ชมเมืองบาดาล "ถ้ำน้ำเขาศิวะ" มหัศจรรย์ดินแดนตะวันออก (ลับเฉพาะสำหรับสายลุย)

โย่วแหมน!!

ขอออกตัวก่อนเลยว่ารีวิวนี้จะไปสปอยบรรยายกาศภายในมากนัก เพราะผมอยากให้ทุกๆท่านได้มาสัมผัสประสบการณ์แบบนี้ด้วยตัวท่านเอง “ย้ำว่าควรมาด้วยตัวท่านเอง” เพราะที่นี้ไม่ใช่ถ้ำทั่วๆไป ไม่ได้เที่ยวชมกันง่ายเหมือนถ้ำอื่น ที่แค่เดินเข้าไปแล้วมีไฟประดับสวยๆ มีทางเดินที่เรียบง่าย แล้วก็ถ่ายรูปเซลฟี่กันได้อย่างสบายใจ ขอบอกเลยว่าทุกท่านจะไม่เจอแบบนั้นที่นี้แน่นอน!!

ถ้ำน้ำเขาศิวะ หรือที่ชาวบ้านเรียก “ถ้ำศิวะ” ตั้งอยู่ภายใต้เทือกเขาตาง็อกและเทือกเขากกมะม่วง หมู่บ้านเขาจันทร์แดง ตำบลคลองไก่เถื่อน อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว  ห่างจากที่ว่าการอำเภอคลองหาดประมาณ 16 กิโลเมตร  เป็นถ้ำที่มีน้ำไหลออกมาทั้งปี ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 10-220 เซนติเมตร ถ้ำลึกเพียบ 500 เมตร แต่ใช้เวลาในการเข้าเที่ยวชม 1-2 ชม. บอกเลยออกมาขานี่เบา มือนี่เปลือยกันเลยทีเดียว 555

มาเริ่มกันเลย

อันดับแรก เปลี่ยนชุดที่พร้อมเปียกซะก่อน (แนะนำเสื้อบอลเกงบอล) แล้วไปติดต่อเจ้าหน้าที่ แล้วจ่ายเงินค่าเข้าชมคนละ 40 บาท ถูกมั้ยถามใจดู ต่อมา ใส่เสื้อชูชีพและก็รองเท้ายางที่เขาจัดไว้ให้หรือท่านใดจะเอามาเองก็ได้ เลือกตัวที่พอดีตัวละเดียวมันจะอึดอัด พกไฟฉ่ายมาด้วยแนะนำเป็นไฟฉ่ายกันน้ำที่เป็นแบบคาดหัวจะดีสุด เพราะไฟฉ่ายเป็นแบบถือนะ ไหนจะเอามือตะกุยน้ำ ไหนจะต้องส่องทางหลงพอดี เพราะมันตึบ พอแต่งตัว ก็จะเท่แบบนี้!!

55555555 จริงๆ ใครไม่มีอะไรติดตัวมาเลยก็ได้ (แต่เสื้อผ้าต้องมี) เขามีอุปกรณ์ลุยให้หมดหละ ในราคา 40 บาทที่จ่ายไปตอนแรก คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม แล้วก็สำหรับช่างภาพก็เขาก็มีกล่องพลาสติกให้อีก เจ้าพ่อคุณรุนช่อง สรุปมีให้หมด จอบอนะ ไปต่อๆ

หน้าปากถ้ำจะมีศาลตั้งอยู่ เราก็ไปไหว้ขอพรก่อนเดินทางเข้าไปข้างในถ้ำถือเป็นการเคารพสถานที่เสียก่อน

แล้วก็ถ่ายรูปถ่ายปากถ้ำอีก 1 ที ระหว่างรอพี่เจ้าหน้าที่คนนำทาง จำเป็นมากนะ ต่อมีเจ้าหน้าที่เข้าไปด้วย ไม่ควรเฟี้ยวฟ้าวเดินเข้าไปเอง เพราะใต้น้ำมีหินคมอยู่มากซึ่ง ไปเองเดี๋ยวเจ็บตัวป่าวๆ ให้คนที่ชำนาญเดินทางเดินนำดีกว่านะ พอพี่เจ้าหน้าที่มาก็ลุยเลย

