4 สถานที่เช็คอิน ณ อำเภอแหลมงอบ

ตลอดเวลาที่ผ่านมานั่งท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวยังเกาะต่างๆ ในจังหวัดตราด ไม่ว่าจะเป็นเกาะช้าง เกาะหมาก หรือเกาะหวาย ลูกค้าจะต้องเดินทางผ่าน อำเภอแหลมงอบตลอดเวลา บางคนก็ถามว่าอำเภอแหลมงอบคือที่ไหนเหรอ ไปอย่างไร แต่ทุกคนจะรู้จักเกาะช้างหรือวิธีการไปเกาะต่างๆ เป็นอย่างดี แต่หากบอกว่าต้องมาที่ท่าเรือบริเวณอำเภอแหลมงอบก็งงไปตามๆ กัน ช่างน่าน้อยใจแทนอำเภอนี้จริงๆ

ที่จริงแล้วอำเภอแหลมงอบก็เป็นอำเภอแห่งท่าเรือไปเกาะต่างๆ นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นเกาะช้าง เกาะกูดหรือเกาะหมากตามที่พูดไป แต่การบอกเส้นทางแค่บอกว่าท่าเรือเฟอร์รี่ก็โอเคแล้วเพื่อไม่ให้ยากแก่การจดจำ แต่วันนี้เราจะมานำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในอำเภอแหลมงอบ เพื่อจะไม่ให้ที่นี่เป็นทางผ่านอีกต่อไป ท่านมีเวลามากมายอย่างแน่นอนที่แวะพักชมสถานที่สวยๆ ของอำเภอแห่งนี้ ถ้าพร้อมแล้วตามมาชมสถานที่ที่เราเลือกมาให้ท่านท่องเที่ยวกันเลย

หมู่บ้านน้ำเชี่ยว

หมู่บ้านน้ำเขี่ยว หมู่บ้านสองศาสนาที่อยู่ร่วมกันมาเป็นร้อยๆ แบบไม่มีเรื่องทางศาสนามาทำให้หมู่บ้านนี้ต้องมีเรื่องราวที่ไม่ดีเลยสักครั้ง อีกทั้งที่นี่ยังเป็นหมู่บ้านที่นำเสนอวิถีชีวิตของชุนชนริมน้ำริมคลองของจังหวัดตราดได้ดีอีกที่หนึ่งเลยเดียว ที่นี่มีป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์มาก ท่านสามารถพบลิงแสม เหยี่ยว นกพันธุ์ต่างๆ ปลาตีน และสัตว์ป่าชายเลนน้อยใหญ่มากมายจากการเดินศึกษาธรรมชาติตามทางเดินที่ชาวบ้านได้สร้างไว้เพื่อให้ท่านได้ท่องเที่ยว นอกจากนี้หมู่บ้านน้ำเชี่ยวยังมีผลิตภันณ์ OTOP ชื่อดังอาธิเช่น งอบน้ำเชี่ยวและขนมตังเมกรอบอีกด้วย ด้วยความว่าที่นี่นั้นมีเรื่องราวทั้งด้านประวัติศาสตร์ ศาสนาและความน่ารักของชาวบ้าน ทำให้ที่นี่ถูกสนับสนุนการหน่วยต่างๆ มากมายจนได้ขึ้นเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดตราด ที่นี่จึงมีโฮมสเตย์เกิดขึ้นมากมายและคอยให้บริการลูกค้าที่หลงไหลในการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแบบนี้ สำหรับท่านที่ต้องการเดินทางไปหมู่บ้านน้ำเชี่ยวให้วิ่งตรงไปยังท่าอำเภอเมืองตราดและทะลุตัวเมืองตรงเข้าไปยังอำเภอแหลมงอบ พิกัดอยู่ที่นี่ 12.189127, 102.457018

สะพานโค้ง ณ หมู่บ้านน้ำเชี่ยว
ป่าชายเลน หมู่บ้านน้ำเชี่ยว
บรรยากาศคลองน้ำเชี่ยว
บรรยากาศคลองน้ำเชี่ยว

