปว่า พระคุด ชาวบ้านได้สร้างวัดตรงควน และได้อัญเชิญมาประดิษฐานเพื่อความสะดวกในการกราบไหว้บูชา ชาวบ้านนิยมนำผลมังคุดมาถวาย จึงเรียกชื่อใหม่ว่า พระมังคุด ต่อมามีการถางป่าพบองค์พระเจดีย์ห้ายอดและได้ย้ายวัดจากวัดตรงควนมาสร้างใหม่ให้ชื่อว่า วัดเจดีย์ และได้อาราธนานิมนต์พระมังคุดมาประดิษฐานในวิหารวัดเจดีย์ ถ้าแวะไปกราบขอพรจากพระมังคุด วัดเจดีย์ ซึ่งคาดว่า อายุราว 400-600 ปี ต้องแวะไปชมต้นมังคุดอายุ 400 ปีกันนะค่ะ

  

 

เสมาคู่วัดลานสกาใน

ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมใบเสมาคู่ที่ทำจากเปลือกหอยที่วัดลานสกาใน สันนิษฐานว่า เปลือกหอยที่ทำพันธเสมา พระเจ้าศรีธรรมโศกราชได้นำมาจากประเทศอินเดีย เมื่อพระเจ้าศรีธรรมโศกราชอพยพไพร่พลหนีไข้ห่าจากหาดทรายแก้วมาพักที่ตำบลลานสกา มีผู้คนได้เข้ามาอาศัยอยู่และมีที่ปฏิบัติธรรมคือ วัดโคกพูน มีฐานเสมาคู่ ภายหลังวัดโคกพูนได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดลานสกาตามชื่อหมู่บ้าน เมื่อไข้ห่าลดลงพระเจ้าศรีธรรมโศกราชนำบริวารกลับไปสร้างเมืองที่หาดทรายแก้วต่อไป วัดโคกพูนก็กลายเป็นวัดร้าง

ต่อมาหลวงพ่อวิน จิตฺตคุโน ได้บูรณะจนได้รับการยกย่องฐานะเป็นวัดที่สมบูรณ์ในปี 2546 แต่เป็นที่น่าเสียดายที่หลวงพ่อวินได้มรณภาพไป แต่ร่างกายท่านไม่ได้เน่าเปื่อย พุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใสสามารถแวะไปกราบไหว้หลวงพ่อวินได้ นอกจากนี้พระประธานในโบสถ์ถูกสร้างขึ้นโดยช่างท้องถิ่นในช่วงที่โรคห่าระบาด มีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก ให้ถ้าเราสังเกตดีๆ จะเห็นว่า องค์พระสีดำ ใบหน้าอมทุกข์ ดวงตาเศร้าสร้อย แสดงถึงความทุกข์โศกเศร้าของไพร่ฟ้าประชาชนในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี แวะมาลานสกาครั้งหน้า อย่าลืมแวะชมความงามของใบเสมาคู่ที่วัดลานสกาในกันนะค่ะ

  

เป็นไงละคะ ไปเที่ยวลานสกากัน หนุกหนาน สำราญใจ ทั้งกาแฟอร่อย อาหารสุขภาพ บะหมี่เลื่องชื่อ ที่พักก็น่าไปนอนจริงๆ แวะไปเที่ยวกันเยอะๆ นะคะ