ร้านกาแฟ บี แอนด์ พี ชัยภูมิ (B&P Chaiyaphum)

ทุกอย่างเริ่มต้นในปี 2536 เมื่อป้าเล็กตัดสินใจทิ้งบ้านและกิจการของครอบครัวไปซื้อป่าที่ไร้ต้นไม้บนภูเขาอันรกร้าง “เมื่อก่อนพื้นที่ตรงนี้เป็นดินแดนต้องห้าม เราเป็นเด็กจะถูกผู้ใหญ่ห้ามไม่ให้ขึ้นมา เพราะแต่เดิมบนนี้คือป่าดงดิบ แต่โดนให้สัมปทานป่าไม้จนทำให้ป่าไม่เหลือเลย” เธอเล่าขณะยืนอยู่ในไร่กาแฟสายพันธุ์อาราบิกา

ผู้หญิงวัยเกษียณที่เลือกใช้ชีวิตทั้งหมดในป่าและไร่กาแฟ ปัจจุบันป้าเล็กเป็นเจ้าของร้านกาแฟซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางไร่กาแฟที่ปลูกและดูแลเองกับมือ พลางเล่าต่อว่า พ่อแม่ของเธอนั้นมีกิจการอยู่ในเมือง ทั้งโรงแรมและเป็นเอเย่นต์ขายเบียร์กับบุหรี่ แต่เพราะเธอมีความคิดอยากใช้ชีวิตในป่า จึงนำเงินเก็บไปซื้อที่ดินรกร้าง จาก 10 ไร่จนตอนนี้สะสมได้ทั้งหมด 50 ไร่

“ที่เราอยากปลูกเพราะแต่เดิมมันคือป่าและอยากทำอะไรให้กับประเทศชาติของเรา โดยค่อยๆ ซื้อที่ดินไปเท่าที่เราจะมีเงิน ได้เงินปันผลจากกิจการที่บ้านมาเท่าไหร่ก็ลงดินหมด จากนั้นก็ปล่อยให้ป่าเติบโตไปพร้อมๆ กับเรา เพราะเราสร้างบ้านอยู่ในป่าและใช้ชีวิตอยู่ในป่ามา 24 ปี จนถึงวันนี้ก็ยังเป็นแบบนั้น ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตและได้ประโยชน์จากป่า จากเมื่อก่อนเราปลูกป่า ถึงตอนนี้ป่ากำลังดูแลเราแล้ว”

ไร่ B&P อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ มีขนาดเนื้อที่ 50 ไร่ ห่างจากอำเภอเมือง 41 กิโลเมตร อยยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 600 เมตร กลางพื้นที่มีบ่อน้ำซับจากธรรมชาติสามารถเก็บกับน้ำเพื่อดูแล และใช้ประโยชน์ในการเพาะปลูกได้ตลอดทั้งปี ภายในพื้นที่บริเวณสูงสุดสามารถมองเห็นภูเขาน้อยใหญ่สวยงามลดหลั่นกันไป มีธารน้ำไหลผ่านด้านข้าง ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง มีไม้ยืนต้น ไม้ดอก ไม้ประดับ หลากหลายสายพันธ์ุ มากกว่า 500 ชนิด แบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลักของพื้นที่ ได้แก่                                      1. บริเวณที่อยู่อาศัย 2. บริเวณพื้นที่เป็นป่า 3. บริเวณวัด 4. บริเวณไร่ B&P และไร่พริกไทย

ส่วนที่ 1 บริเวณที่อยู่อาศัยเป็นแบบบ้านโมเดลผสมคอนเทมโพลาลี หันหน้าไปทางทิศเหนือ มีบ่อน้ำอยู่หน้าบ้านคั่นกลางด้วยถนนคอนกรีต เป็นระเบียบเรียบร้อยท่ามกลางป่าประดู่ และป่ามะฮอกกานี

ส่วนที่ 2 บริเวณพื้นที่ป่า ได้แก่ ป่าสัก ป่าประดู่ ป่าสน ป่ามะฮอกกานี ป่าซิลเวอร์โอ๊ค ป่าแมคคาเดเมีย

ส่วนที่ 3 บริเวณวัด วึ่งเป็นพื้นที่ที่ทางไร่ได้บริจาคและสร้างวัดป่าขึ้นเพื่อดำรงไว้ซึ่งศาสนา ภายในวัดมีบ่อน้ำเขียวมรกต และต้นไม้ใหย่ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติแทรกอยู่ระหว่างโขดหิน

ส่วนที่ 4 ไร่ B&P และไร่พริกไทย กาแฟสายพันธุ์อาราบิกาที่ปลูกในไร่เพาะปลุกด้วยกระบวนการปลอดสารเคมี รสชาติดีมีกลิ่นหอม และสามารถจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวหรือผู้คนแวะเวียนมาถ่ายรูป

ใครที่แวะผ่านหรือขึ้นไปเที่ยวด้านบนภูแลนคา อย่าลืมแวะ

สอบถามเส้นทางหรือข้อมูลเพิ่มเติม                                                                                                                                                       ติดต่อคุณชัยวุฒิ 0956132595 คุณนุ้ย 0872270111

ติดตามเพจ B&P Coffee

ติดตามข่าวอัพเดทกิจกรรมของจังหวัดชัยภูมิที่เพจ Chaiyaphum City : ชัยภูมิ เมืองต้องห้ามพลาด