หาดทรายดำ

หาดทรายดำ หาดทรายที่มีเม็ดทรายสีดำที่สามารถพบได้ 5 แห่งในโลกเท่านั้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือที่อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด ประเทศไทยนั่นเอง ทรายดำนี้จะอยู่ปะปนกับพืชไม้ในป่าชายเลน ซึ่งเป็นป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดที่หนึ่งในจังหวัดตราด ทำให้ถูกจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติเชิงธรรมชาติศึกษาพรรณไม้และสัตว์น้อยใหญ่ในป่าชายเลนด้วยทางเดินยาวประมาณ 1 กม. นอกจากการเดินศึกษาธรรมชาติแล้ว ยังมีกิจกรรมสปาเท้าด้วยทรายดำอีกด้วย ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ท่านผ่อนคลายจากความเมื่อยลงได้ สำหรับใครที่ต้องการเดินทางมาเที่ยวหรือนั่งพักผ่อนหย่อนใจรับลมเย็นๆ ให้ขับรถเข้าตัวเมืองตราดและทะลุตรงมายังอำเภอแหลมงอบ ก่อนถึงสามแยกแหลมงอบจะมีทางเข้าขนาดใหญ่และป้ายขนาดใหญ่ที่เขียนว่าศูนย์ศึกษาธรรมชาติหาดทรายดำ ซึ่งจะมีจุดสังเกตอีกอย่างหนึ่งคือใกล้ทางเข้าโรงพยาบาลแหลมงอบนั่นเอง ตามพิกัดของที่นี่คือ : 12.172752, 102.406575

ศาลาริมทะเลของหาดทรายดำ
ป่าไม้หาดทรายดำ
เปลญวนหาดทรายดำ
ทางเดินท่องเที่ยวในหาดทรายดำ

สะพานแหลมงอบ

สะพานแหลมงอบเป็นท่าเทียบเรือใหญ่ของชาวประมง ซึ่งเรือเหล่านี้จะนำอาหารทะเลสดเข้าสู่ตัวเมืองตราด แต่เสน่ห์ของที่นี่คือช่วงเย็น เพราะช่วงเย็นของที่นี่จะมีผู้คนจากที่ต่างๆมากมาย ออกมาทำกิจกรรมร่วมกันบ้างก็ปั่นจักรยาน บ้างก็นั่งตกปลา บ้างก็มาวิ่งออกกำลังกาย เป็นต้น อีกทั้งช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ตกของที่นี่ก็สวยมากๆ สามารถสะกดผู้คนที่กำลังทำกิจกรรมต่างๆให้หยุดดูความสวยงามของมันจนมันลับขอบฟ้าไปได้ นอกจากความชิวและความสวยงามดังกล่าวแล้ว ที่นี่ยังมีจุดเช็คอินที่สำคัญอีกเช่น ประภาคารแหลมงอบ และสัญลักษณ์สุดแผ่นดินตะวันออก หากใครต้องการมาถ่ายภาพหรือนั่งผ่อนคลายปล่อยอารมณ์ที่นี่ให้ขับรถตรงมาสุดยังอำเภอแหลมงอบ ตรงไปจนสุดทางก็จะเจอประภาคารของที่นี่ ซึ่งนั่นคือจุดหมายของท่านเรียบร้อยแล้ว

พิกัดของที่นี่คือ : 12.170228, 102.392557

สะพานแหลมงอบ
วิวจากสะพานแหลมงอบ
สะพานแหลมงอบยามเย็น

อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง

สถานที่รำลึกถึงวีรกรรมอันหาญกล้าของเหล่าชายชาติทหารไทยที่ช่วยปกป้องแผ่นดินตราดจากการรุกรานของประเทศอาณานิคม ซึ่งทำให้พวกเขาต้องสระชีวิตของตัวเขาจมลงใต้ท้องทะเลตราดและสามารถขับไล่ศัตรูออกไปได้ ด้วยความกล้าหาญเหล่านี้ทำให้พวกเราได้สร้างอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงความหาญกล้าของพวกเขาจนถึงทุกวันนี้ นอกจากสถานที่อันสำคัญดังกล่าวยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวแหลมงอบไม่ว่าจะเป็นสถานที่ปิ๊กนิก ออกกำลังกาย ชมพระอาทิตย์ตกน้ำ และเป็นเส้นทางสู่เกาะหมากอีกด้วย

พิกัดของที่นี่คือ :12.178219, 102.389337

อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง
วิวจากสะพานกรมหลวงฯ
วิวจากสะพานกรมหลวงชุมพรฯ

เจ้าบ้านพาเที่ยวจังหวัดตราด
www.trattown.com