ล่องแพแช่น้ำ เพลิดเพลินธรรมชาติ ชิมอาหาร ชมปลา หาดผาขน ชุมชนริมน้ำน่าน

ชุมชนบ้านหาดผาขน ตำบลเมืองจัง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน
ช่วงฤดูหนาวเริ่มผ่านพ้นไป ความแห้งแล้ง และอากาศร้อนเริ่มส่งผลให้สภาพอากาศโดยรวมของจังหวัดน่าน ร้อนขึ้น แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆ อิดโรย เหนื่อยล้า รับนักท่องเที่ยวกันหนักมาก การเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ  ภายในวันเดียวเสาร์-อาทิตย์ หรือเฮโลกันไป ในที่ๆเดียวกัน บางครั้งทำให้แหล่งท่องเที่ยวหนาแน่นไปด้วยผู้คน การจราจรคับคั่งแออัด แย่งกันกิน แย่งกันเที่ยว ลองเดินทางช้าๆ เที่ยวสะบายๆ ไม่วุ่นวายและไม่ไกล ใกล้เมืองน่านกับกิจกรรมทางน้ำ ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์  บ้านหาดผาขน

บ้านหาดผาขนมีอายุเกือบ 100 ปี เข้ามาตั้งบ้านเรือนอาศัยด้วยการทำไร่ ทำสวนบริเวณริมฝั่งน้ำ มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ั้งป่าไม้ สัตว์ป่า ปลาต่าง ๆ ในลำน้ำน่าน ชาวบ้านยังใช้ชีวิตเคียงคู่สายน้ำน่าน ช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรไว้ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวและพักอาศัย เกิดการรวมกลุ่มและจัดตั้งเป็นโฮมสเตย์ มีการรวมตัวตั้งกลุ่มอนุรักษ์เพาะพันธ์ปลาในลำน้ำน่าน ทำให้ที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์ มีปลาหลากหลายสายพันธ์ และยังเป็นแหล่งเจริญเติบโตได้ดีของสาหร่ายน้ำจืด หรือทางเหนือ เรียกไกยี
อาชีพหลักของชุมชนคือ ทำการเกษตร เช่น ทำสวนผลไม้ต่าง ๆ เช่น มะม่วง ลิ้นจี่ ลำไย การปลูกหม่อนเลี้ยงไหม และรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักโฮมสเตย์

ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์เพาะพันธ์ปลาในลำน้ำน่าน ช่วยกันต่อแพ สร้างซุ้มนั่งขึ้นมา มากกว่า 60 ลำ รองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาว เทศกาลสำคัญๆ หรือเสาร์-อาทิตย์ โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนที่จะมาถึงและปิดภาคเรียนผู้ปกครองมักพาเด็ก ไปเที่ยวเล่นน้ำ ให้อาหารปลา เพื่อนฝูงพาเพื่อนที่มาจากต่างจังหวัดไปเที่ยวชมบรรยากาศ เป็นสถานที่พักผ่อนคลายร้อนอีกสถานที่หนึ่ง ที่ฮอตฮิตมากในทุกๆปี


การท่องเที่ยวในช่วงหลังๆ นอกจากจะตระเวนไปตามแหล่งท่องเที่ยวเด่นๆ ดังๆแล้ว เรื่องอาหารการกินก็เป็นปัจจัย 4 ที่ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยว ฉะนั้นหลังๆ การเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์ทางด้านอาหาร วัฒนธรรมการกินในท้องถิ่นนั้นๆ จึงถือว่าเป็นการท่องเที่ยวเชิงอาหารซึ่งกำลังไดเรับความนิยมขึ้นมาอีกกระแสหนึ่ง ฉะนั้นที่นี่ถือว่ามีความพร้อมทั้งในด้านแหล่งท่องเที่ยวและอาหารการกิน ที่มีให้เลือกไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทยำ ตำ ย่าง ทอด ก๋วยเตี๋ยว ข้าวเหนียว และเครื่องดื่มบริการมากกว่า 12 ร้าน รับรองจะได้ชิม ลิ้มรสแบบบ้านๆ น่านๆ แน่ๆ

อาหารประภทย่าง
อาหารประเภทยำ
อาหารประเภททอด
ข้าวเหนียว ส้มตำ
ปลาเผาเกลือ

จะนั่งเล่นบนหาดผาขน ให้อาหารปลาบนฝั่ง หรือถ่อแพเล่นในน้ำน่าน มีการจัดคิวให้นั่ง หมุนเวียนกันไปจนครบจำนวนแพ และหากอยากถ่อแพเองก็ได้ด้วย นั่งเล่นไป ถ่ายภาพแซะๆ อวดเพื่อนฝูง ให้ใครๆ อิจฉา หากเพื่อนอยากเดินทางไปสมทบหรือจะสั่งอาหารเพิ่ม มีเรือพาย แจวไปส่งถึงที่


