หมู่บ้านชาวประมงบางเบ้า เกาะช้าง จ.ตราด

วันเวลาผ่านไปอะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกันกับหมู่บ้านชาวประมงบางเบ้า ในเกาะช้าง จังหวัดตราดที่ตอนนี้มีบทบาทสำคัญให้หลากหลายหน้าที่ทั้งเป็นท่าเรือสำคัญในการพานักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมเกาะต่างๆ เป็นตลาดซื้อของฝากที่มีชื่อเสียงทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เป็นที่อยู่ของร้านอาหารชื่อดังที่ทุกคนต้องมากินและเป็นหมู่บ้านมหัศจรรย์ที่หลายคนอยากมาสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่

สมัยก่อนหมู่บ้านชาวประมงบางเบ้าเป็นสถานที่หลบพายุของชาวประมงต่อมาก็ได้มีการปักหลักสร้างบ้านเป็นที่อยู่อาศัยของชาวประมงกันที่นี่โดยลักษณะโดดเด่นของที่นี่คือการสร้างบ้านยื่นลงไปในน้ำเรื่อยๆ ทำให้บ้านหลายๆ หลังของที่นี่ตั้งอยู่ในน้ำนั่งเอง ที่แปลกเพราะหมู่บ้านอื่นๆ ริมน้ำจะเกาะกลุ่มกันตามชายฝั่งแต่หมู่บ้านชาวประมงบางเบ้านั้นจะสร้างบ้านลงน้ำไปเรื่อยๆ ตามสะพานของชาวบ้านที่ลงน้ำไปเรื่อยเช่นกัน

ปัจจุบันกฎหมายได้มีการห้ามสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำเขตน้ำอีกต่อไปทำให้หมู่บ้านนี้ยังคงเหลืออยู่เพียงแค่บ้านที่สร้างก่อนจะมีกฎหมายตั้งขึ้นนั่งเอง จึงเกิดเป็นหมู่บ้านชาวประมงที่มีลักษณะโดดเด่นแตกต่างจากที่อื่นๆ จนเป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญของเกาะช้าง

เมื่อก่อนอาชีพประมงหาปู หาปลา หาหมึกเป็นอาชีพหลักของคนที่นี่แต่เมื่อถนนเข้าถึงอาชีพเหล่านี้ก็ลดน้อยลงและถูกเปลี่ยนเป็นอาชีพส่งเสริมการท่องเที่ยวเรือหาหมึกหาปลากลายเป็นเรือที่ใช้ในการพาลูกค้าไปเที่ยวยังเกาะต่างๆ ชมเกาะชมปะการังแทน แต่ก็ยังมีอาชีพชาวประมงหลงเหลืออยู่และจะถูกสื่อออกมาให้เห็นในรูปแบบของโฮมสเตย์นั่นเอง

หมู่บ้านชาวประมงบางเบ้าเป็นที่ท่าเรือสำคัญที่จะพานักท่องเที่ยวไปยังเกาะต่างๆ และไปทำกิจกรรมดำน้ำชมปะการังตามที่ได้กล่าวไป โดยมีบริษัทเรือหลายลำที่บริการพานักท่องเที่ยวทั้งแบบส่วนตัวและรวมกับนักท่องเที่ยวท่านอื่นๆ เพื่อไปทำกิจกรรมดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมตกปลา ตกปลาหมึก และบริการส่งไปยังเกาะต่างๆ ทั้งเรือไม้และเรือสปีดโบ๊ท

ตัวหมู่บ้านในปัจจุบันนี้ถูกเปลี่ยนเป็นร้านอาหารและร้านขายของฝากของที่ระลึกประจำหมู่บ้านให้กับชาวไทยและชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเลแปรรูป กะปิ นำ้ปลา เสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ชวนให้นักท่องเที่ยวต่างๆ ได้มาเลือกซื้อไปใช้ในการทำกิจกรรมหรือนำไปฝากญาติพี่น้องก่อนกลับบ้าน

หมู่บ้านชาวประมงยังเป็นแหล่งร้านอาหารชื่อดังในเกาะช้างอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นร้านชาวเลย์ซีฟู๊ด ร้านเรือนไทยซีฟู๊ด หรือร้านอาหารนกน้อยซีฟู๊ด ยังมีร้านอาหารรูปแบบของชาวต่างชาติอีกเช่นบาราคูด่า หรือบุดดาวิว นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟและเบอร์เกอร์รี่อีกมากมายตั้งเรียงรายตามสะพาน

จะเห็นได้ว่าหมู่บ้านนี้มีความหลากหลายของหน้าที่ที่ช่วยให้เกาะช้างมีอีกหนึ่งรูปแบบในการให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยว นอกจากในตัวหมู่บ้านนี้จะมีสิ่งต่างๆ มากมายให้ได้เลือกจับจ่ายใช้สอยและทำกิจกรรมแล้ว รอบๆ หมู่บ้านยังมีบาร์ มีจุดชมวิวที่สวยงามที่รอให้ท่านได้มาสัมผัสความสวยงามของหมู่บ้านนี้อีกด้วยครับ

เจ้าบ้านพาเที่ยว

www.trattown.com/th