ตะลุยชิมอาหารย่านตลาดเจริญผล แหล่งรวมร้านอร่อยในเมืองพิษณุโลก

   ย่านหอนาฬิกา หรือ ตลาดเจริญผล

วงเวียนหอนาฬิกาเก่าประจำเมืองพิษณุโลก’

ย่านหอนาฬิกา” หรือ “ตลาดเจริญผล”เป็นแหล่งรวมของอร่อยเก่าแก่คู่เมืองพิษณุโลกมายาวนานหลายสิบปี ซึ่งเดิมแถวละแวกนั้นเป็นโรงหนังเจริญผลเก่า แม้ตัวโรงหนังจะเลิกกิจการไปและไฟไหม้ไปแล้ว แต่ร้านค้าเก่าหลายร้านยังคงอยู่ ขายเหมือนเดิม และยังคงความอร่อยได้เหมือนเดิม ซึ่งเปิดขายกันตั้งแต่ช่วงเย็นเป็นต้นไป ร้านที่อยากจะแนะนำมีอยู่ 3 ร้านด้วยกัน ซึ่งเป็นร้านที่คนพิษณุโลกจะต้องรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดีแน่นอน

ร้านแรกคือ “ แอ๊ดผัดไทย ” ผัดไทยเจ้าเก่าเปิดมานานกว่า 50 ปี ด้วยคุณภาพและความอร่อยที่ทำให้เป็นที่นิยมได้ถึงทุกวันนี้ เป็นผัดไทยสูตรโบราณ เส้นผัดไทยเหนียวนุ่ม รสชาติกลมกล่อม ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ พร้อมผักเคียงสดๆ ที่สำคัญราคาถูกมาก นอกจากนั้นยังมี ผัดไทยไข่แหนม รสชาติที่เข้ากันได้อย่างลงตัวที่สุด ขอแนะนำว่าต้องลอง ราคาเพียงจานละ 30 บาท ผัดไทยใส่ไข่ 25 บาท และผัดไทยไม่ใส่ไข่เพียง 20 บาท เท่านั้น

ร้านเปิดทุกวันเวลาตั้งแต่ 16.00 – 23.00 น.

ถ้าใครมาช่วงหัวค่ำ คนอาจจะพลุกพล่านมากหน่อย โดยเฉพาะที่ร้านผัดไทย ซึ่งมีคนมารอสั่งซื้อกันเต็มหน้าร้าน แต่จะรอกันไม่นานเพราะคุณลุงแกผัดเยอะและเร็วมาก แต่เรื่องรสชาติก็อร่อยกลมกล่อมเหมือนเดิม

ลูกค้ารอซื้อกันแน่นร้าน รับรองได้ถึง ความอร่อย

ผัดไทยสูตรโบราณ เส้นผัดไทยเหนียวนุ่ม รสชาติกลมกล่อม แทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม

ร้านที่ 2 คือ “ ลูกชิ้นทอดเจริญผล ” เปิดมานานกว่า 30 ปี ดั่งเดิมขายพวกปลาหมึกสด แต่ด้วยต้องทำราคาให้ผู้บริโภครับประทานของในราคาไม่แพง เลยตัดสินใจขายเมนูอื่นแทน นั่นก็คือลูกชิ้นทอดกรอบ ปัจจุบันร้านมีทั้งลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นเนื้อ เกี๊ยวทอด และอีกหลากหลายเมนูทอด ที่จะทำให้เพลิดเพลินไปกับการกิน และทีเด็ดของร้านนี้ คือน้ำจิ้ม เรื่องรสชาติก็ไม่ต้องพูดถึง อร่อยหวานเผ็ดกำลังดีเพราะเป็นสูตรของทางร้าน

 

เอกลักษณ์ของร้าน คือน้ำมันที่ใส เพราะร้านจะทอดเยอะแค่ไหน ร้านจะเปลี่ยนน้ำมันใหม่ตลอด ผู้บริโภคสบายใจได้

ลูกชิ้นจากที่กินมาหลายที่ ร้านนี้จะไม่เหมือนใคร เพราะตอนเคี่ยวมันมีความเหนียวหนุบหนับไม่เหมือนใครแน่นอน

หลังจากกินของคาวแล้ว มาต่อกันที่ร้านสุดท้าย คือ “ไอศครีมเจริญผล” เป็นร้านไอศครีมกะทิเจ้าเก่าดั้งเดิม เปิดมานานกว่า 30-40 ปี ปัจจุบันมีอยู่หลายสาขาด้วยกัน บรรยากาศของร้านดูเก่าๆ ดั้งเดิม ไม่ได้แต่งเติมให้ดูสวยงามอะไร ท็อปปิ้งใส่โหลแก้ววางเรียงแถวไว้บนโต๊ะไม้หน้าร้าน ในส่วนของรสชาติไอศกรีมมีความเนียนนุ่น หวานมัน กลมกล่อม อร่อยมากเมื่อทานคู่กับท็อปปิ้งที่มีให้เลือกหลากหลาย ในส่วนของราคา ราคาถ้วยละ 15-30 บาทต่อถ้วย ถูกมากเหมือนเทียบกับรสชาติที่ได้รับ สามารถเลือกใส่ได้ประมาณ 2-3 อย่าง

ท็อปปิ้งมีให้เลือกหลากหลาย เช่น ซาหริ่ม รากบัว ทับทิมกรอบ เผือก มัน แห้ว ฝักทอง ถั่วดำ เลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว

นอกจากมีไอศครีมแล้ว ยังมีลอดช่อง รวมมิตร นมสดปั่น ให้ได้ลิ้มลองอีก

บรรยากาศของร้านดูเก่าๆ ดั้งเดิมสไตล์ดั้งเดิม 

ในส่วนของรสชาติไอศกรีมมีความเนียนนุ่น หวานมัน กลมกล่อม

ร้านเปิดตั้งแต่เวลา18.00-22.00 น.

 บรรยากาศของย่านตลาดเจริญผลยามค่ำคืนแห่งนี้ มีผู้คนมาจับจ่ายซื้ออาหารกันอย่างหนาตา

นอกจากร้านผัดไทยและร้านต่างๆที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น บริเวณโดยรอบยังมีอาหารอีกมากมายหลายชนิดให้ได้เลือกลิ้มลอง มีทั้งอาหารคาวและหวาน เช่น กล้วยปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง ขนมหวาน ขนมไทย ราดหน้า หรือร้านผัดไทยอีกหนึ่งร้านที่อยู่ติดกัน ก็มีรสชาติความอร่อยที่ไม่แพ้กัน เลือกหารับประทานกันได้ตามสะดวกครับ

การเดินทาง

สำหรับการเดินทางมาที่ ย่านเจริญผล หรือ ตลาดเจริญผล แห่งนี้ มีจุดสนใจง่ายๆให้สังเกตุ นั้นก็คือวงเวียนหอนาฬิกาที่มีแห่งเดียว ในตัวเมืองพิษณุโลก หากหาวงเวียนหอนาฬิกาพบก็จะเจอ ย่านเจริญผล สำหรับ ย่านเจริญผลแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่เลียบถนนพญาลิไท อยู่เยื้องกับวงเวียนหอนาฬิกา เล็กน้อย

พิกัดตำแหน่ง ตลาดเจริญผล = 16.8137431,100.262229