กิจกรรมล่องแพ ชมสองฝั่งลำน้ำน่าน ดูปลานานาชนิด มีร้านจำหน่ายอาหาร หลากหลาย ประเภทยำ ส้มตำ ของปิ้งย่าง และเครื่องดื่ม ทุกวัน ตั้งแต่ 09.00 – 17.00 น. มีแพบริการทั้งหมด 66 ลำ 300 บาท / วัน
เราคงคุ้นเคยกับประสบการณืการกินมาเยอะ เจอเพื่อนฝูงมาก็มาก เวลาจะจับหยิบจะจับอาหารขึ้นกิน ต้องมีใครสักคนคอยห้าม และเราต้องชะงัก เพื่อจะยกโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายภาพ และอัพภาพลงเฟชบุ๊ก อัพเดทสถานะตัวเองเสร็จแล้ว ถึงจะกินได้ ไม่แปลก เพราะกระแสการท่องเที่ยว ฟู้ดดี้ กำลังจะมา

ชาวฟู้ดดี้ จึงไม่ใช่แค่คนที่ชอบถ่ายภาพอาหารก่อนกิน แต่คือกลุ่มคนชื่นชอบและใส่ใจในเรื่องอาหารอย่างมาก จะชอบปรุงอาหารทำตกแต่งร้าน หาประสบการณ์ทางด้านการกิน รวมท้ั้งถายทอดประสบการณ์ เรื่องเล่า รสนิยม และตัวตน ออกไปสู่คนอื่นผ่านทางสื่อ ฉะนั้นในยุคนี้ ใครๆก็ เป็นฟู้ดดี้กันได้ไม่ยาก ออกไปท่องเที่ยวและตระเวนอินเทรนไปกับประสบการ์เกี่ยวกับอาหาร เชื่อมโยงกับสถานที่ ในท้องถิ่น ศึกษาความเป็นมา เรื่องเล่า และสามารถเข้าถึงการใช้ชีวิตช้าๆ ที่น่าน ได้อย่างลึกซิ้ง

การเดินทาง
-จาก อ.เมืองน่านใช้เส้นทางสายเหนือไปตามถนนสายน่าน – ทุ่งช้าง 1080 ประมาณ กม.ที่ 4 ก่อนถึงค่าย ตชด.324 ให้แยกขวามือ ไปทางกองร้อย อสจ. ทางหลวงชนบท นน.4019 ตรงไปตามเส้นทางจนถึงทางแยกไปตำบลเมืองจัง ให้เลี้ยวซ้ายทางไปหมู่บ้านหาดผาขน ก่อนถึงบ้านหาดผาขนเลี้ยวขวามือ ทางไปบ้านเมืองจัง ผ่านวัดหาดผาคำไปถึงสามแยก เลี้ยวซ้ายมือทางลงไปยังแม่น้ำน่าน ก่อนข้ามสะพานมิตรภาพหาดผาขนพัฒนา มีทางแยกซ้ายมือลงไปยังแพบ้านหาดผาขน 100 เมตร รวมระยะทางประมาณ 14 กม.

-จาก อ.ท่าวังผา-เมืองน่าน เส้นทาง 1080 ประมาณ 30 กม.ถึงบ้านผาสิงห์ให้เลี้ยวซ้ายมือ ใช้ถนนทางหลวงชนบท โครงการถนนไร้ฝุ่น ไปบ้านหาดผาขน 7 กม.
-จากอำเภอสันติสุข-ภูเพียง เส้นทาง 1169 ระยะทาง 13 กม.ถึงบ้านเมืองหลวง เลี้ยวขวามือทางไปบ้านหาดเค็ด ใช้ถนนกรมโยธาธิการบ้านเมืองหลวง-สบยาว ระยะทาง 9 กม.

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ประธานกลุ่มอนุรักษ์เพาะพันธ์ปลาในลำน้ำน่าน คุณผิน รุณใจ โทร.081 179 1833 ร้านค้าต่างๆ ในชุมชนริมน้ำหาดผาขน เจ๊ใหญ่ โทร.080 031 5263, เจ๊ฝน โทร.097 987 8780, เจ๊พา โทร.จ82 185 2749, ร้านซ่ะป๊ะโทร. 081 162 2637, ร้านดาหวัน โทร. 087 184 2079, เจ๊ วรรณ โทร. 093 141 6336, เจ๊นาย โทร. 093 036 3413, เจ๊เป้า โทร. 084 894 4544, ่าผาย โทร. 089 045 7409
ขอขอบคุณ คุณพ่อทอง รุณใจและครอบครัวเอื้อเฟื้อข้อมูล