ลืมบอกเมื่อกี้อยู่ข้างนอกอากาศนี่ร้อนมากๆ พอเอาเท้าจุกลงน้ำเท่านั้นหละเย็นว้าบบบบ แล้วก็มึดตึบดีนะเอาไฟถ่ายวิดีโอมาด้วย

พอเดินลึกเข้าไปลึกๆอากาศก็จะยิ่งเย็นลงเลื่อยๆ แต่ไม่ถึงกลับหนาว อากาศที่ใช้ๆในการหายใจเป็นปกติสบายๆซึ่งต่างจากถ้ำอื่น เพราะนี้มีปล่องอากาศธรรมชาติหลายแห่ง ทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ฉะนั้น สบายๆหายห่วง บุกต่อ

นี้คือข้อดีของการมีพี่เจ้าหน้าที่มาด้วย ไหนจะช่วยบอกว่าตรงนี้มีหินนะครับ ตรงนะชิบซ้ายนะครับ ทางขวาน้ำจะลึก แล้วยังค่อยฉายไฟแนะนำจุดไฮไลค์ต่างๆภายในถ้ำอีกด้วย ไปชมภาพดีกว่า

ขอเลยถ่ายเยอะมากแต่ เอาแต่พอเอามาลงคอมแล้วบ้างภาพ ก็มืด โฟกัสไม่ได้บ้าง โอ้ยยสุดติ้ง เลยเอาแต่ภาพที่คิดว่าสวยแล้ว เอามาให้ดูแล้วกันเดี๋ยวหาว่าถ่ายรูปไม่เป็น 55

และนี้คือจุดที่ลึกที่สุดของถ้ำเขาศิวะ เป็นจุดสิ้นสุดของนักท่องเที่ยวทั่วไปแล้วก็ต้องเดินย้อนกลับทางเดิม แต่จริงๆแล้วใต้ผนังถ้ำด้านหน้านี้ มีอุโมงค์ที่จะเข้าไปอีกแต่ต้องอาศัยถังออกซิเจนในการดำลงไป พี่เจ้าหน้าที่เล่าว่าประมาณ 35 เมตร ใต้ผนังนี้ มีนักดำน้ำเคยดำลงไปแล้วพบน้ำตกขนาดใหญ่และมีทางที่สามารถไปได้ต่ออีกเหมือนในหนังเรื่อง Sanctum เลย (ควรดูก่อนไป) แต่ก็ยังไม่มีใครกล้าเข้าไป เพราะรับประกันไม่ได้ว่าจะเจออะไร อาจจะเจอสัตว์ประหลาด หรืออาจจะเป็นเมืองบาดาล สุดแต่ทุกท่านจะจินตนาการ

เป็นยังไงบ้างภาพที่เอามาให้ดูนี้เป็นแค่ออเดิฟ บอกแล้วว่าไม่ได้สปอยอะไรมาก แต่อยากให้มาเห็นกลับตาตัวเองว่าที่เล่ามาไม่ได้โม้เลยจริงๆ

สำหรับท่านที่สนใจ ที่นี้เปิดให้เที่ยวชมทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00-16.00 น. โทร 061-0849860 เป็นเบอร์เจ้าหน้าที่ที่นั้นบ้างทีต้องโทรไปถามก่อนโดยเฉพาะถ้าไปฤดูฝน เพราะบางทีน้ำอาจสูงเกินไปเดี๋ยวมาละจะเสียเที่ยว

หรือจะทักมาคุยกันที่ เพจเมืองอรัญ “รู้กันนะ”คลิ๊ก>>> https://www.facebook.com/AranUnderstand/  ยินดีให้คำแนะนำครับ

พิกัดใน Google Map :