ชุมชนคนใจดี บ้านดินสายรุ้ง @ ชัยภูมิ

บ้านสายรุ้ง เป็นตัวอย่างหนึ่งของ บ้านดิน ในโครงการของ ศูนย์อบรมสร้างบ้านดิน เพื่อการพึ่งตนเอง ลักษณะอาคารดิน ออกแบบขนาดพอเหมาะ สำหรับครอบครัวขนาดเล็ก ปัจจุบัน ใช้เป็น สำนักงาน ห้องสัมมนาขนาดย่อม และ ที่พักของเจ้าหน้าที่ พื้นปูกระเบื้อง หลังคา ทำด้วยดิน (เคลือบซิเมนต์) ทำให้อุณหภูมิในบ้านดิน มีความเย็นได้ตลอดทั้งวัน

ศูนย์ฝึกอบรมสร้างบ้านดิน เพื่อการพึ่งตนเอง มุ่งหวังให้ชาวบ้าน และ ผู้สนใจทั่วไป ได้มีโอกาสเรียนรู้ วิธีการสร้างบ้านดิน ในราคาประหยัด เพื่อนำไปพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัย อันเป็น ๑ ใน ๔ แห่ง ปัจจัยหลักของการยังชีพ

บ้านดินดีจริงหรือ สร้างแล้วอยู่เย็นสบายจริงหรือ? บ้านดินเจ้าของบ้านสร้างเองได้จริง ๆ หรือ ? บ้านดินประหยัดมากจริงหรือ ?     บ้านดินทนทานเป็นร้อยปีจริงหรือ ?                                                                                                                                                              “บ้านสายรุ้ง” ขอเชิญท่านที่สนใจการสร้างบ้านดิน ไปพบคำตอบ และ เรียนรู้จากการสัมผัสบ้านดินจริง ๆ จำนวน 8 หลัง เพื่อที่ท่านจะได้สัมผัสความเย็น ความสวยงาม ได้เรียนรู้ทั้งจุดอ่อน จุดแข็ง ของบ้านดินทั้งหมด
นอกจากนั้นท่านยังจะได้เรียนรู้การสร้างบ้านดินจริงๆ ตั้งแต่ขั้นตอนการวิเคราะห์ดิน ทำก้อนอิฐ ก่อ ฉาบ และ ทาสี

บ้านสายรุ้ง ตั้งโจทย์ว่า ทำอย่างไร เราจึงจะมีบ้านสวย ๆ ในราคาถูกที่สุด ทำเองได้ แม้คนทั่ว ๆ ไปก็ทำได้ บ้านหลังนี้คือคำตอบ ขนาด 45 ตารางเมตร หนึ่งห้องนอน (นอนได้ 3 คน) และ หนึ่งห้องรับแขก (เป็นห้องสมุด ห้องพักผ่อนดื่มกาแฟ ด้วย)

หากใครสนใจที่อยากจะเรียนรู้การสร้างบ้านดิน ที่นี่ยินดีต้อนรับท่านเสมอ

บ้านสายรุ้ง 500 หมู่11 ตำบลท่ามะไฟหวาน อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ 36150

โทร 08-6789-8035

หรือสอบถามข้อมูลก่อนเดินทางจากเพจ : ชุมชนคนใจดี บ้านสายรุ้ง

Fanpage : เครือข่ายบ้านดิน (Natural Building Network Thailand)

ติดตามการอัพเดทข้อมูลจังหวัดชัยภูมิ : Chaiyaphum City : ชัยภูมิ เมืองต้องห้ามพลาด